TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rào cản khi doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

03-04-2009 - 05:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Rào cản khi doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Báo cáo tài chính là vướng mắc lớn nhất khi doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm đến ngân hàng.

Dù Chính phủ đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn, nhưng yêu cầu về minh bạch trong các báo cáo tài chính lẫn việc lập phương án sản xuất kinh doanh đang là rào cản khi doanh nghiệp đi tìm vốn vay.

Chưa minh bạch trong báo cáo tài chính

Giám đốc chi nhánh Phú Nhuận của ngân hàng Agribank Nguyễn Minh Tuấn trong buổi gặp với các doanh nghiệp quận Phú Nhuận đã nói rằng: “Nhiều doanh nghiệp tính toán hiệu quả kinh tế rất giỏi nhưng lại không lập được một phương án sản xuất kinh doanh tốt để ngân hàng có thể thẩm định dễ dàng”.

Ông cho rằng khó khăn nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay là tập hợp hồ sơ tài chính và lập phương án sản xuất kinh doanh khi đến vay vốn ngân hàng.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay thường có hai hệ thống kế toán riêng biệt, một là để báo cáo thuế và một là tình hình kinh doanh thực tế của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính để khai thuế thường có kết quả thấp hơn so với tình hình thực tế hoặc để lỗ.

Khi đi vay ngân hàng thì doanh nghiệp thường đưa ra báo cáo tài chính được lập theo báo cáo thuế (vì sợ bị truy thu thuế), mà căn cứ vào những báo cáo này thì doanh nghiệp sẽ không đủ điều kiện được vay.

Tuy nhiên, trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ của một chi nhánh của ngân hàng VietinBank nói rằng trong thời gian qua, các ngân hàng cũng có hướng dẫn doanh nghiệp lập báo cáo tài chính sát với tình hình kinh doanh thực tế để ngân hàng dựa vào đó mà thẩm định.

Ông Trần Bửu Long, Phó giám đốc Quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của TPHCM - được thành phố lập ra để bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn tại các ngân hàng, cho biết từ khi quỹ chính thức hoạt động từ cuối 2008, rất nhiều doanh nghiệp tìm đến xin bảo lãnh nhưng trong 10 hồ sơ nộp vào thì chỉ 2 đến 3 cơ bản đáp ứng các yêu cầu để vay vốn ngân hàng.

Một vấn đề khác, theo ông Long, nhiều doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn tại một ngân hàng để đầu tư vào nhà xưởng, máy móc thiết bị - mà lẽ ra khoản đầu tư này cần phải vay dài hạn. Kết quả là, nhiều doanh nghiệp không thể xoay sở trong thời gian ngắn để trả món nợ này.

Mặc dù vậy, những khó khăn của doanh nghiệp liên quan đến báo cáo tài chính cũng được các ngân hàng thông cảm, vì theo ông Huỳnh Song Hào, Phó tổng giám đốc chi nhánh TPHCM của Vietcombank, không thể yêu cầu các doanh nghiệp nhỏ, không có nhân viên kế toán nộp các báo cáo tài chính theo đúng chuẩn mực hoặc lập phương án sản xuất kinh doanh đủ sức thuyết phục.

“Việc thẩm định để cho vay từng doanh nghiệp là phụ thuộc vào nghiệp vụ và kỹ năng của từng ngân hàng, vì nếu cứng nhắc thì ngân hàng không thể nào cho vay được”, ông nói.

Gõ cửa quỹ tín dụng không dễ

Một khó khăn nữa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà ngân hàng nào cũng thừa nhận đó là các doanh nghiệp này thiếu hoặc không có tài sản đảm bảo để vay vốn ngân hàng.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong vấn đề này, Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ của TPHCM và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đã được giao để bảo lãnh cho các doanh nghiệp không đủ tài sản đảm bảo vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, vì việc bảo lãnh này có tính rủi ro cao nên những đơn vị bảo lãnh cũng yêu cầu khá chặt chẽ từ phía doanh nghiệp.

Trưởng phòng doanh nghiệp vừa và nhỏ của chi nhánh ngân hàng VietinBank cho biết chi nhánh của ông đã có quan hệ với quỹ bảo lãnh tín dụng nhưng việc thẩm định của quỹ này cho các doanh nghiệp vay vốn ngân hàng có khi còn khó hơn đòi hỏi của ngân hàng.

Ví dụ như quỹ yêu cầu phải có thuyết minh báo cáo tài chính và báo cáo luân chuyển tiền tệ, mà những doanh nghiệp nhỏ thì không thể có được những báo cáo này. Đối với VDB thì điều kiện còn ngặt nghèo hơn nữa vì VDB có thể bảo lãnh đến 100% món vay, vị trưởng phòng này nói.

Các quỹ bảo lãnh còn yêu cầu báo cáo tài chính lập theo báo cáo thuế trong khi ngân hàng thì yêu cầu báo cáo sát với tình hình kinh doanh thực tế, mà hai đơn vị này cùng làm việc với nhau để cho doanh nghiệp vay. Cho nên cuối cùng nhiều doanh nghiệp vẫn rất khó tiếp cận được vốn ngân hàng, vị trưởng phòng này nói.

Theo Thủy Triều
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên