TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Siết tín dụng làm số lượng doanh nghiệp chết nhiều hơn số đáng phải chết

16-04-2012 - 12:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Siết tín dụng làm số lượng doanh nghiệp chết nhiều hơn số đáng phải chết

Theo chuyên gia Vũ Đình Ánh thì siết tín dụng không phải để giết doanh nghiệp mà là muốn doanh nghiệp hiệu quả hơn, giờ nới ra vì quá sức chịu đựng của doanh nghiệp nhưng nội tại doanh nghiệp thì vẫn yếu kém.

Sau khi ngân hàng nhà nước quyết định điều chỉnh trần lãi suất huy động và các lãi suất chủ chốt xuống 1%, nhiều tổ chức nước ngoài đã bày tỏ sự bất ngờ đối với quyết định này của NHNN. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh về ảnh hưởng của việc điều chỉnh này.

Thưa ông, sau khi ngân hàng nhà nước giảm 1% với trần lãi suất huy động và các lãi suất điều hành khác, nhiều tổ chức nước ngoài đã bày tỏ sự bất ngờ trước động thái này. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Báo chí đưa tin các tổ chức nước ngoài bất ngờ về quyết định hạ lãi suất của NHNN bởi tuyên bố mới đây của Thống đốc thì trung bình mỗi quý lãi suất sẽ hạ 1%. Tuy nhiên từ lần hạ lãi suất gần đây nhất thì chưa đến 1 tháng. Tuy nhiên tất cả các tổ chức đều không chú ý tới điểm quan trọng trong lần hạ lãi suất này là các chính sách đi kèm hướng tới nới lỏng tín dụng.

Ông có thể phân tích rõ hơn về động thái nới lỏng của NHNN lần này?

Nới lỏng tín dụng được NHNN thực hiện bằng nhiều giải pháp. Thứ nhất là yêu cầu các NHTM chủ động cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp, tức là cho phép việc khoanh nợ, giãn nợ, đảo nợ. Đây là vấn đề mấu chốt.

Thứ hai là chính sách tín dụng đã chuyển hướng từ thắt chặt, rồi kiểm soát chặt chẽ theo nghị quyết 11, sang nới lỏng hầu như toàn bộ với lĩnh vực bất động sản. Với tín dụng tiêu dùng thì chỉ còn hạn chế với tiêu dùng nước ngoài còn tiêu dùng trong nước cũng được loại bỏ khỏi nhóm không khuyến khích. Tín dụng chứng khoán tuy không được trực tiếp đề cập đến nhưng trong hàm ý nào đấy cũng được nới lỏng hơn trước.

Như vậy rõ ràng chính sách tiền tệ đã được đảo chiều từ kiểm soát chặt chẽ sang nới lỏng. Theo tôi đây mới là điểm khác so với lần hạ lãi suất trước. Còn thực sự thì việc hạ lãi suất 1%, với quan điểm của tôi thì không có nhiều tác động. Chúng ta hoàn toàn có thể hạ 2% từ lần giảm lãi suất trước.

Vậy ông có bất ngờ với sự thay đổi chính sách của NHNN?

Bất ngờ thì cũng không hẳn. Thực ra tất cả chúng ta đều thấy hệ quả của siết tín dụng ngay trong quý I vừa qua. Tăng trưởng GDP chỉ đạt 4%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý I/2009. Quý I/2009 tăng trưởng 3,1% thì cuối năm chỉ tăng trưởng 5,32%. Như vậy nếu quý I/2012 mà chỉ tăng trưởng 4% thì mục tiêu 6-6,5% là khá xa.

Bên cạnh đó còn 2 yếu tố của nền kinh tế đang diễn biến theo chiều hướng rất nguy hiểm đó là hàng tồn kho tăng vọt và doanh nghiệp dừng, giải thể tăng nhanh. Theo thông báo của TCTK thì nhiều mặt hàng đã tồn kho lên mức 60-70% cho thấy là khả năng tiêu thụ gần như không có. Chỉ số tiêu thụ tăng trưởng âm 20%.

Sự trì trệ của quý I/2012 là chưa bao giờ thấy kể cả quý I/2009.  Có thể thấy lỗi không hẳn do siết chặt tín dụng mà siết chặt đó chỉ làm bộc lộ những khó khăn trong nền kinh tế. Vì vậy NHNN buộc phải nới lỏng.

Việc nới lỏng tiền tệ lần này của NHNN liệu có tiềm ẩn rủi ro lạm phát không thưa ông?

Theo tôi là có. Nếu nới lỏng quá mức thì quý II, III chưa có vấn đề gì nhưng hệ quả của nới lỏng rất nhanh sẽ là quý IV cùng với chu kỳ tăng giá thì lạm phát cao sẽ quay lại ngay trong năm 2012. Đó là hệ quả của độ trễ chính sách.

Ta có thể thấy dường như mọi người đã quên đi độ trễ của chính sách. Khi chúng ta mới giảm trần lãi suất xuống 13% thì nhiều người đã kêu rằng không thấy có tác dụng, chưa thấy lãi suất hạ.

Nếu hạ lãi suất vào tháng 3 thì để thấy được tác dụng của chính sách ít ra phải đến tháng 8,9 mới thấy được, chưa kể việc hạ lãi suất 1% khá là khiêm tốn. Bây giờ chúng ta hạ tiếp 1% thì cũng sẽ không có vấn đề gì. Lượng giảm như thế có thể nói không phải là vấn đề. Vấn đề là đã chuyển chính sách sang nới lỏng tiền tệ thì quan tâm nhất là tốc độ nới lỏng cho phù hợp, như thế thì phải chú ý đến độ trễ của chính sách trong việc thực hiện.

Chúng ta có thể thấy rõ ràng là với chính sách tiền tệ thắt chặt, tín dụng đã tăng trưởng âm 2,13%. Ông đánh giá thế nào về con số này?

Theo tôi cần có cách nhìn toàn diện về việc thắt chặt tín dụng thời gian qua. Hơn nữa phải có cách nhìn toàn diện về việc thắt chặt tín dụng thời gian qua. Theo báo cáo thì tín dụng quý I đã âm 2,13%. Quan điểm của tôi là không đáng lo ngại bởi tổng tín dụng nền kinh tế hiện đã ở mức cao, khoảng 120% GDP thời gian qua đã được sử dụng không hiệu quả trở thành nguyên ngân gây lạm phát. Nên khi tín dụng tăng trưởng âm do chính sách tiền tệ thắt chặt là cách để “dìm” nguyên nhân gây lạm phát xuống.

Vấn đề ở đây là siết tín dụng thì ảnh hưởng đến doanh nghiệp, và doanh nghiệp liêu xiêu là điều hết sức bình thường nếu nhìn trên khía cạnh đã phân tích ở trên. Tuy nhiên, dường như số lượng doanh nghiệp chết nhiều hơn số đáng phải chết.

Việc siết tín dụng không phải để giết doanh nghiệp, mà là muốn doanh nghiệp hiệu quả hơn. Nhưng  sau một năm thì dường như chưa đạt hiệu quả.

Quý I/2012 tuy bị thắt chặt như vậy nhưng đầu tư toàn xã hội khoảng 36,2% GDP nhưng tăng trưởng chỉ 4%. Tính một cách nhanh chóng thì để tạo ra 1 đồng tăng trưởng vẫn cần tới hơn 9 đồng vốn. Cái gốc là trước đây sử dụng vốn rất không hiệu quả ICOR là 8, mà đến quý I thậm chí càng sử dụng không hiệu quả hơn nữa.

Bây giờ khi các doanh nghiệp đều không chịu đựng được thì buộc chúng ta phải nới lỏng tín, còn nội tại các doanh nghiệp vẫn yếu kém.  Cái chúng ta hiện đang thiếu là chương trình, chính sách để làm doanh nghiệp khỏe mạnh thực sự. Để sau khi dừng trợ giúp các doanh nghiệp thực sự có thể tự đứng vững chứ không phải liên tục có chính sách hỗ trợ như thời gian qua.

 Thanh Hải

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên