TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Rút đô khỏi nhà băng, người Sài Gòn chuyển hướng gửi tiết kiệm tiền đồng

13-04-2011 - 17:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Rút đô khỏi nhà băng, người Sài Gòn chuyển hướng gửi tiết kiệm tiền đồng

"Nếu nói rút USD ra để bán lấy tiền đồng và gửi tiết kiệm thì chưa có căn cứ. Bởi lượng tiền gửi bằng đồng tại nhà băng vẫn chưa tăng lên bao nhiêu".

Cả ngày nay nhiều điểm giao dịch của các ngân hàng tại TP HCM có khá đông khách đến gửi tiết kiệm tiền đồng. Nhiều người cho biết do lãi suất gửi USD thấp nên đổi sang VND để có lãi suất cao hơn.

Theo quan sát của VnExpress.net, trong ngày hôm nay, lượng người đi gửi tiết kiệm bằng tiền đồng tại các nhà băng là khá đông. Mới 10h sáng, tại phòng giao dịch chi nhánh Ngân hàng Đông Á, trên đường Võ Văn Tần, quận 3, TP HCM, đã có hàng chục khách đến gửi tiền. Chỗ để xe ngay phía trước cũng quá tải.

Chị Mai, một khách hàng gửi tiết kiệm, cho biết, trước đây, chị gửi tiết kiệm USD nhưng nay đã đến kỳ đáo hạn và thấy lãi suất này bị khống chế 3% nên quyết định đổi USD sang đồng rồi đem số tiền ấy gửi luôn vào ngân hàng.

Tại các chi nhánh ngân hàng khác như Vietcombank, ACB... tình hình cũng tương tự.

Tiết lộ của một giám đốc ngân hàng cổ phần tại TP HCM, một phần những người gửi ngoại tệ tại chi nhánh này đã chuyển sang gửi tiền đồng. Lượng tiền gửi bằng Việt Nam đồng tăng khoảng 10% so với trước khi ban hành thông tư 09.

Nhận định về trường hợp này, ông cho rằng có thể do yếu tố tâm lý lây lan, một người rút ngoại tệ rồi gửi tiền đồng thì những người khác cũng làm theo. Hoặc cũng có thể người ta thấy USD đang bị xiết chặt và có vẻ vẫn chưa hết biến động nên quay sang tiền đồng.

"Nếu thời gian tới, lượng tiền đồng đổ về ngân hàng tiếp tục tăng thì khả năng lãi suất cho vay giảm là điều tất yếu", ông nhận định.

Nhiều lãnh đạo nhà băng khác chưa xác nhận thông tin tăng khách gửi tiền đồng với lý do chờ thống kê. Hiện nay trần lãi suất tiền đồng được khống chế 14%.

Trong khi đó sau động thái siết lãi suất huy động USD cá nhân 3%, nhiều ngân hàng cho biết lượng tiền USD gửi tiết kiệm đang bị rút ra khỏi nhà băng.

Việc khống chế trần lãi suất huy động USD cá nhân ở mức 3% chính thức có hiệu lực trong ngày hôm nay (13/4), các ngân hàng thương mại đồng loạt ban hành biểu lãi suất huy động mới; trong đó, lãi suất huy động USD đối với các cá nhân hầu hết được áp dụng 3% một năm ở tất cả kỳ hạn (ngoại trừ qua đêm và kỳ hạn tính theo tuần).

Các nhà băng cho biết khách hàng gửi tiết kiệm USD đã ngay lập tức có phản ứng. Đại diện Ngân hàng Sacombank cho biết, trong ngày hôm nay, một lượng tiền gửi bằng ngoại tệ tại nhà băng đang bị rút ra khỏi ngân hàng.

"Số tiền này được rút ra để làm gì vẫn chưa rõ. Nếu nói rút ra để bán lấy tiền đồng và gửi tiết kiệm thì chưa có căn cứ. Bởi lượng tiền gửi bằng đồng tại nhà băng vẫn chưa tăng lên bao nhiêu", đại diện Sacombank nói.

Lý giải cho thực tế này, một chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ sẽ hạ mức cung tín dụng USD của ngân hàng. Đồng thời, song song đó, Ngân hàng Nhà nước đưa ra mức lãi suất huy động trần khá thấp 3% làm cho người dân giảm mong muốn gửi tiết kiệm bằng USD.

Chuyên gia này cho rằng, bên cạnh đó, việc tăng tỷ giá liên ngân hàng trong thời điểm tỷ giá USD tự do giảm là để kích thích tổ chức, người dân bán USD cho ngân hàng (gửi không có lãi cao, tỷ giá tự do xuống dần và sắp ngang với ngân hàng thì bán USD là an toàn).

Cũng theo đánh giá của ông, việc Ngân hàng Nhà nước phối hợp đồng bộ giữa tăng dự trữ bắt buộc ngoại tệ, siết lãi suất tiết kiệm USD, thắt chặt điều kiện cho vay cùng các động thái như là kết hối... sẽ làm cho cá nhân, tổ chức găm giữ USD bán cho hệ thống ngân hàng, và cũng làm ngân hàng hạn chế việc huy động, cho vay USD.

"Việc này sẽ tăng cung tiền đồng trong nền kinh tế, dẫn đến tăng lượng tiền gửi bằng đồng, giảm lãi suất tiền gửi và kéo lãi suất cho vay hạ nhiệt trong thời gian không xa", chuyên gia kinh tế nhận định.

Theo Lệ Chi
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên