TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết đưa nợ xấu về dưới 3%

21-09-2015 - 15:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Quyết đưa nợ xấu về dưới 3%

Trong bối cảnh cầu tín dụng những tháng cuối năm tăng mạnh, các NH trên địa bàn Hà Nội đang tích cực đẩy mạnh huy động vốn và cho vay. Song, quan trọng hơn, các TCTD đang quyết liệt giảm tỷ lệ nợ xấu về mức dưới 3% vào cuối tháng 9/2015.

Theo số liệu cân đối của các TCTD trên địa bàn Hà Nội, trong tháng 8/2015, các NH đã tích cực sử dụng nhiều biện pháp mở rộng nguồn vốn huy động cũng như triển khai nhiều chương trình xúc tiến, quảng cáo đối với các sản phẩm huy động vốn. Các TCTD cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút nguồn tiền gửi của dân cư, đồng thời tiếp cận những khách hàng là tổ chức có nguồn vốn nhàn rỗi. Do đó, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD tiếp tục tăng trưởng tốt.

Tính đến 31/8/2015, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt 1.327.320 tỷ đồng, tăng 11,47% so với 31/12/2014. Cùng với việc huy động vốn tăng, các NH đã chủ động đưa ra nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, áp dụng các chính sách lãi suất linh hoạt cho khách hàng có phương án kinh doanh hiệu quả.

Trên địa bàn, các TCTD rất chủ động trong việc đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn cho khách hàng. Bên cạnh đó, các NHTM dành nguồn vốn tín dụng lớn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên. Đến 31/8/2015, tổng dư nợ tín dụng của các TCTD trên địa bàn đạt 1.145.976 tỷ đồng, tăng 13,39% so với 31/12/2014.

Đồng thời với việc tăng trưởng dư nợ, để hạn chế nợ xấu mới phát sinh và xử lý nợ xấu cũ, NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội đã chỉ đạo các TCTD triển khai quyết liệt thực hiện Đề án tái cơ cấu theo Quyết định 254/QĐ-TTg và xử lý nợ theo Quyết định 843/QĐ-TTg. Các NH đang đi đúng lộ trình và thực hiện đúng nội dung của Đề án tái cơ cấu được NHNN phê duyệt. Hiện đã có 7 NH cam kết thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu trong năm 2015…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội Lê Quang Tiến cũng cho biết, việc xử lý tài sản đảm bảo thời gian qua kết quả còn thấp nhưng thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của cơ quan thi hành án dân sự trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thi hành án. Kết quả thi hành án liên quan án tín dụng, NH hiện giải quyết xong 23% tổng số bản án có điều kiện thi hành.

Để tăng cường giải quyết và xử lý nợ xấu, mới đây NHNN Chi nhánh Hà Nội đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành cùng vào cuộc. Ngành NH Hà Nội đã ký quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự trên địa bàn TP. Hà Nội với Cục Thi hành án dân sự thành phố nhằm đẩy mạnh thực hiện thi hành án về tài sản đảm bảo.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội đã có Công văn số 5407/UBND-KT yêu cầu các sở, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường phối hợp, hỗ trợ các TCTD trên địa bàn xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo.

Theo UBND TP. Hà Nội, việc xử lý nợ xấu nói chung và xử lý nợ xấu có bảo đảm bằng tài sản nói riêng là một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách, đòi hỏi sự tập trung, quyết liệt hơn nữa của các TCTD và sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của các cơ quan, chính quyền địa phương. Lãnh đạo UBND thành phố cho biết, Hà Nội đã, đang nỗ lực cùng ngành NH trong việc xử lý nợ xấu có bảo đảm bằng tài sản, góp phần giảm nợ xấu NH.

Theo đại diện NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội: Các TCTD đã và đang tích cực thực hiện các giải pháp cơ cấu lại nợ, xử lý nợ xấu thông qua việc bán nợ xấu cho VAMC. Đồng thời, các NH đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ, sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro theo quy định; tăng cường kiểm soát việc gia tăng nợ xấu…

Đến 31/8/2015, 13/14 Hội sở chính NHTMCP trên địa bàn Hà Nội (trừ GPBank) đã xử lý được 32.336 tỷ đồng nợ xấu, đạt 105,1% so với tổng nợ xấu phải xử lý được giao.

Theo Nguyễn Minh

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên