TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siết thuế để ngăn 'chảy máu' vàng nguyên liệu

04-08-2011 - 08:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Siết thuế để ngăn 'chảy máu' vàng nguyên liệu

Từ 6/8, các loại vàng trang sức xuất khẩu có hàm lượng từ 80% trở lên cũng bị áp thuế 10%, thay vì chỉ có loại từ 99% như hiện nay, theo quyết định của Bộ Tài chính.

Theo thông tư 111 do Bộ Tài chính ban hành ngày 2/8, các loại vàng, kể cả vàng mạ bạch kim, loại chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, dạng bột có hàm lượng dưới 99,9% áp dụng thuế suất 10% như hiện nay.

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm bằng vàng, đồ kỹ nghệ vàng, vàng trang sức, hoặc kim loại dát phủ vàng, bạc kim loại quý, có hạm lượng từ 80% trở lên, đồng loạt áp dụng thuế suất 10%, thay cho mức 0% hiện nay. Đây được coi là hình thức giảm tuổi của vàng để đánh thuế bởi hiện nay các loại vàng trang sức có hàm lượng trên 99% mới áp thuế xuất khẩu 10%.

Theo Bộ Tài chính, biểu thuế mới này được ban hành trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các bộ ngành và được Thủ tướng đồng ý tại công văn số 804 ngày 26/7.

Cơ quan này cho rằng việc giảm tuổi của vàng để áp thuế là một cách để hạn chế tình trạng "chảy máu" vàng nguyên liệu, gây bất ổn đến kinh tế vĩ mô. Thời gian qua, việc quy định tuổi của vàng trên 99% đã kiến cho một số doanh nghiệp lợi dụng việc này để ồ ạt xuất khẩu vàng trang sức nhưng thực chất là vàng nguyên liệu.

Ngoài thuế, Bộ Tài chính cũng xem xét tăng cường nghiệp vụ hải quan bằng cách giám định chất lượng của vàng trang sức với các doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu lớn, không thường xuyên. Đồng thời kiểm tra hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ liên quan đến nguồn hàng, quy định cửa khẩu xuất khẩu...

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu đá quý, kim loại quý và sản phẩm tính đến 30/6 đạt 1,203 tỷ USD; riêng tháng 6 xuất tới 806,255 triệu USD, tăng 133% so với tháng trước. Chiếm đại đa số trong nhóm hàng này là vàng trang sức và với giá vàng nguyên liệu khoảng 50 triệu USD mỗi tấn hiện nay, lượng xuất đi trong tháng 6 ước đạt hơn 14 tấn và trong cả 6 tháng đầu năm là hơn 24 tấn.

Theo Hồng Anh

VnExpress

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên