TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siết giải ngân vốn vay bằng tiền mặt

11-04-2012 - 08:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Siết giải ngân vốn vay bằng tiền mặt

Từ ngày 1/6, các ngân hàng không được dùng tiền mặt khi giải ngân vốn vay thay vì các hình thức đa dạng trước kia.

Theo quy định tại Thông tư 09 Ngân hàng Nhà nước mới ban hành ngày 10/4, các ngân hàng chỉ được xem xét sử dụng tiền mặt để giải ngân các khoản vay với một số đối tượng, thay vì đa dạng như trước.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là thanh toán cho bên thụ hưởng (bên có quan hệ với khách hàng vay trong mua bán tài sản, thanh toán chi phí hình thành trên tài sản) là tổ chức, cá nhân số tiền dưới 100 triệu đồng một lần giải ngân.

Ngoài ra, việc thanh toán bằng tiền mặt có thể xem xét với các trường hợp dùng để trả lương cho người lao động, bù đắp vốn tự có mà khách hàng vay đã sử dụng để thực hiện dự án đầu tư, kinh doanh, sản xuất...

Các đối tượng khác, ngân hàng khi giải ngân, không được dùng tiền mặt.

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc siết chặt giải ngân sẽ góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng giám sát được việc sử dụng vốn vay của khách hàng theo mục đích thỏa thuận trong hợp đồng cho vay.

Từ đầu tháng 3 đến nay, Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành hàng loạt văn bản để quản lý hoạt động huy động vốn và cho vay của các ngân hàng. Ngày 8/3, Ngân hàng Nhà nước có Thông tư 03 quy định cho vay bằng ngoại tệ, Thông tư 04 về nghiệp vụ nhận ủy thác.


Theo L.Anh
Vnexpress

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên