TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ không có cuộc chạy đua lãi suất như năm 2008

16-04-2009 - 17:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ không có cuộc chạy đua lãi suất như năm 2008

Từ trung tuần tháng 2 trở lại đây, lãi suất huy động bằng tiền đồng có xu hướng tăng và một số ngân hàng cũng mạnh dạn để mức lãi suất khá cao ở những kỳ hạn dài.

Để đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp (sau khi có Quyết định 443/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ), nhiều ngân hàng đã lên kế hoạch tăng lãi suất huy động VNĐ nhằm, đẩy mạnh huy động vốn. Liệu có xảy ra một cuộc chạy đua lãi suất như năm 2008?

Từ trung tuần tháng 2 trở lại đây, lãi suất huy động bằng tiền đồng có xu hướng tăng và một số ngân hàng cũng mạnh dạn để mức lãi suất khá cao ở những kỳ hạn dài.

Hôm qua (ngày 15/04), Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã chính thức tăng lãi suất huy động VNĐ. Theo đó, lãi suất kỳ hạn 3 tháng là 7%/năm; 6 tháng đến 8 tháng là 8,1%; 9 tháng đến 12 tháng là 8,1%. Các kỳ hạn 13 tháng đến 18 tháng là 8,25%.

Cũng trong ngày hôm qua, Ngân hàng TMCP Phương Nam (SouthernBank) cũng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm VNĐ với mức tăng từ 0,01% đến 0,1%.

Cụ thể, trả lãi cuối kỳ đối với kỳ hạn 1 tháng lãi suất là 7,30%/năm; 9 tháng lãi suất là 7,92%/năm; 12 tháng là 8,00%/năm... Và lãi suất huy động vàng cũng tăng từ 0,1% đến 0,5%. Trả lãi cuối kỳ hạn 1 tháng lãi suất là 2,45%/năm; 2 tháng 2,75%/năm; các kỳ hạn 18 tháng trở lên 3,90%/năm.

Theo quan sát, hiện nay hầu hết các NHTM đều chấp nhận mức lãi suất huy động trên 8% năm, cá biệt có NHTM gần 9% cho các kỳ hạn trên 1 năm.

Sẽ không có cuộc chạy đua lãi suất huy động VNĐ như năm 2008

Theo ông Phan Đào Vũ - Tổng giám đốc NH TMCP Bảo Việt (Baovietbank) thì lý do khiến các ngân hàng gần đây liên tục tăng lãi suất huy động (VNĐ) là do nhu cầu giải ngân vốn tiền đồng của các ngân hàng hiện nay lớn hơn vài tháng trước nên nhu cầu cần huy động vốn cũng lớn hơn.

Hơn nữa, dự báo của các ngân hàng về nhu cầu tín dụng các tháng tới cũng tăng trong khi đó huy động vốn trong những tháng đầu năm đạt khá thấp khiến các ngân hàng phải tăng huy động vốn để chuẩn bị.

Thống kê quý I cho thấy, mức tăng trưởng tín dụng ở một mức khiêm tốn khoảng 3%, điều này cũng dễ hiểu vì nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Với một mức tăng khiêm tốn như thế mà kế hoạch đặt ra là tăng trưởng tín dụng đạt 25% trong năm 2009 thì còn rất nhiều cơ hội để cho các ngân hàng thúc đẩy kỳ vọng tín dụng của mình.

Tuy nhiên, ông Vũ khẳng định sẽ không xảy ra cuộc chạy đua lãi suất huy động VNĐ giữa các ngân hàng trong năm nay. Bởi lẽ lâu nay tăng trưởng kinh tế của chúng ta chậm lại và ai cũng mong muốn nền kinh tế sẽ “bật” lên, tăng trưởng nhanh hơn.

Ông Vũ nhấn mạnh nền kinh tế tăng trưởng nhanh không có nghĩa là tăng trưởng nóng. Nền kinh tế có thể tăng trưởng nóng hay không phải phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế toàn cầu và sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu.

Khi mà nền kinh tế tăng trưởng trở lại và tăng trưởng nóng thì cũng không ngoại trừ các ngân hàng sẽ phải mạnh hơn, phải nóng hơn trong việc huy động vốn để đáp ứng được tăng trưởng về tín dụng nhưng chắc chắn không phải là năm nay – ông Vũ nói.

Theo Hạnh Lệ
InfoTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên