tin mới
X
+
-

Sàn giao dịch hàng hóa: Mở tài khoản ngoại tệ là trái với pháp định

Các chuyên gia pháp chế ngân hàng cho rằng, phương án cho phép niêm yết giá hàng hóa bằng đồng USD là trái với quy định pháp luật

Hướng vào phòng ngừarủi ro

Việt Nam đã bắt đầu hình thành các sàn giao dịch hàng hóa(SGDHH). Tuy nhiên SGDHH VNX đã xin tạm ngừng hoạt động gần 1 năm nay, còn sànInfo vừa nhận được quyết định thành lập vào tháng 5/2013 và đang xin phép gia hạnđể chuẩn bị các hoạt động giao dịch, chỉ còn lại Trung tâm giao dịch cà phêBuôn Ma Thuột (BCEC). 

Tuy nhiên, BCEC cũng chưa thật sự là đòn bẩy cho các hoạtđộng sản xuất, tiêu thụ cà phê trên địa bàn Tây Nguyên một cách căn cơ, bền vững.Từ đó, thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng và cà phê Việt Nam nói chungkhông hiện diện trên bản đồ cà phê thế giới. Dù tổng kim ngạch xuất khẩu cà phêđược báo cáo là 3,7 tỷ USD trong năm 2012.

Đây là nguyên do Bộ Công Thương đang xin ý kiến của các bộ,ngành liên quan về phương án tổ chức và hoạt động của BCEC. Theo phương án này,BCEC sẽ trở thành CTCP có sự tham gia của Nhà nước, còn sự tham gia của khu vựctư nhân cũng giúp cho SGDHH này năng động ngay từ đầu, phù hợp với mô hình củahầu hết các SGDHH lớn trên thế giới như: Sàn hàng hóa Chicago (CME), Sở giao dịchhàng hóa Tokyo (TOCOM)… 

Hơn nữa, đây cũng là điều kiện để đảm bảo tính minh bạch,chế độ quản trị rủi ro hữu hiệu và tạo điều kiện để các thành viên nước ngoàiquan trọng như: CME, TOCOM… cùng tham gia về sau.

Đánh giá về phương án nêu trên, các đơn vị liên quan được BộCông Thương xin ý kiến cho rằng, định hướng chuyển đổi mô hình thành SGDHH BuônMa Thuột là phù hợp. Tuy nhiên, dự thảo này còn quá sơ sài, thậm chí chưa lườngtrước được nhiều vấn đề phát sinh.

Cụ thể như, phương án này cho rằng, nhiều năm qua NHNN chophép một số NHTM thực hiện giao dịch kỳ hạn, giao dịch tương lai, các NHTM đượcmở tài khoản giao dịch trên các SGDHH là chưa đúng với thực tế. Bởi từ 2003 đếnnay, NHNN chỉ cho phép một số NHTM thực hiện thí điểm một số sản phẩm phái sinhgiá cả hàng hóa đối với một số DN với phạm vi hẹp và điều kiện chặt chẽ. 

Trườnghợp NHTM làm đối ứng với đối tác ở nước ngoài để phòng ngừa rủi ro thì đềuthông qua thành viên của các SGDHH ở nước ngoài, chưa phát sinh trường hợp NHTMmở tài khoản để giao dịch trực tiếp trên các sàn giao dịch ở nước ngoài.

Các giao dịch mua bán qua SGDHH gồm giao dịch mua bán hànghóa thực có phát sinh giao nhận hàng hóa; và giao dịch phái sinh hàng hóa nhằmphòng ngừa rủi ro đối với các giao dịch mua, bán hàng hóa thực hoặc đầu cơ kiếmlợi, không phát sinh giao nhận hàng hóa. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giao dịchphái sinh hàng hóa rất phức tạp, đa dạng và có mức độ rủi ro cao, nên trước mắtNHNN cho rằng, cần giới hạn để phòng ngừa rủi ro biến động giá cả hàng hóa;chưa nên cho phép  nhận thực hiện các giao dịch phái sinh hàng hóa mangtính đầu cơ kiếm lợi; đồng thời, cần có cơ chế kiểm soát các giao dịch của BCECvới các đối tác ở nước ngoài để hạn chế rủi ro.

BCEC không nên làtrung gian thanh toán

Đáng lưu ý trong phương án nói trên là đề xuất giá niêm yếttại BCEC là VND và USD, hình thành thị trường hoán chuyển USD/VND cho cácthương nhân nước ngoài đăng ký giao dịch cà phê tương lai (CF) tại BCEC. Cùng vớiđó, các thương nhân trong và ngoài nước được tự do mở tài khoản bằng ngoại tệvà VND tại BCEC.

Giao dịch được quản lý bởi BCEC, khối hỗ trợ back office đượckết nối với hệ thống Globex của CME để chuyển các lệnh đặt dư thừa trên sànBCEC và để tăng thanh khoản. Riêng vấn đề thanh toán với các định chế thanhtoán quốc tế, đơn vị này sẽ bàn thêm với CME nhưng theo hướng khách hàng phải mởtài khoản tại BCEC.

Các chuyên gia pháp chế ngân hàng cho rằng, phương án chophép niêm yết giá hàng hóa bằng đồng USD là trái với quy định pháp luật, bởitheo quy định tại Điều 22 Pháp lệnh Ngoại hối, trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giaodịch thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá… của người cư trú, người không cưtrú không được thực hiện bằng ngoại tệ, trừ trường hợp được phép theo quy địnhcủa NHNN. 

Chính vì vậy, Bộ Công Thương cần sửa quy định niêm yết giá hàng hóacho phù hợp với các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối và chủ trương củaChính phủ về chống đô la hóa trong nền kinh tế.

Quy định thương nhân trong và ngoài nước được tự do mở tàikhoản bằng ngoại tệ và đồng Việt Nam cũng không được phép. Bởi theo quy định tạiKhoản 12 Điều 4, Luật Các TCTD quy định, hoạt động ngân hàng là việc kinh doanhcung ứng thường xuyên một hoặc một số nghiệp vụ nhận tiền gửi, cấp tín dụng vàcung ứng dịch vụ thanh toán qua tài khoản.

Điều 8, Luật Các TCTD cũng quy định, nghiêm cấm cá nhân, tổ chứckhông phải là TCTD thực hiện hoạt động ngân hàng, trừ giao dịch ký quỹ, giao dịchmua bán lại chứng khoán của công ty chứng khoán. 

Như vậy, chỉ các TCTD mới cóchức năng mở tài khoản bằng đồng Việt Nam hoặc bằng ngoại tệ cho các tổ chức,cá nhân. Việc cho phép BCEC mở tài khoản bằng đồng Việt Nam hoặc bằng ngoại tệcho thương nhân trong và ngoài nước như phương án này là không phù hợp với quyđịnh của pháp luật hiện hành về cung ứng dịch vụ thanh toán.

Theo phương án của Bộ Công Thương, tổng vốn điều lệ ban đầucủa BCEC dự kiến khoảng 150 tỷ đồng và công ty này sẽ được đổi tên thành BuônMa Thuột Cofee Exchange (BCE) sau khi cổ phần hóa. BCE hoạt động dưới dạng CTCPcó vốn cũ của BCEC và các nguồn vốn khác đến từ đối tác chiến lược như CMEGroup Inc, hay DN thuộc Bộ Tài chính như HNX. Đây là những đơn vị có kinh nghiệmtrong quản lý, điều hành hoạt động SGDHH và sẽ là lợi thế giúp chuyển đổi BCECthành công trong tương lai.

Theo Trần Hương

Thời báo ngân hàng

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung