TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sàn vàng trước giờ G

27-02-2010 - 08:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Sàn vàng trước giờ G

Đau đầu chuyện lo đóng cửa sớm, nhiều sàn vàng tiếp tục chật vật tính kế làm ăn mới “hậu” đóng cửa.

Khách vắng, giao dịch giảm mạnh, nhiều sàn vàng từng tính chuyện đóng cửa sớm hơn thời hạn quy định (ngày 31/3). Tuy nhiên, thực tế, việc hoàn thành các thủ tục tất toán tài khoản khó diễn ra nhanh chóng như dự tính.

Từ trước Tết Nguyên đán, hàng loạt sàn vàng lên kế hoạch đóng cửa sớm. Song đến thời điểm này, mới chỉ có VietA Bank, Sacombank – SBJ công bố ngưng hoạt động từ 11/2. Còn lại, 18 sàn vàng trong cả nước dù giao dịch buồn tẻ, co cụm về nhân sự và thời gian hoạt động, vẫn phải duy trì đến lúc các thủ tục cuối cùng thanh lý hợp đồng với nhà đầu tư hoàn tất.

Sàn nôn nóng nhưng khách… từ từ

Ông Nguyễn Lê Tâm, nguyên giám đốc sàn vàng VietA Bank, cho biết, vì là sàn trực thuộc ngân hàng nên việc tất toán tài khoản nhà đầu tư, bố trí lại nhân sự tại sàn vàng này diễn ra khá suôn sẻ, chỉ trong hơn hai tháng. “Còn các công ty tự đứng ra tổ chức hoạt động sàn vàng thì quá trình đóng cửa và hậu đóng cửa không đơn giản”, ông Tâm nói.

Theo ông Lữ Trọng Hải, Phó phòng môi giới sàn vàng VNS Phố Wall, sàn này cũng muốn “nghỉ” sớm nhưng không dễ. “Đến nay, chúng tôi đã tất toán 95% tài khoản nhà đầu tư nhưng 5% còn lại có thể phải kéo dài một tháng nữa. Những tài khoản còn số dư từ vài chục nghìn đến 200.000 đồng dù chúng tôi nhiều lần nhắn tin thúc giục nhưng nhà đầu tư vẫn không đến rút. Chừng nào trong tài khoản của nhà đầu tư còn tiền, chúng tôi vẫn phải duy trì hoạt động”, ông Hải nói. Vấn đền này được ông Lê Đăng Hải, một nhà đầu tư trên sàn VNS Phố Wall, lý giải: “Tâm lý chung của nhà đầu tư đều muốn khẩn trương tất toán tài khoản để chuyển vốn sang các kênh đầu tư mới như chứng khoán, vàng vật chất, bất động sản… Tuy nhiên, nếu số dư tài khoản không đáng kể, nhiều người quá bận rộn sẽ ngại, thậm chí chán nản không muốn đến làm thủ tục thanh lý”.

Lãnh đạo một sàn vàng lớn tại TP HCM chia sẻ, các sàn vàng càng đóng cửa muộn ngày nào càng “khổ” ngày đó. Vì dù chưa tuyên bố đóng cửa nhưng hoạt động tại nhiều sàn đang bị xáo trộn mạnh do từ lãnh đạo đến nhân viên đều đã nhanh chân tìm nơi làm việc mới, người ở lại thì tâm lý hoang mang, dao động. Bản thân ông cũng đã kịp xin nghỉ việc ngay trước Tết Nguyên đán và ra lập công ty riêng.

Chật vật tính kế làm ăn mới

Đau đầu chuyện lo đóng cửa sớm, nhiều sàn vàng tiếp tục chật vật tính kế làm ăn mới “hậu” đóng cửa. Ông Tâm cho biết: “Trước mắt, chúng tôi chờ Nhà nước sẽ mở những cơ chế mới. Còn việc chuyển sang kinh doanh vàng vật chất như một số đơn vị khác thì chúng tôi không muốn làm. Vì nếu mở tài khoản cho khách kinh doanh vàng miếng thì chẳng khác nào một cách kinh doanh vàng tài khoản trá hình. Chỉ khác là tỷ lệ ký quỹ được nâng lên 100%”.

Lãnh đạo Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), Công ty Kinh doanh đầu tư tài chính vàng thế giới (VTG)… lên kế hoạch chuyển sang làm sàn giao dịch hàng hóa, tận dụng máy móc, mặt bằng sẵn có nhưng kế hoạch sắp xếp lại nhân sự của công ty sau khi đóng cửa vẫn “rối như hẹ”. Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty CP kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam (VGB), chia sẻ: “Chúng tôi buộc phải cho nghỉ khoảng 40 trong 130 nhân viên hiện có, nhưng đến nay vẫn chưa biết nên cân nhắc chọn ai ở, ai đi, vì hầu hết đã gắn bó từ khi sàn mới đi vào hoạt động”.

Còn theo ông Nguyễn Đình Trúc, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam: “Để gây dựng được một sàn vàng, chỉ riêng tiền đầu tư vào cơ sở hạ tầng ít nhất cũng mất 10 - 20 tỷ đồng. Nếu những sàn vàng sau khi đóng cửa không thể tìm được mô hình kinh doanh thích hợp thì gần như số tiền đầu tư ban đầu này là mất trắng”. Trong khi các doanh nghiệp trong nước lúng túng thì hiện một số doanh nghiệp Campuchia đã tràn sang mở văn phòng đại diện kinh doanh vàng tại Việt Nam. Còn trên các diễn đàn, giới đầu tư vàng đang lạc vào “mê hồn trận” bởi những chào mời kinh doanh hấp dẫn với tỷ lệ đặt trước tiền mặt thấp sau khi các sàn vàng đóng cửa.

Theo Long Hưng - Đình Sơn

Báo Đất Việt

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên