TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quỹ Tín dụng thất thoát 14 tỷ đồng bị đề nghị giải thể

19-10-2012 - 14:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Quỹ Tín dụng thất thoát 14 tỷ đồng bị đề nghị giải thể

Trong vòng một năm, nếu Quỹ Tín dụng Phương Tú (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) không có khả năng khôi phục và phát triển, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Nội sẽ đề nghị thành phố cho thanh lý để giải thể bắt buộc.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng, Phó giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội, hiện, trên địa bàn thành phố chỉ có duy nhất Quỹ Tín dụng nhân dân Phương Tú (huyện Ứng Hòa) - đang trong diện kiểm soát đặc biệt.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội đang phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã yêu cầu quỹ này xây dựng các phương án củng cố, chấn chỉnh, kiện toàn bộ máy nhân sự và tổ chức hoạt động. Quỹ Tín dụng Phương Tú vừa tổ chức đại hội thành viên và đã kiện toàn bộ máy vào tháng 8/2012.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Nội yêu cầu quỹ này trước mắt cần tập trung các giải pháp xử lý nợ xấu, thực hiện thi hành án (thu nợ) đối với các bị can theo quyết định của tòa án. Sau một năm chấn chỉnh, nếu Quỹ Tín dụng Phương Tú không có khả năng khôi phục và phát triển sẽ đề nghị thành phố cho thanh lý để giải thể bắt buộc theo quy định.

Trước đó, vào tháng 8, TAND Hà Nội đã tuyên phạt 5 bị cáo trong vụ án chiếm đoạt làm thất thoát hơn 14 tỷ đồng của Quỹ Tín dụng nhân dân Phương Tú gồm ông Hoàng Văn Dâng (66 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT), bà Phạm Thị Hiền (53 tuổi, nguyên giám đốc), Lê Thanh Uyển (31 tuổi, nguyên thủ quỹ), ông Lê Khắc Tùng (59 tuổi, nguyên kế toán trưởng) và Nguyễn Thế Hiệp (28 tuổi, nguyên cán bộ kiểm soát thường trực quỹ tín dụng).

Bà Hiền (áo hoa) và các bị cáo khác tại phiên tòa hồi tháng 8. Ảnh: N.A.
Bà Hiền (áo hoa) và các bị cáo khác tại phiên tòa hồi tháng 8. Ảnh: N.A.

Theo cơ quan công tố, Quỹ Tín dụng nhân dân Phương Tú được thành lập năm 1997. Nguồn vốn hoạt động của quỹ được hình thành từ các khoản vay gồm: tiền của Quỹ Tín dụng Trung ương chi nhánh Hà Tây (cũ), tiền của quỹ bảo hiểm tiền gửi, vốn huy động của dân cư và các nguồn vốn khác…

Sau thời gian hoạt động phát hiện có những dấu hiệu bất thường, ngày 21/9/2009, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội kiểm tra và kiểm kê toàn bộ tài sản trong kho quỹ, phát hiện số tiền tồn trong quỹ chỉ còn 19 triệu đồng (trong sổ sách là gần 1,2 tỷ đồng). Ngoài ra cơ quan chức năng còn phát hiện 208 trường hợp vay nhưng hồ sơ tín dụng xin vay vốn lưu tại quỹ bị… mất. Đối chiếu với 208 khách hàng thì tổng số tiền bị thất thoát là hơn 14 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định bà Hiền với chức vụ giám đốc của quỹ đã lập 81 hồ sơ giả tên khách hàng để rút và chiếm đoạt số tiền hơn 5,2 tỷ đồng. Uyển với chức vụ thủ quỹ đã lập 4 hồ sơ giả để chiếm đoạt gần 800 triệu đồng. Trong tổng số hơn 14 tỷ đồng của Quỹ Tín dụng bị “bốc hơi”, cơ quan tố tụng chỉ mới xác định được những bị cáo này chiếm đoạt là hơn 6 tỷ đồng. HĐXX đã tuyên phạt Hiền 25 năm tù, Uyển 18 năm 6 tháng tù. Các bị cáo Dâng, Tùng, Hiệp cùng bị 3 năm tù.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưng, thời gian qua, chi nhánh đã tổ chức nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra và có nhiều văn bản chỉ đạo các Quỹ Tín dụng nhân dân cơ sở trên địa bàn thực hiện các giải pháp củng cố về tổ chức, chấn chỉnh các tồn tại về nghiệp vụ. Qua đó đã góp phần ổn định tình hình hoạt động của các Quỹ Tín dụng nhân dân, không để xảy ra đổ vỡ Quỹ Tín dụng trên địa bàn thành phố. Chi nhánh cũng đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước và UBND thành phố để sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách giúp hệ thống Quỹ Tín dụng phát triển lành mạnh.

Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh phá sản nên khả năng trả nợ suy giảm mạnh. Nhiều quỹ đã có nợ quá hạn, nợ xấu tăng. Một số hộ thành viên, cán bộ, nhân viên có vay vốn của Quỹ Tín dụng nhưng sử dụng vốn sai mục đích, mất vốn nên không trả được nợ, dẫn đến kết quả thu nợ của Quỹ Tín dụng nhân dân kém và mất cân đối nguồn chi trả tiền gửi.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội chỉ ra hai Quỹ Tín dụng khó khăn, yếu kém là Quỹ Tín dụng thị trấn Phúc Thọ và Quỹ Tín dụng Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ) với nhiều sai phạm trong quá trình quản trị, điều hành, kiểm soát; cho vay quá hạn không thu hồi được nợ...

Trong thời gian tới, các Quỹ Tín dụng phải tập trung mọi nguồn lực để thu đòi nợ và đảm bảo khả năng thanh toán tiền gửi cho người dân; chấn chỉnh tổ chức và hoạt động.

Theo Nguyễn Hưng

Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên