TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rủi ro đầu tư vào vàng!

22-08-2008 - 08:21 AM | Tài chính - ngân hàng

Rủi ro đầu tư vào vàng!

Khuyến cáo đối với những người có vốn đang muốn đầu tư vào vàng là nên cẩn trọng khi đầu tư vào thứ kim loại quý này.

Khuyến cáo này xuất phát từ nhiều yếu tố khách quan tác động.

Thứ nhất, giá vàng đã tăng cao, tăng liên tục, trong thời gian dài hiếm thấy.

Trên thế giới, sau sự kiện 11/9/2001 ở Mỹ, giá USD bước vào chu kỳ giảm giá so với các đồng tiền mạnh trên thế giới, đồng thời vàng tính bằng USD cũng bước vào chu kỳ tăng giá.

Nếu 100 USD vào cuối năm 2001 có thể mua được hơn hai chỉ vàng, thì cách đây mấy tháng, số tiền đó không mua được một chỉ, khi giá vàng thế giới tính bằng USD lên đến đỉnh điểm 1.030 USD/ounce.

Nguyên nhân chủ yếu là do USD bị giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác như euro, bảng Anh, yên Nhật trên thị trường thế giới.

Ở trong nước, giá vàng cũng đã tăng liên tục với tốc độ cao. Tháng 7/2008 so với tháng 12/2000, giá vàng đã cao gấp trên 3,8 lần, trong khi giá tiêu dùng cao gấp trên 1,8 lần, còn giá USD mới cao gấp chưa đến 1,2 lần!

Như vậy, xét cả ở trong nước và trên thế giới, với thời gian khá dài và mức giá khá cao như vậy, thì "thời hấp dẫn của vàng" trong các kênh đầu tư đã không còn, hoặc nếu còn thì lãi suất cũng chẳng còn mấy hấp dẫn.

Thứ hai, đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy, USD đã bước vào chu kỳ lên giá so với các đồng tiền mạnh trên thế giới. Điều này chứng tỏ tăng trưởng kinh tế Mỹ đã có dấu hiệu phục hồi; còn kinh tế Anh, EU, Nhật Bản lại đang đứng trước nguy cơ bị suy thoái.

Đã có dự đoán rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nâng lãi suất cơ bản đồng USD sau gần một năm liên tục hạ lãi suất (từ 5,25% xuống 2% hiện nay) để ngăn chặn nguy cơ lạm phát, làm giá USD tăng lên.

Khi giá USD tăng và giá dầu tăng, thì vàng không còn được lấy làm nơi trú ẩn an toàn của các đồng vốn đầu tư và giá vàng tính bằng USD sẽ giảm. Trên thực tế, giá vàng thế giới đã giảm, hiện còn khoảng 779 USD/ounce.

Khi giá vàng thế giới giảm thì giá vàng trong nước cũng sẽ giảm theo, bởi vàng trong nước hầu như phụ thuộc vào vàng nhập khẩu. Trong 7 - 8 năm qua, lượng vàng nhập khẩu lên đến 60 tấn/năm; riêng năm 2007 đã nhập khẩu tới 76 tấn và 7 tháng đầu năm nay đã nhập bằng 60% lượng nhập khẩu của năm ngoái. Điều đó chứng tỏ cung vàng ở trong nước còn rất lớn.

Thứ ba, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới. Với giá vàng trên thế giới là 779 USD/ounce, tỷ giá hối đoái ở trong nước khoảng 16.650 VND/USD, cùng thuế nhập khẩu, chi phí, lãi, thì giá bán trong nước chỉ vào khoảng 16 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá bán của các cửa hàng vàng vẫn ở mức trên 17 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng trên thế giới khoảng hơn 1 triệu đồng/lượng. Sở dĩ như vậy bởi hai lý do: các nhà nhập khẩu vàng còn tồn đọng một lượng vàng nhập khẩu khi giá còn ở mức trên dưới 900 USD/ounce, nhiều người khi thấy giá vàng trong nước giảm đã đổ xô đi mua vàng với hy vọng giá vàng sẽ tăng lên như các chu kỳ trước đây.

Thứ tư, trong khi giá vàng giảm, thì giá chứng khoán lại có xu hướng tăng lên. Nhiều người sẽ đẩy mạnh bán vàng ra để đầu tư vào chứng khoán, khi đó giá vàng sẽ tiếp tục giảm. Dự đoán, giá vàng sẽ xuống dưới mức 17 triệu đồng/lượng, thậm chí còn có thể xuống sâu dưới 16,5 triệu đồng/lượng trong một vài tuần tới.

Theo Minh Nhung
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên