TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết định 03 : Khó “cán đích” đúng hẹn

17-02-2008 - 01:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Quyết định 03 : Khó “cán đích” đúng hẹn

Thời gian không còn nhiều, song xem ra cả ngân hàng và CTCK đều chưa có sự chuẩn bị tốt nhất để “cán đích” QĐ 27 đúng hẹn...

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày 1/3/2008 - thời điểm các ngân hàng và công ty chứng khoán (CTCK) thực hiện Quyết định 27/2007/QĐ-BTC (QĐ 27) của Bộ Tài chính về việc nhà đầu tư thực hiện giao dịch chứng khoán phải mở tài khoản tại ngân hàng, thay vì mở tài khoản tại các CTCK như hiện nay.

Giữa công ty chứng khoán và ngân hàng còn rất nhiều khác biệt về hạ tầng công nghệ

Công nghệ - bài toán đầu tiên

Theo ông Dương Dũng Triều, Phó tổng giám đốc Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT - IS), thực hiện quyết định trên, công nghệ là “bài toán” cần được ưu tiên giải quyết đầu tiên, bởi mọi sự liên thông giữa ngân hàng và CTCK đều phải dựa vào các giải pháp công nghệ, trong khi hiện nay, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của hầu hết các CTCK cũng như các ngân hàng còn chưa đồng nhất.

Khi thời điểm bắt đầu thực hiện QĐ 27 được ấn định thì các ngân hàng và CTCK tất nhiên đều có sự chuẩn bị của mình, như lựa chọn ngân hàng làm đối tác kết nối; tính toán, lựa chọn phương án thực hiện hiệu quả nhất và chuẩn bị đội ngũ nhân lực vận hành công nghệ... Một số ngân hàng như ACB, BIDV, Đông Á... đã đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ, xây dựng các cổng mở và chủ động tiếp cận các CTCK sẵn sàng kết nối. Nhưng sự chuẩn bị đó đến giờ vẫn chưa giải toả hết băn khoăn của nhà đầu tư, các CTCK và cả ngân hàng.

Băn khoăn này là có cơ sở vì giữa CTCK và ngân hàng hiện còn rất nhiều khác biệt về hạ tầng công nghệ, thậm chí ngay giữa các ngân hàng với nhau, giữa các CTCK với nhau cũng có sự khác biệt khá lớn. Trong khi nhiều ngân hàng đã trang bị hệ thống lõi, xây dựng các cổng mở sẵn sàng cho kết nối thì không phải CTCK nào cũng có đủ khả năng kết nối, liên thông hệ thống, kể cả một số CTCK đã hoạt động lâu năm.

“Để thực hiện được QĐ 27, cần phải có một giải pháp công nghệ đủ mạnh, có khả năng kết nối độc lập với hệ thống lõi của các ngân hàng, không tương tác trực tiếp vào hệ thống lõi, nhưng vẫn phù hợp với tính đa dạng, thậm chí là phức tạp của hệ thống lõi mà các ngân hàng đang sử dụng”, ông Nghiêm Trung Hiếu, Giám đốc kỹ thuật CTCK Tân Việt nhận định.

Băn khoăn yếu tố pháp lý

Công nghệ là vấn đề đầu tiên, nhưng chưa phải là vấn đề lớn nhất khi thực hiện QĐ 27. Những phát sinh trong quá trình giao dịch và việc phân định trách nhiệm như thế nào giữa ngân hàng và CTCK đến nay vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp thoả đáng.

Phó giám đốc một CTCK ở Hà Nội phân tích, về nguyên tắc, nếu hệ thống của CTCK và ngân hàng kết nối thống suốt thì số dư trong tài khoản của khách hàng luôn được cập nhật đầy đủ và giao dịch của nhà đầu tư ở CTCK không có gì thay đổi so với việc nhà đầu tư nộp tiền thẳng vào CTCK như hiện nay. Nhưng khi sự cố xảy ra, giao dịch không thông suốt, số dư tài khoản của nhà đầu tư không cập nhật đầy đủ thì ngân hàng và CTCK phải xử lý như thế nào để đảm bảo phục vụ tốt nhà đầu tư?

Các chuyên gia công nghệ của CTCK đặt giả thiết, nếu đường truyền kết nối giữa CTCK và ngân hàng quản lý tài khoản của nhà đầu tư bị gián đoạn thì buộc phải chuyển sang chế độ giao dịch off-line và tất cả tài khoản của nhà đầu tư sẽ bị phong tỏa cho đến hết giờ giao dịch. Như vậy, nhà đầu tư chịu thiệt hại vì không thể giao dịch trong phiên đó và không thể rút tiền ra khỏi tài khoản. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm trong trường hợp này?

Một vấn đề pháp lý khác là thanh toán bù trừ và quy định về ký quỹ. Theo quy định, đến 3 giờ chiều ngày T+3 là tiền đã về tài khoản tại ngân hàng chỉ định, thế nhưng trên thực tế, phải đến ngày T+4 mới báo về tài khoản của nhà đầu tư tại các ngân hàng khác.

Thêm vào đó, hiện tại, nhà đầu tư có số tiền ký quỹ 70% giá trị đặt mua là có thể giao dịch, 30% tiền còn lại sẽ nộp trước ngày T+2. Khi CTCK quản lý tiền của nhà đầu tư thì họ sẽ đôn đốc nhà đầu tư nộp đủ số tiền còn thiếu. Sắp tới, khi ngân hàng quản lý, thì ngân hàng và CTCK phải phối hợp thế nào để ngân hàng nắm bắt được việc nhà đầu tư đã nộp đủ hay chưa và bên nào có trách nhiệm đôn đốc nhà đầu tư hoàn thành trách nhiệm của mình?

Trong khi đó, đến nay, cơ quan hữu trách vẫn chưa có văn bản chính thức nào hướng dẫn các CTCK và ngân hàng triển khai thực hiện QĐ 27, nên khó tránh khỏi những cách hiểu và thực hiện khác nhau.

Thời điểm thực hiện QĐ 27 không còn xa, trong khi băn khoăn còn nhiều. Như vậy, liệu các CTCK và ngân hàng có lỗi hẹn với QĐ 27? Thậm chí, những CTCK và ngân hàng nỗ lực để về đích đúng hẹn cũng khó tránh khỏi những lúng túng khi thực hiện.
 
Theo Huy Hào
VIR

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên