TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ điều chỉnh giá xăng nếu thị trường có đột biến

01-11-2007 - 17:06 PM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ điều chỉnh giá xăng nếu thị trường có đột biến

Dầu tiếp tục lập thêm kỷ lục khi giá chiều nay bất ngờ chạm mốc 96 USD/thùng. Bộ Tài chính cho biết chưa có chủ trương tăng giá bản lẻ đối với mặt hàng xăng trong nước, trừ khi thị trường có đột biến mạnh và doanh nghiệp không còn sức chịu đựng.

Cục trưởng Quản lý Giá Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa cho hay, giá dầu thế giới tăng mạnh nhưng chưa gây đột biến. Do vậy, Nhà nước tiếp tục duy trì chính sách bù lỗ cho giá dầu, từ đó các doanh nghiệp cân đối chi phí và hỗ trợ cho giá xăng.

Theo ông Thỏa, hiện chưa có doanh nghiệp nào đề cập đến việc tăng giá bán lẻ xăng. "Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi là tiếp tục duy trì ổn định giá bán trong thời gian nữa. Trường hợp thị trường có biến động mạnh và doanh nghiệp không còn sức chịu đựng mới tính đến các phương án xử lý", ông Thỏa nói.

Chốt phiên giao dịch chiều tối qua tại thị trường New York, giá dầu giao tháng 12 đã tăng thêm 4,15 USD một thùng, ở mức 94,74 USD một thùng. Đến phiên giao dịch sáng nay, giá dầu đạt thêm kỷ lục khi bất ngờ chạm ngưỡng gần 96 USD một thùng. Đây là mức giá cao nhất kể từ khi dầu được mang ra giao dịch trên sàn từ năm 1983.

Tại thị trường Singapore - nơi nhập khẩu chính của các doanh nghiệp VN, giá dầu giao tháng 12 trong phiên giao dịch sáng nay cũng tăng thêm 1,27 USD và ở ngưỡng 95,8 USD một thùng. Còn giá xăng A92, sau khi hạ nhiệt còn 92,42 USD một thùng vào phiên giao dịch chiều tối qua, cũng bất ngờ vọt lên trên 94 USD.

Trao đổi với VnExpress, một số doanh nghiệp cho rằng đây là thời điểm rất khó khăn đối với các nhà nhập khẩu. Nếu các hợp đồng về đúng dịp này thì bình quân mỗi lít xăng, doanh nghiệp lỗ khoảng 2.000 đồng. Lỗ nhưng doanh nghiệp vẫn không dám xin điều chỉnh giá bán lẻ vì không biết quan điểm của cơ quan quản lý ra sao.

Đại diện một doanh nghiệp cho hay, lâu nay Nhà nước thực hiện chính sách bù lỗ cho giá dầu còn mặt hàng xăng thì do doanh nghiệp tự cân đối hoạt động kinh doanh. "Việc bù lỗ giá dầu cho doanh nghiệp hiện cũng rất chậm chạp. Với mặt hàng xăng, tiếng là doanh nghiệp tự định giá nhưng chưa lần nào doanh nghiệp đạt được cái quyền ấy cả", vị đại diện này nói.

Trên thực tế, dù áp dụng nhiều giải pháp như giảm thuế, giám sát kênh lưu thông hàng hóa, hạn chế buôn lậu... nhưng chỉ số tiêu dùng (CPI) vẫn có nguy cơ tăng cao trong những tháng còn lại của năm. Giới chuyên môn cho rằng VN đang đối mặt với sức ép lạm phát, đây là thời điểm mà các doanh nghiệp phải chung tay hỗ trợ với Chỉnh phủ trong việc kìm chế tốc độ tăng giá.

"Xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm và là đầu vào của nhiều nhóm mặt hàng nên thời điểm này khó có thể nói đến việc điều chỉnh giá bán, trừ khi thị trường có biến động", một quan chức của Bộ Công thương nhấn mạnh.

Theo Hồng Anh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên