TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ bớt căng cung vốn ngân hàng

10-02-2010 - 15:14 PM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ bớt căng cung vốn ngân hàng

Theo đánh giá của các ngân hàng, khả năng sau Tết Nguyên đán, cung vốn sẽ bớt căng hơn so với thời điểm trước Tết.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Hàng Hải (Maritime Bank) cho biết, thông thường sau Tết Nguyên đán, nhu cầu vốn của doanh nghiệp (DN) sẽ giảm so với trước Tết. Nguyên nhân chính do cuối năm Âm lịch là lúc cao điểm sử dụng vốn để chi trả lương, thưởng cho người lao động, đồng thời các DN cũng cần vốn để sản xuất, kinh doanh... phục vụ nhu cầu thị trường tăng cao.

Cũng theo ông Tùng, phải đến hết quý 1/2010, mới có thể đánh giá được tình hình huy động vốn sau Tết cũng như của cả năm 2010.

Giám đốc điều hành Ngân hàng VIB TP.HCM, ông Ngô Xuân Dũng cho biết, theo quy luật, thì hoạt động cho vay sẽ giảm sau Tết Nguyên đán, nhưng hiện rất khó đoán triển vọng huy động vốn.

Theo ông Dũng, việc tiếp cận vốn ngân hàng cũng không quá khó như nhiều DN nêu, nếu khách hàng đáp ứng được đầy đủ những điều kiện ngân hàng đưa ra thì sẽ dễ dàng vay được vốn. “Đối với VIB TP.HCM, các điều kiện tín dụng đưa ra đều minh bạch, công khai, hạn mức vốn và thời gian cho vay cũng không thay đổi nhiều so với trước. Tuy nhiên, để ngăn ngừa rủi ro thì việc chọn lọc khách hàng tiềm năng có khả năng trả nợ tốt là yếu tố được đặt lên hàng đầu”, ông Dũng nói.

Đại diện nhiều ngân hàng cho biết, cung vốn sau Tết Nguyên đán sẽ dễ dàng cân đối hơn và hiện không còn quá căng. Song điểm khác biệt so với năm trước là chính sách hỗ trợ lãi suất ngắn hạn hiện không còn; Ngân hàng Nhà nước chỉ duy trì chủ trương hỗ trợ lãi suất trung, dài hạn, trong khi vốn huy động về chủ yếu ngắn hạn. Đây là khó khăn lớn trong việc cân đối cung - cầu vốn để phát triển tín dụng hiện nay.

Chính vì vậy, các ngân hàng sẽ tiếp tục sàng lọc kỹ khách hàng và ưu tiên vốn cho những khách hàng, dự án tiềm năng để tài trợ, trong đó tập trung cho xuất, nhập khẩu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó tổng giám đốc Công ty Chế biến thủy sản út Xi (Sóc Trăng) cho biết, do có nguồn thu ngoại tệ, nên Công ty dễ dàng vay được vốn ngân hàng ở cả hai loại tiền USD, VND và lãi suất vay cũng ở mức trần theo quy định 12%/năm.

Hiện lãi suất cho vay đối với khách hàng DN cao nhất vẫn ở mức trần 12%/năm và trần lãi suất huy động vốn là 10,5%/năm. Riêng với các khoản vay phục vụ đời sống, các ngân hàng được áp dụng mức thỏa thuận và dao động ở mức từ 15,5% đến19%/năm.

Đại diện một ngân hàng thương mại thừa nhận, nếu trong lúc này không bằng mọi cách để thu thêm phí dịch vụ thì không thể phát triển được tín dụng, bởi phát triển tín dụng và huy động vốn là hoạt động cốt lõi của ngành. “Song để thực hiện đúng các quy định của Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng không thu phí tín dụng, mà chủ yếu khuyến khích các DN sử dụng các dịch vụ tài chính để gia tăng nguồn thu từ dịch vụ, nhất là với hoạt động xuất, nhập khẩu”, vị đại diện trên cho biết.

Theo Vân Linh
Báo Đầu Tư

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên