TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quý I/2010 dư nợ tín dụng tăng 3,34% so với cuối năm 2009

02-04-2010 - 13:42 PM | Tài chính - ngân hàng

Quý I/2010 dư nợ tín dụng tăng 3,34% so với cuối năm 2009

Thống đốc NHNN cho biết, trong quý I/2010, tổng phương tiện thanh toán và tín dụng có xu hướng tăng dần, tín dụng tăng 3,34%. Huy động vốn đến cuối tháng 3 tăng 3,8% so với cuối năm 2009

Huy động vốn cuối tháng 3 tăng 3,8% so với cuối năm 2009

Về thanh khoản Ngân hàng, thống đốc Ngân hàng Nhà nước ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng hệ thống NHTM nước ta chưa đồng đều, chỉ có vài ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán, có chênh lệch lớn về quy mô, có ngân hàng tổng tài sản gần 500.000 tỷ đồng, một số ngân hàng quy mô nhỏ, tổng tài sản chỉ vài ngàn tỷ đồng, nhưng chịu sự chi phối và điều chỉnh chung bởi một hệ thống văn bản pháp luật.

Trong thời gian cuối năm 2009 và dịp Tết Nguyên đán Canh Dần, các NHTM gặp khó khăn về thanh khoản do một số NHTM dự trữ thanh toán thấp và tổ chức kinh tế, Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm xã hội rút khoảng 60.000 tỷ đồng để giải ngân theo tính quy luật hàng năm. NHNN đã hỗ trợ kịp thời để đảm bảo khả năng an toàn thanh khoản. Vào những ngày giáp Tết, NHNN hỗ trợ các NHTM lên đến 70.000 tỷ đồng nhưng rút dần về sau Tết Nguyên đán.

Theo ông Giàu, có ý kiến phê bình Ngân hàng Nhà nước do không bơm mạnh thêm lượng tiền cung ứng trong tháng 1 và 2 nên thanh khoản và tín dụng tăng chậm, ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Nhưng có ý kiến đánh giá nếu bơm tiền cung ứng mạnh thêm trong hai tháng đầu năm sẽ tác động mạnh làm tăng chỉ số giá tiêu dùng và có thể cao hơn 4,12%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết trong quý I/2010, tổng phương tiện thanh toán và tín dụng có xu hướng tăng dần, tín dụng tăng 3,34%. Huy động vốn đang có xu hướng tăng trở lại, đến cuối tháng 3 tăng 3,8% so với cuối năm 2009, đặc biệt là tiền gửi của dân cư tăng 9,2%.
 
Với tốc độ tăng trưởng tín dụng là 3,34% so cuối năm 2009, tương ứng với quý I cùng kỳ các năm diễn biến bình thường (Quý I/2006 tăng 0,9%, quý I/2007 tăng 4,51%).

Ổn định lãi suất theo xu hướng giảm dần

Về vấn đề lãi suất, Ngân hàng Nhà nước áp dụng lãi suất cơ bản đúng theo Bộ luật Dân sự và Luật NHNN, nhưng thị trường thì phải theo quan hệ cung-cầu. NHNN sẽ triển khai các giải pháp điều hành lãi suất thỏa thuận phù hợp với cơ chế thị trường.

Trả lời câu hỏi, nếu thực hiện cơ chế cho vay ngắn hạn bằng VND theo lãi suất thỏa thuận, huy động vốn do cạnh tranh có thể gây ra lãi suất tăng cao không, ông Giàu cho biết: "Hiện nay, lãi suất huy động và cho vay của các NHTM đang ở mức cao, xét theo lãi suất thực dương và khả năng hấp thụ của nền kinh tế. NHNN đã và đang thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ để ổn định lãi suất thị trường theo xu hướng giảm dần như tích cực hỗ trợ thanh khoản đối với NHTM với kỳ hạn dài hơn, khối lượng lớn hơn so với trước đây, hỗ trợ thông qua tái cấp vốn và hoán đổi ngoại tệ, chỉ đạo các NHTM Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong cung ứng vốn và điều chỉnh lãi suất giảm dần phù hợp diễn biến nền kinh tế".

NHNN có thể sẽ không cho phép chuyển đổi vốn huy động bằng vàng sang tiền đồng

Về tỷ giá, thống đốc cho biết sau khi điều chỉnh tỷ giá, các TCTD được giao dịch tối đa 19.100 VND/USD và những biện pháp Chính phủ yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước bán ngoại tệ cho NHTM, kêu gọi các doanh nghiệp, người dân dùng hàng Việt Nam. Đến nay, diễn biến thị trường ngoại tệ theo chiều hướng tích cực, nhiều NHTM đã cân đối được ngoại tệ.

Theo Nghị quyết của Chính phủ, tới đây Bộ Công thương phối hợp với NHNN, Bộ Tài chính sẽ có giải pháp mạnh mẽ để kiểm soát nhập siêu và chính sách khuyến khích xuất khẩu...Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiểm tra chặt chẽ việc bán ngoại tệ của NHTM, nếu không phù hợp với chủ trương Chính phủ thì sẽ xem xét xử lý nghiêm minh, kịp thời.

Đối với sàn vàng, thống đốc nhận định NHTM đã chấp hành nghiêm chỉnh đóng cửa đúng thời gian quy định, việc gia hạn thêm 3 tháng là do qua thực tiễn có một số ngân hàng còn trạng thái mở tương đối lớn, nên phải có thêm thời gian tất toán tài khoản. Mấy ngày qua có vài thông tin một số doanh nghiệp hoạt động sàn vàng (doanh nghiệp không thuộc NHTM) chuyển sang hình thức khác, báo chí gọi là “biến tướng”, NHNN sẽ phối hợp các ngành hữu quan kiểm tra nếu có thì xử lý theo pháp luật.

Ông Giàu khẳng định, về huy động vàng tại các NHTM theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên rất rủi ro. Gần đây các NHTM đã hạ lãi suất huy động gần bằng 0%, NHNN cũng nghiên cứu theo hướng không cho phép chuyển đổi vốn huy động bằng vàng sang tiền đồng và có thể không thực hiện hoạt động huy động và cho vay bằng vàng vì hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan trình Chính phủ ký ban hành Nghị định quản lý và kinh doanh vàng trong thời gian tới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Trong thời gian tới, NHNN tiếp tục nâng cao chất lượng công tác dự báo kinh tế vĩ mô và tiền tệ; bám sát các mục tiêu tiền tệ đã được xác định để điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp đồng bộ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác theo chỉ đạo của Chính phủ, góp phần đạt được các mục tiêu kinh tế vĩ mô trong năm 2010.
 
V.Minh
Lược ghi theo NHNN

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên