TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn vàng èo uột trước giờ đóng cửa

23-01-2010 - 11:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Sàn vàng èo uột trước giờ đóng cửa

Hoạt động mua bán xuống dốc không phanh từ sau quyết định ngừng giao dịch vàng trên tài khoản.

Hoạt động mua bán xuống dốc không phanh từ sau quyết định ngừng giao dịch vàng trên tài khoản. Nhà đầu tư loay hoay tìm kênh đầu tư mới, cân nhắc chứng khoán, vàng miếng và cả vàng ... "lậu".

Các sàn vàng trên cả nước phải chấm dứt hoạt động, chậm nhất là 90 ngày kể từ ngày 30/12/2009. Theo đó, những sàn vàng đang hoạt động bắt buộc phải ngừng trước ngày 30/3/2010.

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản số 369/TB-VPCP ban hành hôm 30/12.

Tại Trung tâm giao dịch vàng Việt Á, kể từ ngày 15/1 khi sàn này chính thức thông báo ngưng cho vay đầu tư vàng và sẽ đóng cửa vào ngày 11/2, khối lượng giao dịch ngay lập tức sụt giảm nghiêm trọng. Hôm nay, tổng khối lượng khớp lệnh trong ngày chỉ còn khoảng 4.000 lượng, so với con số vài chục nghìn những tháng trước đây.

Theo ông Nguyễn Lê Tâm, Giám đốc sàn vàng Việt Á, sàn này đã ngừng mở tài khoản mới từ 31/12, còn những nhà đầu tư cũ thì 80 đến 90% đã đóng tài khoản. Không khí giao dịch trên sàn nay đìu hiu, chỉ lèo tèo vài giao dịch chờ thời điểm thích hợp nhất để tất toán trạng thái cuối cùng.

quay giao dich vang

Các sàn khác cũng chung một không khí đìu hiu. Cuối giờ chiều nay, tổng khối lượng giao dịch trên sàn ACB chỉ đạt 100 lượng, tương đương giá trị giao dịch gần 2 tỷ đồng. Trong khi trước đây, tổng khối lượng giao dịch bình quân trong ngày tại sàn này lên tới gần 200.000 lượng, thời gian cao điểm có thể lên tới 300.000 lượng. "Giao dịch đang ngày càng giảm dần. Giờ chỉ còn vài nhà đầu tư cố bám níu lại chờ rút vốn", ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu, đơn vị chủ quản của sàn vàng ACB cho biết.

Theo ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc công ty vàng bạc đá quý sài gòn SJC, những kênh đầu tư khác như vàng vật chất, chứng khoán và bất động sản sẽ là điểm ngắm mới đối với các nhà đầu tư. "Tuy nhiên, chỉ khi thật sự chuyên nghiệp thì mới đầu tư vàng vàng miếng, còn những người "nghiệp dư" thì không nên mạo hiểm", ông Long nói.

Quản lý sàn vàng của một ngân hàng lớn cũng đồng tình với ý ông Long, nhận xét thị trường vàng miếng nội địa rủi ro không kém vàng ảo, thậm chí còn rủi ro hơn. "Do vàng miếng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ riêng giá thế giới, diễn biến sẽ còn khó lường và khó tính toán hơn. Thị trường hiện nay khó thấy lại phong trào chơi vàng vật chất sôi động như hồi 2006, 2007. Đặc biệt, vụ phá sản của tiệm vàng Tuấn Tài mới đây làm chùn bước những ai hy vọng làm giàu nhờ vàng miếng", vị quản lý này nhận xét.

nha dau tu

Bên cạnh đó, thị trường nội địa biến động không cùng nhịp với thị trường thế giới. Khi giá quốc tế tăng thì thị trường lập tức lao theo nhưng chậm phản ứng với điều chỉnh giảm. "Thiệt thòi thường nằm về phía khách hàng", một nhà đầu tư nhận định.

Anh Quế, trưởng đại diện tại Hà Nội của một sàn vàng TP HCM cho biết đối với nhiều khách hàng quen mà anh biết, chứng khoán là một lựa chọn thích hợp mới. Anh phát biểu: "Đổ tiền vào bất động sản thì lâu quay vòng vốn. Còn vàng miếng thì nhiều người chỉ xem là phương tiện tích trữ. Với những ai đã quen với cảm giác lướt sóng mạo hiểm nhưng lợi nhuận cao của sàn vàng, chứng khoán là một thay thế tương đối phù hợp".

Không ít nhà đầu tư tâm sự vàng đã trở thành một đam mê khó bỏ đối với họ. Bên cạnh đó, với nhiều người khác, chơi vàng còn là nghề nghiệp. Trước đây, anh Quý, một nhà đầu tư tại sàn vàng GGB đã bỏ công việc có mức lương làng nhàng để chuyển hẳn sang chơi vàng. Với những người này, "lách luật" là một lựa chọn mặc dù mạo hiểm.

Một đại diện sàn vàng thừa nhận không chỉ bây giờ mà từ trước, rất nhiều sàn vàng thế giới đã liên hệ với các sàn trong nước, đề nghị xin danh sách nhà đầu tư hoặc mời làm đại lý cho họ. Sau đó, đại lý sẽ mời nhà đầu tư vào chơi. Với các sàn vàng này, nhà đầu tư đặt lệnh qua đại lý, giao dịch bằng đôla Mỹ.

"Những sàn này được gọi là "sàn lậu", đã khá phổ biến trong giới chơi lâu nay. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư không nên tham gia. Khi có sự cố xảy ra, nhà đầu tư muốn kiện cáo, đòi bồi thường rất khó vì không có cơ sở pháp luật nào bảo vệ họ", đại diện trên đưa ra lời khuyên.

"Tuy nhiên, có cầu thì có cung. Những hoạt động chơi vàng trên sàn quốc tế sẽ vẫn còn tồn tại", anh nói tiếp.

Theo Thanh Bình - Lệ Chi

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên