TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Quyết giảm lãi suất cho vay về 17-19%/năm

26-08-2011 - 15:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Quyết giảm lãi suất cho vay về 17-19%/năm

Các giải pháp NHNN đưa ra sáng nay phù hợp và khả thi để đưa lãi suất cho vay xuống 17-19%. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất này chỉ có thể thực hiện được đối với các khoản vay ngắn hạn, vài ba tháng.

Nguồn tin từ một ngân hàng tham gia cuộc họp cho VnExpress biết Ngân hàng Nhà nước đưa ra một số giải pháp để hiện thực hóa mức lãi suất này.
 
Trong đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ không cứng nhắc áp dụng các tỷ lệ an toàn sử dụng vốn của ngân hàng thương mại, đặc biệt là sử dụng vốn giữa thị trường một (thị trường giao dịch với dân cư và doanh nghiệp) và thị trường hai (thị trường liên ngân hàng).

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ linh hoạt hơn trong việc điều hòa lượng tiền cung ứng cho thị trường.

Đổi lại, các ngân hàng phải nỗ lực giảm dần lãi suất và mục tiêu là trong tháng 9 sẽ kéo lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh thông thường về mức 17-19%.
 
Đồng thời ngân hàng phải nghiêm túc thực hiện quy định trần lãi suất huy động 14% một năm sau thời gian ngấm ngầm đẩy lên tới 17-18 thậm chí 19% một năm.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong tuần từ 13-19/8, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực được ưu đãi như nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu vẫn là 16,5-20% một năm. Trong khi lãi suất cho vay với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác từ 18 đến 21%một năm. Lãi suất cho vay phi sản xuất là 22-25% một năm.

Mặt bằng lãi suất này không giảm so với thông báo trước đó của Ngân hàng Nhà nước về tuần giao dịch 30/7-5/8. Trong khi đó, lãi suất USD cũng vẫn giữ nguyên ở mức 6-7,5% một năm đối với các khoản vay ngắn hạn và 7,5-8% một năm đối với trung và dài hạn.

Lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước tuyên bố mục tiêu đưa lãi suất cho vay về 17-19% trong tháng 9 là khi Phó thống đốc Nguyễn Văn Bình vừa được Quốc hội phê chuẩn trở thành Thống đốc thay cho ông Nguyễn Văn Giàu.

Mục tiêu này của tân Thống đốc tiếp tục được khẳng định chắc chắn trong buổi làm việc của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Ngân hàng Nhà nước chiều qua (25/6). Thống đốc Bình cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ cùng các ngân hàng thương mại tạo sự đồng thuận trong việc giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực sản xuất thông thường xuống còn 17-19% một năm.

"Các giải pháp Ngân hàng Nhà nước đưa ra sáng nay phù hợp và khả thi để đưa lãi suất cho vay xuống 17-19%. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất này chỉ có thể thực hiện được đối với các khoản vay ngắn hạn, vài ba tháng", lãnh đạo một ngân hàng tham gia cuộc họp sáng nay chia sẻ.

Bản thân ngân hàng này đang cho vay với lãi suất phổ biến 17,5-20%, và chiếm tỷ lệ lớn là các khoản vay lãi suất 17,5-19%. Nhưng vị lãnh đạo thừa nhận đó chỉ là các khoản vay ngắn hạn, trung dài hạn chưa thể nói trước về xu hướng giảm hay tăng.

Theo Song Linh
Vnexpress

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên