TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Sàn giao dịch vàng là một sòng bạc"

07-05-2008 - 11:22 AM | Tài chính - ngân hàng

"Sàn giao dịch vàng là một sòng bạc"

Đây là quan điểm của Hiệp hội Các nhà Đầu tư tài chính (VAFI) trong thông báo mới đây phân tích về tình hình lạm phát.

Theo VAFI, gần đây xuất hiện sàn giao dịch vàng, xu hướng này có thể phát triển nếu Nhà nước không có chính sách điều chỉnh.

Hiện nay, phần lớn người đến tham gia các sàn giao dịch vàng không phải với mục đích mua vàng để cất giữ mà chủ yếu đầu cơ nhằm hy vọng hưởng chênh lệch giá vàng. Như vậy sẽ có một lượng tiền nhàn rỗi rất lớn đổ vào các sàn giao dịch, đồng thời cũng cần có một lượng vàng lớn phục vụ cho các nhu cầu này.

Đây thực chất là một hình thức đánh bạc và sàn giao dịch vàng trở thành sòng bạc hợp pháp và một lượng vốn tiền mặt lớn được tập trung giao dịch ở đây mà không hướng vào sản xuất kinh doanh. Đã đến lúc Ngân hàng Nhà nước nên cấm việc tồn tại của các sàn giao dịch vàng.

VAFI đề xuất, tăng thuế nhập khẩu vàng lên từ 10-20% nhằm hạn chế nhập siêu, tăng thu thuế cho ngân sách nhà nước. Được biết, 4 tháng đầu năm 2008, đã nhập 43 tấn vàng, bằng 50% khối lượng nhập khẩu năm 2007 và với trị giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Theo VAFI, với tốc độ này thì đến cuối năm Việt Nam phải dành một lượng ngoại tệ khoảng gần 4 tỷ đô la Mỹ cho nhập siêu, đây là tỷ lệ quá lớn cho tiêu dùng.

Bên cạnh đó, VAFI cho rằng, dừng việc cấp phép thành lập các tổ chức tài chính mới là ngân hàng, bảo hiểm, công ty tài chính. Đồng thời, không cho phép các ngân hàng thương mại, các công ty kinh doanh vàng bạc lập các sàn giao dịch vàng.

Theo lý giải của VAFI, với số lượng các tổ chức tài chính hiện nay thì quá đủ phục vụ cho nền kinh tế. Kinh nghiệm quốc tế chỉ ra rằng cần phải xây dựng những tập đoàn tài chính lớn và trong những năm qua đã diễn ra làn sóng mua bán, hợp nhất, sát nhập các tổ chức tài chính để hình thành những tập đoàn tài chính lớn của quốc gia, thậm chí là đa quốc gia.

Trong khi đó, việc liên tục cấp phép cho các định chế tài chính này là đi nguợc lại xu thế của thế giới và sẽ làm làm phân tán nguồn nhân lực trong lĩnh vực này; định chế mới sẽ khó khăn về nguồn nhân lực quản trị doanh nghiệp, chi phí hoạt động tăng lên đồng thời cũng dẫn đến tình trạng cạnh tranh gay gắt và không lành mạnh.

Thay vì cho phép thành lập mới, VAFI đề xuất, nên khuyến khích sát nhập, hợp nhất các doanh nghiệp ngân hàng, bảo hiểm để tạo ra các tập đoàn tài chính mạnh.

Ngoài ra, trong kiến nghị của mình VAFI cũng cho rằng, cần hết sức hạn chế cho vay đầu tư chứng khoán theo hướng đối với những hợp đồng mới, thì tỷ lệ cho vay không quá 30% trị giá tài sản cầm cố. Sau khoảng thời gian thực hiện khoảng 6-9 tháng thì tỷ lệ cho vay phải giảm xuống không quá 20% và cứ như vậy sau 2 năm thì chấm dứt việc cho vay đầu tư chứng khoán cho tổ chức và cá nhân dưới mọi hình thức.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên