TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SHB muốn miễn toàn bộ thuế TNDN từ 2013 đến 2018

22-10-2015 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

SHB muốn miễn toàn bộ thuế TNDN từ 2013 đến 2018

Sau khi nhận sáp nhập Habubank, SHB vẫn đang mòn mỏi chờ đợi chính sách miễn thuế. Ngày 24/10 tới đây ngân hàng sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường để nhận sáp nhập tiếp công ty tài chính Vinaconex Viettel.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) vừa công bố đề án nhận sáp nhập Công ty tài chính Vinaconex Viettel (VVF).

Trong đó, SHB có một loạt các kiến nghị gửi tới Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và cơ quan thuế.

Cụ thể với NHNN, SHB kiến nghị một số điểm chính như sau:

Thứ nhất, do SHB vẫn đang trong quá trình xử lý tồn đọng của Habubank (HBB) cũ theo đề án sáp nhập, nên SHB kiến nghị NHNN trình Chính phủ cho phép SHB phân bổ dự phòng phải trích cho trái phiếu đặc biệt VAMC phát hành trước và sau năm 2015 trong 10 năm kể từ ngày phát hành trái phiếu.

Thứ hai, NHNN không cộng nợ xấu từ cho vay, ủy thác đầu tư, trái phiếu của VVF (đến 30/6/2015 là 263 tỷ đồng) vào nợ xấu của SHB khi thực hiện công tác xếp hạng TCTD hoặc khi tính các điều kiện cấp phép khác theo quy định của NHNN.

Thứ ba, chấp thuận cho SHB nhận sáp nhập VVF đồng thời thành lập Công ty tài chính tiêu dùng vốn 100% của SHB.

Thứ tư, chấp thuận nguyên tắc cho SHB tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài mua cổ phần hoặc liên doanh với công ty tài chính tiêu dùng SHB sau một thời gian hoạt động với tỷ lệ nắm giữ tối đa theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, cho SHB trực tiếp hỗ trợ tài chính và thanh khoản cho công ty tài chính tiêu dùng SHB trong 5 năm trong trường hợp công ty này gặp khó về thanh khoản.

Thứ sáu, cho phép công ty tài chính tiêu dùng SHB được triển khai tích hợp các sản phẩm liên kết với khách hàng của SHB.

Đối với Bộ Tài chính và cơ quan thuế, SHB cũng có một loạt kiến nghị quan trọng. Trong đó đối với SHB, ngân hàng này kiến nghị:

Miễn 100% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm từ 2013 đến 2015 theo kiến nghị trong Đề án nhận sáp nhập HBB vào SHB. (Được biết cho đến nay SHB vẫn đang mòn mỏi chờ đợi được miễn thuế theo đề xuất khi nhận nhập Habubank).

Miễn 100% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2016 và 2017 (trong đó 50% thuế miễn theo kiến nhị nhập HBB vào SHB và 50% thuế miễn sau khi nhận sáp nhập VVF);

Miễn 20% thuế TNDN trong 3 năm tiếp theo sau khi nhận sáp nhập VVF, tức từ 2018 đến 2020.

Miễn toàn bộ thuế thu nhập cá nhân có thể phát sinh liên quan đến việc phát hành hoặc phân bổ lại cổ phiếu cho các cổ đông SHB.

Đối với công ty tài chính tiêu dùng TNHH MTV SHB, Ngân hàng đề xuất miễn 100% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm đầu tiên thành lập và miễn 50% thuế trong 2 năm tài chính tiếp theo.

Theo kế hoạch, ngày 24/10 tới đây SHB sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường nhận sáp nhập VVF. Tỷ lệ hoán đổi là 1:1.

 

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên