TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rủi ro tỷ giá cuối năm

30-07-2011 - 14:52 PM | Tài chính - ngân hàng

Rủi ro tỷ giá cuối năm

Chênh lệch quá cao giữa lãi suất tiền đồng và đôla Mỹ đang tạo ra hiện tượng nhiều doanh nghiệp vay vốn kinh doanh bằng đôla Mỹ. Gây lo ngại về rủi ro tỷ giá tăng trở lại vào dịp cuối năm.

Rủi ro tỷ giá là câu chuyện thường trực của nền kinh tế Việt Nam. Thời gian gần đây, tình hình tỷ giá đã diễn biến thuận lợi theo chiều hướng ổn định.

Nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng ngoại tệ lớn hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng đồng Việt Nam trong bảy tháng qua tạo ra lo ngại về rủi ro tỷ giá tăng trở lại vào dịp cuối năm. Các nhà hoạch định chính sách đang đứng trước câu hỏi: quản lý rủi ro này như thế nào?

Trên thị trường tự do, so với thời điểm cao trào hồi tháng 2.2011, tỷ giá đôla Mỹ so với đồng Việt Nam đã giảm 6%, từ 22.500 đồng/USD xuống còn 20.600 đồng/ USD. Tỷ giá giao dịch của ngân hàng trong thời gian qua có lúc xuống thấp hơn tỷ giá tham chiếu của ngân hàng.

Theo uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, tăng trưởng tín dụng ngoại tệ tăng 23% trong sáu tháng đầu năm, trong khi tăng trưởng tín dụng nội tệ chỉ tăng 3%.

Điều gì khiến cho việc vay đôla Mỹ trở nên hấp dẫn như vậy? Hồi đầu tháng 4 năm nay, khi dự trữ ngoại hối xuống thấp và lạm phát đang tăng mạnh, ngân hàng Nhà nước đã đưa ra biện pháp khá quyết liệt, giảm trần lãi suất huy động vốn tối đa bằng đôla Mỹ của các tổ chức tín dụng xuống còn 3% (đối với cá nhân) và 1% (đối với tổ chức). Đến đầu tháng 6, trần lãi suất huy động đôla Mỹ lại giảm tiếp, còn 2% và 0,5%.

Điều này tạo động lực cho người gửi tiền bán đôla Mỹ, chuyển sang tiền đồng để gửi ngân hàng, hưởng lãi suất tiền gửi thực tế trung bình 16 – 18%, thậm chí có lúc đến 20 – 22%. Ngân hàng Nhà nước nhanh tay mua vào hơn 4 tỉ USD trong một thời gian ngắn, nâng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam hiện nay ở mức đủ cho năm tuần nhập khẩu, và dự kiến cuối năm ở mức sáu tuần nhập khẩu, theo đánh giá của uỷ ban Giám sát tài chính là tích cực.

Thế nhưng chênh lệch quá cao giữa lãi suất tiền đồng và đôla Mỹ lại tạo ra hiện tượng nhiều doanh nghiệp vay vốn kinh doanh bằng đôla Mỹ; trong đó có cả tình trạng “carry trade”: vay đôla, mua tiền đồng gửi ngân hàng, hưởng chênh lệch lãi suất cao. Các chuyên gia tài chính cho rằng khi khoản vay này đến hạn trả, sức ép mua tiền đôla để trả nợ sẽ tạo áp lực trở lại lên tỷ giá.

Ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, tại một hội nghị đầu tư tổ chức tại TP.HCM ngày 28.7, cho rằng rủi ro tỷ giá cuối năm là một trong những rủi ro vĩ mô cần phải tính đến và có biện pháp xử lý sớm.

Lý do, theo ông Nghĩa, thâm hụt thương mại vẫn rất cao, trong khi lượng kiều hối có xu hướng giảm. Trong quý 2/2011, kiều hối là 1,9 tỉ USD, giảm so với số 2,2 tỉ USD cùng kỳ năm ngoái. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sáu tháng đầu năm cũng giảm nhẹ; đầu tư gián tiếp (qua thị trường tài chính) thì giảm mạnh, chỉ có 0,35 tỉ USD so với 1,79 tỉ USD của sáu tháng đầu năm ngoái. Ông Nghĩa nói: “Cuối năm, khi nợ ngoại tệ đến kỳ đáo hạn, cầu thực về ngoại tệ sẽ rất lớn, gây áp lực cho tỷ giá”.

Một yếu tố khác là các nhận định vĩ mô đang đi theo xu hướng chỉ số lạm phát năm sẽ tiếp tục tăng trong tháng 8 nhưng giảm dần từ tháng 9 đến cuối năm nay. Cũng theo ông Nghĩa, kỳ vọng lạm phát giảm sẽ kéo theo lãi suất giảm, khiến cho giá tiền đồng xuống và đẩy tỷ giá hối đoái tăng. “Lạm phát Việt Nam cao hơn nhiều so với Mỹ, nghĩa là VND bị định giá cao, kỳ vọng phá giá lớn”.

Rủi ro tỷ giá cuối năm lớn đến mức nào là một câu hỏi khó trả lời chính xác, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác. Có ý kiến cho rằng tăng trưởng tín dụng ngoại tệ thực tế sáu tháng qua không đến 23%, mà chỉ vào khoảng 17%, vì phải trừ đi phần tăng tỷ giá (phương pháp tính tăng trưởng tín dụng đều quy ra VND).

Dù gì đi nữa, sức ép tỷ giá vào cuối năm vẫn còn đó, và cộng với những rủi ro khác về tín dụng và chính sách tài khoá, có thể đẩy nền kinh tế vào tình trạng khó khăn hơn. Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng để quản lý những rủi ro này, cần phải bãi bỏ các quy định hành chính trong đó có trần lãi suất tiền gửi.

Liên quan đến vấn đề lãi suất USD, đã đến lúc phải giảm bớt chênh lệch giữa lãi suất VND và USD để giảm bớt tình trạng carry trade, cũng là giảm bớt những rủi ro tỷ giá trong những tháng tới.

Theo Lan Anh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên