TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ điều chỉnh tỉ lệ an toàn của ngân hàng

26-04-2010 - 11:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ điều chỉnh tỉ lệ an toàn của ngân hàng

Hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các Ngân hàng có thể điều chỉnh từ 8% lên 10%.

Theo thông tin từ báo Lao động, làm việc với hệ thống các NHTM trong cả nước vào cuối tuần qua, NHNN một lần nữa khẳng định, từ nay đến cuối năm cơ quan này sẽ tiếp tục sử dụng linh hoạt các công cụ lãi suất để giảm dần mặt bằng lãi suất thị trường đồng thời chỉ đạo thực hiện cho vay theo cơ chế lãi suất thỏa thuận đối với các dự án có hiệu quả.

Việc triển khai chính sách lãi suất nhằm đảm bảo bốn mục tiêu gồm ổn định thị trường tiền tệ, tăng nhu cầu vốn hợp lý, an toàn cho hệ thống ngân hàng, khách hàng và hạ mặt bằng lãi suất.

Đối với thị trường ngoại hối, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỉ giá và thị trường linh hoạt trong mối quan hệ với LS giữa VND và ngoại tệ, chỉ số giá tiêu dùng, cán cân thương mại và các kênh đầu tư khác theo hướng ổn định, khuyến khích xuất khẩu và hạn chế nhập siêu.

Các NHTM thực hiện cho vay ngoại tệ để nhập khẩu theo hướng tập trung cho vay đối với mặt hàng thiết yếu cho sản xuất mà trong nước chưa sản xuất được, hạn chế cho vay nhập khẩu những mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu.

Đồng thời, NHNN cũng yêu cầu các NHTM kiểm soát việc sử dụng ngoại tệ, chuyển ngoại tệ ra nước ngoài của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân bên cạnh việc thực hiện các biện pháp tăng cường thu hút kiều hối, tiền gửi vào VN.

Với các nội dung trên, các đơn vị trực thuộc NHNN nhận được yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra và giám sát hoạt động các TCTD. Qua đó đánh giá thực trạng hoạt động của từng TCTD và có phương án xử lý kịp thời khi cần thiết. NHNN cũng cho biết, trong thời gian tới cơ quan này sẽ bổ sung các cơ chế giám sát cũng như điều chỉnh các tỉ lệ an toàn.

Trả lời Vneconomy, ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết hệ số an toàn vốn tối thiểu (vốn tự có/tổng tài sản có rủi ro - Capital Adequacy Ratio - CAR) theo chuẩn quốc tế thì nếu nhìn chung cả hệ thống thì đều đạt mức 8%. Tuy nhiên, khi đi sâu vào chi tiết thì có khá nhiều vấn đề rất đáng bàn. Xu hướng chung trên thế giới là phải nâng hệ số này cao hơn nữa. Nhiều nước trong khu vực đã đạt 12% từ lâu và chưa dừng ở đây, còn ở các nước phát triển còn khuyến nghị cao hơn.

Trong văn bản xin tăng vốn điều lệ từ 12.100 tỷ đồng lên 17.587 tỷ đồng của Vietcombank vừa qua, VCB cho rằng vốn điều lệ thấp là lý do làm cho vốn chủ sở hữu thấp dẫn đến giảm hệ số an toàn vốn tối thiểu CAR mặc dù VCB đã tích cực tái cơ cấu các khoản mục tài sản. Hệ số CAR năm 2009 của VCB là 8,11%, năm 2010 là 10% (so với mức vốn điều lệ mới dự kiến tăng thêm).

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2010 của Ngân hàng, đại diện Ngân hàng này cho biết trong năm nay có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh hệ số CAR từ 8% lên 10%.

K.Huyền
Theo Lao động, Vneconomy, VCB


tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên