TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn vàng tìm hướng đi mới

22-01-2010 - 09:12 AM | Tài chính - ngân hàng

Sàn vàng tìm hướng đi mới

Có 2 vấn đề các sàn vàng cần giải quyết hiện nay, đó là tất toán tài sản nhà đầu tư (NĐT) và đưa ra phương án kinh doanh mới.

Sau quyết định đóng cửa sàn vàng do Chính phủ đưa ra ngày 30/12/2009, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã có công văn số 331/NHNN-QLNH gửi các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài yêu cầu Xây dựng kế hoạch cụ thể để tất toán, đóng tài khoản vàng ở nước ngoài; chấm dứt hoạt động sàn giao dịch vàng, hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp kinh doanh sàn giao dịch vàng (nếu có) và gửi về NHNN.

Có 2 vấn đề các sàn vàng cần giải quyết hiện nay, đó là tất toán tài sản nhà đầu tư (NĐT) và đưa ra phương án kinh doanh mới. Từ nay đến 31/3 là khoảng thời gian đủ để các sàn vàng tất toán tài sản của NĐT. Tuy nhiên, chuyển hướng kinh doanh mới đang là vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay của các sàn vàng. Nhiều sàn đã đầu tư công nghệ hiện đại, hệ thống kỹ thuật và cơ sở vật chất khổng lồ. Giờ đây, khi bị buộc phải đóng cửa, sẽ không thể chấp nhận ngồi nhìn những thiệt hại nặng nề xảy ra với mình.

Ông Lưu Trọng Thủy, phó giám đốc Công ty vàng Toàn Cầu (GGB) cho biết, GGB đã đầu tư 50 tỷ đồng vào cơ sở hạ tầng và đào tạo nhân viên, nên GGB đang cân nhắc 2 phương án là kinh doanh sàn hàng hóa và kinh doanh vàng vật chất (hình thức kinh doanh yêu cầu NĐT ký quỹ giao dịch 100%). Ông Thủy dự tính nếu chuyển sang sàn hàng hóa, khả năng chưa tới 100 đại lý trong tổng số 500 đại lý của GGB hiện nay sẽ có thể tiếp tục hợp tác với công ty, vì thế công ty đang đàm phán với một số công ty vàng vật chất.

Ngoài GGB, sàn giao dịch vàng Việt Nam (VGB) cũng là một trong những công ty công bố kế hoạch chuyển hướng với sản phẩm kinh doanh vàng vật chất. Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc VGB cho biết, tài khoản giao dịch, tiền và tài sản của NĐT được bảo đảm an toàn tại các ngân hàng liên kết với VGB. Sắp tới, VGB sẽ tiếp tục phát triển hoạt động kinh doanh vàng miếng và các đại lý VGB vẫn có thể tiếp tục thực hiện kinh doanh vàng miếng cho mình và cho NĐT.

Tuy nhiên, vàng vật chất có thể không phải là lựa chọn của mọi sàn vàng sau khi ngừng hoạt động vì không phải sàn vàng nào cũng có “gốc gác” từ hoặc có liên hệ mật thiết với vàng vật chất. Một số ý kiến cho rằng, tiền từ vàng tài khoản sang vàng vật chất sẽ không nhiều vì bản chất của đầu tư vàng trên tài khoản là lướt sóng và sử dụng đòn bẩy tài chính trong khi đó vàng vật chất không có hai đặc điểm này. Tuy nhiên, đóng cửa sàn vàng, DN buộc phải tìm cách chuyển hướng.

Sàn vàng Việt Á đang lên kế hoạch chuyển sang sàn giao dịch hàng hóa và các hoạt động thương mại khác. Các đại lý giao dịch vàng ra nước ngoài như Vàng Kim Thiệu và Kim Minh Đạt thì cho biết đã chuyển sang sàn bất động sản từ 2 tháng nay.

Ông Lâm Minh Chánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Vàng Thế Giới (VTG) thì cho rằng, xét về bản chất hình thức kinh doanh vàng trên tài khoản và chứng khoán cũng gần giống nhau. Với công nghệ, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực và các mối quan hệ, VTG sẽ tận dụng tối đa ưu thế sẵn có để ký hợp đồng môi giới chứng khoán với các công ty môi giới hàng đầu. “Khi hết hạn hoạt động, VTG sẽ chuyển hệ thống giao dịch qua mảng tài chính, chứng khoán”, ông Chánh nói.

Nhiều sàn đã lên phương án tìm cho mình hướng đi mới song vẫn có nhiều sàn tỏ ra khá thận trọng. Giám đốc một ngân hàng có sàn vàng nói, đã thông báo tới khách hàng thông tin đóng cửa sàn vàng nhưng phương án hoạt động thì vẫn đang nghiên cứu.

Theo ông này, một số người đang "chơi" quen vàng cũng khó chuyển sang chứng khoán, họ không “thích” chứng khoán do đòn bẩy tài chính không hấp dẫn, nên đòi hỏi vốn lớn. “Vàng là hàng hóa dùng để tích lũy “mang tính truyền thống” nên rất dễ tiếp cận và có thể chơi ngoài giờ. Trong khi nếu đầu tư chứng khoán, thời gian tập trung vào giờ hành chính và quá nhiều mã, kiến thức rất phức tạp nên cũng là một cản trở lớn. Kênh bất động sản được cho là không hấp dẫn nhiều nhà đầu tư vàng, do bức tranh chính sách tiền tệ trong năm mới còn chưa rõ”.

Theo Huyền Anh

Kinh tế đô thị


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên