TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ thành lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện

11-08-2008 - 09:40 AM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ thành lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện

Chuyển đổi Công ty tiết kiệm Bưu điện VPSC thành NHTM cổ phần Bưu điện đang ở trong quá trình xác định giá trị doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp, cho tới thời điểm này, việc thành lập ngân hàng Bưu điện đang trong giai đoạn thuê tư vấn để xác định giá trị của Công ty tiết kiệm Bưu điện VPSC để có thể triển khai việc góp vốn thành lập ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện.

Tuy nhiên, theo đánh giá, việc chuyển đổi VPSC thành ngân hàng sẽ có không ít khó khăn. Theo ý kiến của các chuyên gia, vướng mắc lớn nhất là cơ chế chính sách.

Việc chuyển đổi một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính bán lẻ thành ngân hàng từ trước tới nay ở nước ta chưa có tiền lệ, do đó, cần phải trình đề án qua rất nhiều bộ, ngành, và cần thiết phải có một cơ chế đặc biệt từ Chính phủ.

Hiện, VPSC có lợi thế hơn so với các ngân hàng là đang hoạt động trên một mạng lưới bưu cục rộng khắp, hiện dịch vụ của Tiết kiệm Bưu điện đã có mặt tại 9.800 bưu cục.

Ưu thế này giúp cho VPSC tận dụng huy động nguồn vốn nhỏ, lẻ trong nhân dân, nhưng nếu hoạt động như một ngân hàng thì các bưu cục đang cung cấp dịch vụ tiết kiệm bưu điện không được huy động vốn cho ngân hàng mà ngân hàng Bưu điện sẽ phải thành lập các chi nhánh riêng.

Một khó khăn nữa mà VPSC khi chuyển đổi thành ngân hàng cũng giống như các ngân hàng mới ra đời thường gặp phải là thiếu nhân sự trầm trọng. Hiện nay nhân sự có kinh nghiệm quản lý ngân hàng đang rất thiếu.

Dự kiến trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm tới, mô hình ngân hàng Bưu điện sẽ được hoàn tất các thủ tục thành lập và đi vào hoạt động cung cấp dịch vụ trên mạng bưu chính công cộng trên toàn quốc.
 
Theo Thủy Nguyễn
Vnmedia

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên