TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ nâng mức vay vốn không thế chấp ở khu vực nông thôn

08-08-2009 - 09:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ nâng mức vay vốn không thế chấp ở khu vực nông thôn

Sẽ nâng mức vay vốn không cần thế chấp ở khu vực nông thôn, nông nghiệp: tối đa 50 triệu đồng với hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp; tối đa 200 triệu đồng.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân cho dự thảo Nghị định của Chính phủ về tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Theo dự thảo, mức cho vay không cần thế chấp ở nông thôn tối đa là 10 triệu đồng được ban hành theo quyết định 67 cách nay mười năm hiện không còn phù hợp với nhu cầu vốn của các hộ nông dân, do đó sẽ được sửa đổi.

Cụ thể, Nghị định mới sẽ nâng mức vay vốn không cần thế chấp ở khu vực nông thôn, nông nghiệp: tối đa 50 triệu đồng với hộ sản xuất nông, lâm, ngư, diêm nghiệp; tối đa 200 triệu đồng với hộ sản xuất ngành nghề, dịch vụ ở nông thôn và đến 500 triệu đồng với chủ trang trại, hợp tác xã.

Bên cạnh đó, việc tạo nguồn vốn để cho vay ở nông thôn thông qua phát hành trái phiếu cao hơn 1% so với lãi suất bình thường cũng không thực hiện được.

Để được vay không thế chấp, theo dự thảo nghị định, người vay chỉ cần nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy xác nhận của chính quyền địa phương về việc chưa được cấp giấy và đất không có tranh chấp, nhằm không để xảy ra tình trạng cùng một lúc được vay không thế chấp tại hai tổ chức tín dụng. Trường hợp phải đăng ký giao dịch bảo đảm thì không phải nộp phí.

Cũng trong dự thảo này, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất một số giải pháp nhằm tạo nguồn vốn để chuyển vốn về phục vụ nông nghiệp - nông thôn với lãi suất hợp lý, thủ tục đơn giản và chính sách hỗ trợ nông dân khi gặp rủi ro do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng.

Hạnh Lệ (theo SBV)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên