TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rủi ro trong kinh doanh vàng

17-08-2008 - 07:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Rủi ro trong kinh doanh vàng

Muốn kinh doanh vàng, bạn phải có đủ thông tin, cả kinh tế, chính trị của các thị trường lớn như Mỹ, châu Âu và phải hiểu được bản chất của thị trường vàng

Những ngày gần đây, thông tin về kinh doanh vàng khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có đề cập đến tổn thất của một số nhà đầu tư VN trên thị trường vàng hay còn gọi là các sàn giao dịch vàng trong tuần qua.

 

Có người một ngày mất hơn 1 tỉ đồng. Nguyên nhân chủ yếu là khi thấy giá vàng thế giới xuống dưới 860 USD/ounce thì vội vàng mua vào, vì tưởng đó là đáy, không ngờ trong vài ngày giá vàng đã rơi xuống gần 800 USD/ounce

 

Vì sao dễ bị lỗ?

 

Nguyên nhân đầu tiên là thị trường chúng ta quá nhỏ so với thị trường thế giới, do đó phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường thế giới. Số lượng vàng của VN nhập chiếm khoảng 5% sản lượng vàng thế giới, thực tế đó chỉ là so sánh về khối lượng.

 

Toàn bộ số vàng này so với quy mô của thị trường vàng thế giới chỉ chiếm khoảng 0,1% là nhiều. Vì sao? Thị trường vàng, hay cà phê, dầu mỏ, đậu tương... đều là sản phẩm trên thị trường mua bán kỳ hạn, số giao dịch này gấp hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần sản lượng thực tế, vì đặc điểm của thị trường này là đầu cơ về giá, không có mua thực, bán thực.

 

So với hàng ngàn tỉ USD trên thị trường vàng thế giới thì 18 tỉ USD của VN chỉ là hạt cát trong đại dương mà thôi. Với một tỉ trọng như vậy, các nhà đầu tư của VN chẳng là gì trong cuộc chơi của các đại gia kinh doanh thế giới.

 

Nguyên nhân thứ hai, cũng có liên hệ với nguyên nhân đầu tiên, đó là tình trạng thiếu thông tin và thiếu khả năng phán đoán. Thông tin từ thị trường vàng không chỉ phụ thuộc vào sản lượng vàng của thế giới, nhu cầu sử dụng vàng làm trang sức và tích trữ của các nước châu Á, hay của những người còn theo thuyết “kim bản tệ” - cho rằng dự trữ vàng là tuyệt đối an toàn. Ngày nay, thị trường vàng liên hệ chặt chẽ với thị trường tiền tệ/hối đoái và thị trường dầu mỏ.

 

Nếu thị trường hối đoái mạnh, tức là các biến động ngắn hạn có thể làm cho các nhà đầu cơ tiền tệ thấy có cơ hội kiếm lời, thì thị trường vàng sẽ giảm, vì người ta phải bán vàng để tập trung vào kinh doanh tiền. Đó là một trong những lý do trong tuần qua, khi USD hồi phục mạnh mẽ so với EUR và JPY, giới đầu cơ đã đổ xô vào kinh doanh tiền tệ và giá vàng đã liên tục giảm giá.

 

Bản chất của thị trường vàng

 

Quay trở lại thị trường VN, trong nhiều ngày gần đây, giá dầu mỏ xoay quanh 120 USD/thùng nên giá vàng thấp nhất sẽ khoảng 720 USD/ounce. Vậy, cần phải tính các yếu tố sau: Giá dầu mỏ còn xuống không? USD có mạnh lên không (vì ảnh hưởng đến giá dầu)? Hai dữ kiện này trong 10 ngày gần đây thể hiện rất rõ nên việc phán đoán giá vàng xuống 860 USD/ounce đã là đáy quả thật là sai lầm. Đây là một quyết định đưa ra bởi sự thiếu thông tin và thiếu kinh nghiệm.

 

Một yếu tố khác: Thị trường vàng là một thị trường đặc thù ở VN và không giống như thị trường tiền tệ hay thị trường chứng khoán. Hai thị trường kia ở VN là hai thị trường không mở, tức là không có mối liên hệ với thị trường tiền tệ thế giới.

 

Thị trường chứng khoán thì đã rõ, nhưng thị trường hối đoái, nhiều người cứ tưởng rằng chúng ta đang lấy tỉ giá quốc tế để tính toán tỉ giá trong nước, để nói rằng thị trường hối đoái VN thông với thị trường thế giới là một sai lầm.

 

Ở VN, do USD là đồng tiền chiếm 90% giao dịch ngoại hối, nên USD là đồng tiền quyết định tỉ giá. Tất nhiên, để ra được tỉ giá của VND và USD, có cả một thuật toán, nhưng cần phải hiểu đơn giản là tỉ giá ở một mức mà dung hòa được xuất khẩu và nhập khẩu trên cơ sở tính toán giá trị VND và USD.

 

Sau khi đã xác định được tỉ giá chính, các tỉ giá của đồng tiền khác đều tính theo tỉ lệ của thị trường thế giới. Điều này có nghĩa là, tại một thời điểm nào đó khi tỉ giá VND và USD bị neo giữ mà không tính trên tỉ lệ trượt giá và tăng trưởng giữa hai nền kinh tế liên quan thì các tỉ giá khác sẽ không thực tế. Do đó, không thể coi thị trường hối đoái VN là liên thông với thế giới.

 

Nhưng thị trường vàng thì khác, vì các nhà đầu cơ thông qua sàn giao dịch vàng đang kinh doanh trên thị trường thế giới, tham gia trực tiếp vào một cuộc chơi toàn cầu và sự ảnh hưởng của nó sẽ là tổng hợp của các yếu tố toàn cầu.

 

Cuộc chơi này là cuộc chơi của các nhà đầu cơ sừng sỏ, là các quỹ đầu cơ có trong tay hàng ngàn tỉ USD, là cuộc chơi giữa những nhà đầu cơ giá lên và những nhà đầu cơ giá xuống trên thị trường thế giới của ít nhất 3 mặt hàng chính: hối đoái, dầu mỏ và vàng. Vì vậy, tác động domino là điều dễ hiểu.

 

Ngoài ra, có yếu tố quan trọng khác là phương thức giao dịch. Cũng như các thị trường khác trên thế giới, trong khi thị trường mở cửa, lệnh được khớp liên tục và không có biên độ nên không thể giới hạn về mặt tổn thất nếu lệnh đặt bán hoặc đặt mua không được khớp.

 

Ở thị trường chứng khoán VN, biên độ dao động đã rõ là 5%, nếu mất, một ngày nhà đầu tư cũng mất đến 5% tổng tài sản là tối đa. Nhưng nếu ở thị trường vàng, nhà đầu tư có thể mất đến 30% hoặc hơn trong một ngày và có tổn thất 1 tỉ đồng/ngày cũng là điều dễ hiểu.

 

Muốn kinh doanh vàng phải nắm đủ thông tin

 

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các nhà đầu tư VN không nên kinh doanh vàng.

 

Đầu tiên phải hiểu rằng sàn vàng được lập bởi các ngân hàng, không phải vì thị trường vàng là một thị trường béo bở và dễ chơi, mà lợi nhuận từ việc môi giới là một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Nếu muốn chơi, phải ký quỹ. Nếu giá xuống, hoặc bạn phải ký quỹ tăng lên hoặc bạn mất tiền ký quỹ và người ta bán vàng của bạn đi. Nhà cái luôn lãi.

 

Muốn kinh doanh vàng, bạn phải có đầy đủ thông tin và nắm được xu thế, cả chính trị lẫn kinh tế của thế giới, nhất là tình hình của các thị trường quan trọng như Mỹ và châu Âu cũng như của các nền kinh tế đầu tàu.

 

Ngoài ra, cần phải nghiên cứu kỹ luật chơi, không nên áp dụng “bài” của kinh doanh chứng khoán VN hay lướt sóng ngoại tệ ở thị trường chợ đen VN mà tưởng “ăn” được trên thị trường vàng.

 

Giá dầu xuống, bán tháo vàng

 

Nếu thị trường dầu mỏ hạ nhiệt, thị trường vàng cũng hạ nhiệt. Các nghiên cứu của Hedge Fund cho thấy giá dầu mỏ thường xoay quanh mốc từ 6-10 barrel/ounce vàng, nhưng tỉ lệ vàng được xác định là 6-8 barrel/ounce vàng. Lịch sử thương mại thế giới trong một thế kỷ qua đã đưa ra tỉ lệ này.

 

Vì thế, không phải vì giá dầu hạ làm cho vàng không giá trị, mà giới đầu cơ dùng tỉ lệ vàng này để quyết định các hành vi mua vào hoặc bán ra. Điều này có nghĩa là khi giá dầu mỏ xuống còn 113 USD/thùng thì ngưỡng thấp nhất của giá vàng sẽ là 678 USD/ounce và ngưỡng cao nhất là 904 USD/ounce.

 

Khi đã xác định được ngưỡng này, các nhà đầu cơ sẽ dự đoán khuynh hướng thị trường để bảo toàn vốn và nếu đã dự đoán giá dầu mỏ đang xuống thì việc bán tháo vàng là điều dễ hiểu.

 

Theo Hồng Minh
NLD

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên