TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sẽ thu hẹp tỷ lệ sở hữu của NĐT tại ngân hàng?

04-11-2009 - 10:19 AM | Tài chính - ngân hàng

Sẽ thu hẹp tỷ lệ sở hữu của NĐT tại ngân hàng?

Dự thảo Luật các TCTD dự kiến chỉ cho phép 1 cá nhân sở hữu tối đa 5% và 1 tổ chức được sở hữu tối đa 10% vốn điều lệ của 1 ngân hàng.

Một trong những điểm mới được đề cập trong dự thảo sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) là quy định về việc thu hẹp tỷ lệ sở hữu vốn của các NĐT tại ngân hàng.

Theo quy định hiện hành (Nghị định 59/2009/NĐ-CP), 1 cổ đông cá nhân được sở hữu tối đa 10% và 1 cổ đông tổ chức được sở hữu tối đa 20% vốn điều lệ của 1 ngân hàng.

Dự thảo Luật Các TCTD dự kiến chỉ cho phép 1 cá nhân sở hữu tối đa 5% vốn điều lệ của 1 ngân hàng và 1 tổ chức được sở hữu tối đa 10% vốn điều lệ của 1 ngân hàng. Dự kiến, sau khi lấy ý kiến của Quốc hội trong kỳ họp lần này, dự thảo Luật Các TCTD sẽ được hoàn thiện để trình thông qua vào kỳ họp năm 2010 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2011.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ông Hà Văn Hiền, việc giới hạn tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của 1 ngân hàng là cần thiết, tuy nhiên, mức giới hạn như trong Dự thảo là quá thấp. Nếu quy định này được thông qua sẽ dẫn tới tình trạng nhiều cổ đông sáng lập, cổ đông chiến lược đang nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu vượt quá tỷ lệ sẽ phải bán bớt cổ phiếu, ảnh hưởng tới sự phát triển của các ngân hàng.

Cũng theo Dự thảo, TCTD không được tiến hành bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ngoài các hoạt động ngân hàng và các hoạt động kinh doanh khác đã được quy định trong giấy phép. Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định cụ thể phạm vi, loại hình, nội dung hoạt động ngân hàng, hoạt động kinh doanh khác trong giấy phép cấp cho từng TCTD.

Theo T.Đoàn
Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên