TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Rất khó giảm lãi suất cho vay

25-09-2015 - 21:30 PM | Tài chính - ngân hàng

​Rất khó giảm lãi suất cho vay

Ngày 25/9, tại hội thảo về định chế tài chính đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập, cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đến mức lãi suất cho vay thời gian tới.

TS. Vũ Đình Ánh
Chuyên gia kinh tế
40 bài viết

Ông Nguyễn Xuân Dương - chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Hưng Yên - đặt vấn đề từ nay đến những tháng đầu năm sau lãi suất cho vay có giảm được không? Ở Việt Nam, lãi suất cho vay khoảng 10%/ năm thì làm sao DN Việt Nam có thể hội nhập được trong khi lãi suất cho vay ở các nước chỉ 3-4%/năm.

Không trả lời thẳng vào câu hỏi lãi suất cho vay có giảm được không, ông Nguyễn Tiến Đông, vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước, cho biết lãi suất đầu vào đang ở mức từ 5-5,6%/năm, còn lãi suất đầu ra 9-10%/năm, trừ các lĩnh vực cho vay ưu tiên dưới 7%/năm.

Chênh lệnh giữa lãi suất đầu vào và đầu ra của các ngân hàng hiện nay chỉ ở mức 3%. Vì ngân hàng huy động 10 đồng không phải cho vay ra cả 10 đồng mà chỉ được 7-8 đồng, còn lại phải trích lập dự phòng rủi ro. Như vậy, lãi suất đầu vào cũng quanh quẩn khoảng 6%/năm.

Ông Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, cho rằng ngay từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước thông tin ra dư luận là trong năm 2015 sẽ kéo lãi suất xuống 1-1,5%/ năm. Nhưng đến thời điểm này lãi suất cho vay không thể giảm được. Lý do rất đơn giản là với mức lãi suất cho vay như vậy mà DN vẫn vay. Điều đó được thể hiện qua con số của Ngân hàng Nhà nước công bố trong tám tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng đạt hơn 10%.

“Điều kiện để giảm lãi suất cho vay trong năm 2015 là rất ít, nếu có chỉ giảm lãi suất cho vay bình quân cỡ khoảng 0,5%/năm” - ông Ánh dự báo.

 

Theo Lê Thanh

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên