TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siết chặt vay tiêu dùng: Chuyển sang dùng thẻ tín dụng

29-07-2011 - 17:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Siết chặt vay tiêu dùng: Chuyển sang dùng thẻ tín dụng

Để "xoay" được tiền sử dụng cho một số nhu cầu thiết yếu khách hàng đang nhờ đến kênh thẻ tín dụng... cho dù lãi suất của kênh vốn này không hề dễ chịu.

Nếu như khoảng một vài năm trước các NHTM quảng cáo rầm rộ, tung chiêu thu hút khách hàng vay tiêu dùng thì hiện nay kênh tín dụng này hầu như đã bị đóng cửa. Và để "xoay" được tiền sử dụng cho một số nhu cầu thiết yếu khách hàng đã phải nhờ đến kênh thẻ tín dụng... cho dù lãi suất của kênh vốn này không hề dễ chịu.

Vay tiêu dùng không dễ

Phải khẳng định rằng, cho vay tiêu dùng mang lại lợi nhuận khá cao cho các NHTM và cũng rất tiện lợi với khách hàng. Song đó là "câu chuyện" của thời điểm kinh tế vĩ mô ổn định. Còn trong bối cảnh hiện nay các NHTM đang phải giảm tỷ lệ cho vay trong lĩnh vực phi sản xuất trên tổng dư nợ xuống mức 16% vào cuối năm nay nên các ngân hàng hầu như đã đóng cửa cho vay tiêu dùng.

Mặc dù trong bối cảnh lạm phát cao, người tiêu dùng cũng "thắt lưng buộc bụng" cơ cấu lại chi tiêu, nhưng không phải nhu cầu vay tiêu dùng không có. Tuy nhiên, cánh cửa tín dụng tiêu dùng hiện đã được hầu hết các ngân hàng khép lại.

Một cán bộ tín dụng có thâm niên trong một NHTM cho rằng, hiện nay các ngân hàng rất hạn chế cho vay tiêu dùng và nếu khách hàng nào may mắn được duyệt cũng phải chịu mức lãi suất từ 23 - 25%/năm tùy từng đối tượng.

Cán bộ tín dụng trên giải thích thêm, vay được mức lãi suất 23 hay 25%/năm còn phụ thuộc vào đánh giá tín nhiệm khách hàng xếp loại A, B hay C. Để đưa ra được mức xếp hạng tín nhiệm khách hàng ngân hàng thường dựa vào hai chỉ tiêu: Chỉ tiêu tài chính và chỉ tiêu phi tài chính.

Chẳng hạn xem xét kỹ hồ sơ và thẩm định xem trước đây khách hàng đã vay ngân hàng nào chưa, có nợ quá hạn không, mức lương bao nhiêu, thế chấp lương hay bất động sản, xe ô tô. Ngoài ra còn xem xét ở góc độ phi tài chính: người vay đã đóng bảo hiểm xã hội chưa, tình trạng sức khỏe của người vay vốn. Thậm chí cán bộ tín dụng còn phải dùng cả cảm tính để đánh giá phong thái, đạo đức của người vay.

Nhìn vào các tiêu chí trên thì rõ ràng thủ tục cho vay tiêu dùng khá chặt chẽ. Nếu như trong bối cảnh thị trường tiền tệ và kinh tế vĩ mô ổn định thì có thể khách hàng còn được ngân hàng châm chước cho một vài tiêu chí. Còn hiện nay, vượt qua được các tiêu chí trên là cả một "cửa ải". Chính vì vậy, không ít người có thể chấp nhận xài thẻ tín dụng với mức lãi suất cao hơn, nhưng thủ tục đơn giản.

Khách hàng tìm đến thẻ tín dụng

Anh Trần Ngọc A - Thanh Trì (Hà Nội) cho biết, tháng 6 vừa rồi anh thế chấp lương đi vay ngân hàng để sửa lại nhà và mua thêm một chiếc điều hòa. Đặt vấn đề này với các ngân hàng anh đều nhận được cái "lắc đầu". Sửa lại phòng ăn thì có thể lùi lại được, tuy nhiên "nhịn" điều hòa vào giữa mùa hè, nhìn con nhỏ trằn trọc vì nóng không ngủ được thì không đành lòng. Được người thân "mách nước" anh đã đến mở thẻ tín dụng để có tiền sở hữu chiếc điều hòa.

Anh A nói: "Với mức lương 6 triệu đồng/tháng, tôi đến Ngân hàng Hồng Kông Thượng hải (HSBC) chi nhánh Hà Nội mở thẻ Visa thấu chi. Mức tối đa tôi có thể chi tiêu từ thẻ Visa này là 12 triệu đồng, trả dần hàng tháng (khoảng 1 triệu đồng/tháng) với lãi suất khá cao nhưng trong bối cảnh này đành phải chấp nhận".

Theo anh Trần Ngọc A, HSBC quy định lãi suất với khoản chi tiêu từ thẻ tín dụng là 2,15%/tháng, có nghĩa lãi suất cả năm ở mức 25,8%, nếu cộng thêm mức phí 4% thì lãi suất ở mức khá cao.

Còn theo một nữ khách hàng vừa mới mở thẻ tín dụng ở NHTMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), với mức lương cơ quan xác nhận (60 triệu đồng/năm), thì mức chi tiêu tối đa thẻ tín dụng của chị là 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, khách hàng phải chịu mức phí (nếu rút tiền mặt) là 4%/số tiền rút, nhưng phí tối thiểu là 50 nghìn đồng. Có nghĩa là khách hàng rút 500 nghìn đồng từ thẻ tín dụng cũng phải mất 50 nghìn đồng phí.

Qua tìm hiểu, được biết hiện nay hầu hết các ngân hàng thu 4% phí rút tiền từ thẻ tín dụng, nhưng dùng thẻ đó thanh toán mua hàng hóa, trả phí dịch vụ thì không mất phí. Điều đó chứng tỏ các ngân hàng cũng không khuyến khích khách hàng rút tiền, mà ưu tiên đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Vẫn biết là sử dụng thẻ tín dụng sẽ phải chịu mức lãi suất cao hơn vay tiêu dùng, nhưng với nhu cầu cần những khoản tiền nhỏ, nhiều khách hàng vẫn vui vẻ lựa chọn.

Bởi "barie" cho vay tiêu dùng không biết sang năm sau thế nào, hiện trong năm nay thì các ngân hàng phải tuân thủ Chỉ thị 01/2011/CT-NHNN đến ngày 30/6, các NHTM phải giảm tỷ lệ dư nợ cho vay phi sản xuất về mức 22% tồn dư nợ tín dụng của ngân hàng và đến 31/12 tỷ lệ này còn 16%.

Ông Trương Văn Phước - Tổng giám đốc NHTMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) cho biết, tỷ lệ cho vay phi sản xuất của Eximbank đã thấp hơn quy định của NHNN. Nhưng đến cuối năm khi tăng trưởng tín dụng đạt mức dưới 20%, thì dư nợ cho vay phi sản xuất nếu tính theo con số tuyệt đối cũng có thể tăng lên chút ít chứ không nhiều.

"Eximbank rất hạn chế cho vay tiêu dùng, nếu như không muốn nói là chấm dứt. Hơn nữa với mức lãi suất cho vay tiêu dùng tới 25%/năm cao như hiện nay thì khách hàng bất đắc dĩ, khẩn cấp lắm mới dám vay". - ông Phước nói.

Theo Đức Nghiêm
Thời báo ngân hàng

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên