TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ phạt nếu thu phí ATM

23-09-2010 - 12:08 PM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ phạt nếu thu phí ATM

Dịch vụ thẻ là mảng kinh doanh quan trọng, mang tính chiến lược đối với các ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước đến nay vẫn chưa có văn bản chính thức về việc thu phí giao dịch nội mạng qua thẻ ATM. Thế nhưng, một số ngân hàng đã hoặc rục rịch áp dụng thu phí cho dịch vụ này.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP HCM khẳng định, ngân hàng nào thu phí thẻ ATM nội mạng khi chưa có quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ bị truy thu, sung ngân sách.

Dịch vụ chưa tốt, vẫn thu phí

Chưa nói đến chất lượng dịch vụ thẻ hiện còn nhiều chuyện để bàn, việc tùy tiện thu phí bất chấp quy định của Ngân hàng Nhà nước ở một số ngân hàng, rõ ràng đã phạm luật. Đại diện một số ngân hàng cho biết, việc thu phí dịch vụ thẻ đúng về lý thuyết song chưa phù hợp để áp dụng vào thời điểm này.

Hiện hầu hết các ngân hàng trong nước hoạt động kinh doanh thẻ ATM chưa thật hiệu quả. Chất lượng dịch vụ này cũng còn nhiều điều để bàn khi khách hàng vẫn rồng rắn xếp hàng rút tiền vào mùa cao điểm, máy thường hư hỏng không sử dụng được. Không ít trường hợp bị mất tiền khi giao dịch hoặc bị mất tiền trong thẻ…

Tuy vậy, dịch vụ thẻ là mảng kinh doanh quan trọng, mang tính chiến lược đối với các ngân hàng. Nhiều ngân hàng tranh thủ phát hành thẻ miễn phí cho khách có nhu cầu gửi, vay tiền. Đặc biệt, ở một số ngân hàng quy mô nhỏ như Đại Á Bank, SEA Bank, HD Bank, VietABank… chủ thẻ được vay vốn ưu đãi, miễn giảm các khoản phí giao dịch, được tích lũy điểm thưởng để tham gia các chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá trên các hóa đơn thanh toán bằng thẻ…

Trong khi đó, một số ngân hàng thương mại Nhà nước, vốn được nhiều ưu đãi, lại tìm cách để thu phí trên dịch vụ thẻ. Dẫn đầu thị trường với 5 triệu thẻ, Agribank cũng tiên phong trong thu phí thẻ ATM. Theo đó, từ 15/9, ngân hàng này thu 0,05% trên số tiền giao dịch đối với chủ thẻ ghi nợ nội địa giao dịch chuyển khoản tại thiết bị của Agribank. Chủ thẻ ghi nợ quốc tế phải trả phí 3% trên số tiền giao dịch. Riêng thị trường Trung Quốc, mức phí là 5%. Agribank cũng áp dụng tỷ lệ chiết khấu tại các máy chấp nhận thẻ Agribank đối với thẻ ghi nợ nội địa tối thiểu là 0,3% trên số tiền giao dịch; thẻ Visa, MasterCard tối thiểu là 1,8%; thẻ JCB tối thiểu là 3%.

Một số ngân hàng khác tuy không trực tiếp tuyên bố thu phí ATM, nhưng cũng “lách” dưới hình thức thu phí thường niên hoặc phí in sao kê. Cụ thể, Ngân hàng Đông Á thu phí thường niên với thẻ ghi nợ nội địa là 50.000 đồng, Sacombank thu 100.000 đồng. Ở Vietinbank, khoản thu này dao động từ 29.000 đến 69.000 đồng, tùy từng loại thẻ.

Vượt rào, sẽ truy thu

Ông Đàm Thế Thái, Phó tổng giám đốc Phụ trách khách hàng cá nhân HDBank, cho biết, hiện ngân hàng này chưa tính đến việc thu phí khi giao dịch thẻ. HDBank vẫn duy trì các hỗ trợ về giao dịch cho chủ thẻ trong dài hạn. Ông Thái nhận định, dịch vụ rút tiền ngoại mạng có thu phí là một bước cần thiết, để tạo thêm tiện ích và làm quen với việc giao dịch có trả phí cho chủ thẻ. Tuy nhiên, để thẻ ATM trở nên tiện dụng đúng nghĩa, cần phát triển các dịch vụ cộng thêm đi kèm tài khoản như Internet Banking, Mobile Banking, Visa, MasterCard... Còn với chất lượng dịch vụ thẻ hiện nay, thu phí giao dịch qua thẻ sẽ khiến chủ thẻ không vui. Tuy nhiên, tương lai khi các hệ thống liên kết ngân hàng như smart link phổ biến, đồng thời, hệ thống chấp nhận thanh toán thẻ phát triển rộng rãi, việc thu phí là cần thiết, để đảm bảo lợi nhuận cho ngân hàng. Đến lúc đó, khách hàng không còn quan tâm đến việc thu phí dịch vụ thẻ, kể cả khi ngân hàng “chặt” mức phí cao.

Một lãnh đạo của Techcombank cũng cho rằng, việc thu phí trên giao dịch qua thẻ là tùy từng ngân hàng và phải theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Hoạt động thẻ bao gồm nhiều yếu tố, chứ không chỉ có dịch vụ ATM. Do vậy, nếu ngân hàng nào có thể bù đắp được các khoản thu khác cho dịch vụ ATM thì không cần phải thu phí. Song, nhìn chung, hiện các ngân hàng chưa có lời ở hoạt động thẻ.

Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh TP HCM cho biết, việc thanh toán qua thẻ sẽ thúc đẩy dòng tiền chu chuyển mạnh hơn. Tới đây sẽ cho phép các tổ chức tín dụng thu phí thẻ ATM giao dịch nội mạng. Song, đến nay, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức về việc này. Các quy định cụ thể về loại phí được phép thu, hạn mức thu, thời điểm áp dụng… đều chưa có. Do vậy, ngân hàng nào thu phí thẻ ATM nội mạng khi chưa có quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ bị phạt bằng cách truy thu, sung ngân sách.

Theo Hải Đường

Đất Việt

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên