TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sáp nhập ngân hàng là tất yếu

30-07-2009 - 06:15 AM | Tài chính - ngân hàng

Sáp nhập ngân hàng là tất yếu

Ông Cao Sỹ Kiêm, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cho rằng, thời điểm này cần xem xét sáp nhập, nâng cấp các ngân hàng.

Có thông tin từ nay đến cuối năm, các ngân hàng thương mại (NHTM) phải tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng, nếu NHTM nào không thực hiện đúng quy định thì sẽ bị sáp nhập. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Việt Nam trải qua thời kỳ phát triển ồ ạt các ngân hàng nên đã gặp nhiều khó khăn. Sau một thời gian sắp xếp, sáp nhập, mua bán đã có kết quả, giúp cho ngành ngân hàng khắc phục khó khăn, giúp hệ thống ngân hàng phát triển ngày càng lành mạnh.

Qua cuộc khủng hoảng tài chính thế giới lần này, đặc biệt là sau hai năm Việt Nam gia nhập WTO, chúng ta cần phải xem xét, sắp xếp, nâng cấp hoạt động của các ngân hàng.

Tôi hoan nghênh NHNN xây dựng một tiêu chí mới cho các ngân hàng về vốn, nhân sự, công nghệ và chiến lược kinh doanh. Khi đã có tiêu chí thì các ngân hàng lựa chọn, xây dựng phương án cụ thể, thích hợp. Một là phải tự vươn lên để đáp ứng nhu cầu; hai là nếu không vươn lên được thì sáp nhập, mua bán. Đây là một đòi hỏi tất yếu của thị trường cạnh tranh.

Nhiều NHTM nhỏ đang nỗ lực huy động vốn và nâng tầm nhằm đáp ứng yêu cầu mới để không bị sáp nhập. Ông nghĩ thế nào về việc khuyến khích các ngân hàng nhỏ sáp nhập?

Các quy định của chúng ta là trên cơ sở khảo sát thực tiễn. Vấn đề sáp nhập, tự bản thân các NHTM lựa chọn và thực hiện. Việc bắt buộc chỉ áp dụng đối với những trường hợp vi phạm hoặc không đáp ứng yêu cầu gây đe dọa cho sự an toàn của hệ thống. Còn việc mua bán, sáp nhập không thể dùng mệnh lệnh hành chính.

Thực tế là việc mua bán và sáp nhập ngân hàng từng diễn ra. Trước kia là do đòi hỏi chủ quan, còn nay có phải do đòi hỏi khách quan?

Lúc trước việc mua bán, sáp nhập ngân hàng chủ yếu giải quyết những tồn tại, ngăn ngừa đổ vỡ. Lần này là chủ động, theo yêu cầu hội nhập, xu thế cơ cấu lại của hệ thống ngân hàng thế giới nên phải có lộ trình phù hợp, vững chắc, vừa khắc phục những tồn tại và để phù hợp với sự thay đổi của thế giới. Không nên làm “vồ vập”, làm “ép”, nếu vì số lượng, theo yêu cầu chủ quan thì hệ quả sẽ rất lớn.

Hiện nay, NHNN dừng cấp phép thành lập mới ngân hàng để xây dựng những tiêu chí mới nhằm đảm bảo yêu cầu, điều kiện quản lý mới. Theo luật là không cấm mở ngân hàng, nhưng sáp nhập hay thành lập phải dựa trên cơ sở thực tiễn. Do đó, việc vừa cho sáp nhập vừa cho thành lập mới là bình thường.

Các NHTM trong nước đã và đang bán cổ phần cho các ngân hàng nước ngoài nhưng họ vẫn còn e ngại sẽ bị ngân hàng ngoại thâu tóm...

Hiện nhiều NHTM Việt Nam có nhiều điểm chưa đáp ứng những yêu cầu theo thông lệ quốc tế. Việc kết hợp ngân hàng nước ngoài nếu không cân nhắc, tính toán thì bị thâu tóm là có thể xảy ra. Trong liên doanh hoặc mua cổ phiếu, nếu ngân hàng nội không vươn lên được thì bị áp đặt và chi phối là đương nhiên.

Hiện có 10 ngân hàng nước ngoài mua cổ phần (CP) của các NHTMCP trong nước: Sumitomo Mitsui Financial Group (SMFG) mua 15% CP của Eximbank; OCBC nắm giữ 15% CP của VPBank; MayBank mua 15% CP của ABBank; Deutsche Bank mua 10% CP của Habubank; ANZ nắm giữ 10% CP của Sacombank; Standard Chartered mua 15% CP của ACB; BNP Paribas nắm 10% CP của OCB; Societe Generale (Pháp) đã mua 15% cổ phần của Seabank; HSBC nắm giữ 20% cổ phần của Techcombank; Ngân hàng United Overseas (UOB) nắm giữ 15% CP Southernbank.

Theo Sông Ngân
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên