TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

SJC, SBJ, PNJ bán ra gần 1 tấn vàng trong ngày 26/08/2011

27-08-2011 - 11:04 AM | Tài chính - ngân hàng

SJC, SBJ, PNJ bán ra gần 1 tấn vàng trong ngày 26/08/2011

Lực cầu tăng đột biến khiến số lượng vàng bán ra trên thị trường ngày hôm qua, theo thống kê sơ bộ ở 3 đơn vị kinh doanh vàng lớn, là gần 1 tấn vàng.

Đông đảo người dân đi mua vàng khi thấy giá đột ngột tăng thẳng đứng gần 2,5 triệu đồng/lượng trong ngày hôm qua, 26.8.

Mở cửa ngày 26.8, từ mức 45,9 triệu đồng/lượng giá vàng tăng mạnh lên 47,3 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch giữa giá mua và bán khoảng 400.000 đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm qua cũng tăng mạnh hơn 80 USD/ounce, lên 1.788 USD/ounce.

Tắt bảng, thông báo hết hàng

Tại trụ sở Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC trên đường Nguyễn Công Trứ, Q.1, TP.HCM, khách hàng ồ ạt kéo đến mua vàng trong sáng 26.8. Bãi giữ xe hết chỗ, khách hàng phải tràn ra các quán ăn gần đó gửi xe. Tại khu vực bán vàng miếng lẻ và nữ trang, dòng người đến mua vàng kiên nhẫn bốc số thứ tự chờ đến lượt. Khách hàng đứng ngồi, đi quanh… chật cả sảnh và các quầy nữ trang. Chị Lan, một nữ khách hàng, nóng ruột nhìn lên bảng giá rồi cho biết: “Chờ nãy giờ mà chưa đến lượt, giá cứ tăng hoài”. Tại khu vực bán sỉ, khách hàng phải ghi phiếu, đóng tiền rồi ngồi chờ đến lượt lấy vàng.

Tại Hà Nội, người dân đứng xếp hàng dài tại hai cửa hàng lớn của Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý trên phố Trần Nhân Tông khi giá vàng tăng lên 45,8 triệu đồng/lượng mua vào, 46,5 triệu đồng/bán ra. Giá vàng mỗi lúc một mức tăng trong buổi sáng, khiến dòng người xếp hàng sốt ruột. Khoảng 9 giờ đến 9 giờ 30, 2 cửa hàng của Bảo Tín Minh Châu phải tạm ngưng mua bán. Ông Nhật Nam - Phụ trách kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu cho biết, các công ty thực sự bối rối khi niêm yết giá vào đầu ngày vì giá của mỗi đơn vị mỗi khác. Không lâu sau khi mở cửa, lực mua tăng gấp 30 - 40% so với ngày trước, công ty không đủ nguồn hàng nên tạm thời ngưng giao dịch khoảng 30 phút.

Đến 10 giờ, khi Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý tắt bảng, thông báo hết hàng, không giao dịch, nhiều người bức xúc, quát tháo, la ó nhân viên kinh doanh.

"Cò" vàng xuất hiện

Lợi dụng thời điểm các công ty khan hàng, trong ngày hôm qua các cò vàng đua nhau lôi kéo người dân mua vàng giá cao.

Trong con ngõ nhỏ nằm sát ngay tiệm vàng Phú Quý (Trần Nhân Tông, Hà Nội) các cò tụ tập thành nhóm 5-6 người khi thấy khách hàng hùa nhau ra tư vấn, mời chào. Nhiều người không mua được vàng của công ty, cũng không muốn ghi giấy hẹn, sốt ruột lao vào giao dịch với các "cò". Tuy nhiên, giá mua vào được các cò này hét lên từ 47,5 đến 48 triệu đồng/lượng, cao hơn từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng/lượng so với giá của các công ty kinh doanh vàng. “Hôm kia mua vào giá 45 triệu, nay kiếm được vài khách chị bán luôn 4 cây. Ăn chắc mặc bền, chứ tình hình vàng lên xuống thất thường thế này cũng sợ lắm”, một khách hàng cho hay.

Trước sức nóng của thị trường vàng, giới cò vàng đang hoạt động ngày càng mạnh. Theo bà Trần Như My, Giám đốc kinh doanh của Tập đoàn Doji, người dân cần hết sức thận trọng khi mua bán với các đối tượng này, mà chỉ nên mua bán với các công ty có thương hiệu, tránh mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng.

Ông Lê Xuân Tùng, Tổng giám đốc Phú Quý, khuyến cáo các tay cò chủ yếu đầu tư lướt sóng, tụ tập thành từng nhóm. Nếu mua bán với các đối tượng này sẽ phải chịu mức giá thiệt thòi hơn so với giá công ty, ngoài ra có trường hợp bị cướp giật, nguy hiểm đến tính mạng.

Bán ra 1 tấn vàng

Lực cầu tăng đột biến khiến số lượng vàng bán ra trên thị trường ngày hôm qua, theo thống kê sơ bộ ở 3 đơn vị kinh doanh vàng lớn, là gần 1 tấn vàng.

Ông Nguyễn Công Tường - Phó phòng kinh doanh SJC, cho biết chỉ trong vòng buổi sáng, SJC bán ra 8.000 lượng vàng và đến chiều bán thêm 4.000 lượng, tăng hơn 2.000 lượng so với ngày 25.8.

Không chỉ ở TP.HCM và Hà Nội, người dân tại các tỉnh thành khác như Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ… cũng đổ xô đi mua vàng. Bà Nguyễn Thị Cúc - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, khoảng 17 giờ 30 ngày 25.8, giá bán vàng rớt xuống 44,8 triệu đồng/lượng, khách mua tăng mạnh bất thường so với mọi ngày. Chỉ trong khoảng 3 giờ, PNJ đã bán ra hơn 1.000 lượng. Lực mua tăng mạnh trên cả nước vào sáng 26.8 khi giá tăng cao. Trong ngày 26.8, PNJ đã bán ra tổng cộng 5.000 lượng, trong đó Hà Nội bán 1.200 lượng, Đà Nẵng 600 lượng, còn lại là các tỉnh thành khác, trong đó chủ yếu là TP.HCM.

Còn tại hệ thống Công ty vàng bạc đá quý Sacombank - SBJ, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi - Tổng giám đốc, cho biết công ty đã bán ra khoảng 7.000 lượng.

Nguy cơ “hết vàng để bán”

Theo bà Trần Như My - Giám đốc kinh doanh của Tập đoàn Doji, do lượng khách hàng mua tăng đột biến trong khi lượng hàng luân chuyển của công ty “không được thoải mái” nên chỉ đáp ứng được nhu cầu của khách lẻ, còn khách bán buôn (các cửa hàng tư nhân) phải ghi giấy hẹn sang buổi chiều. Ông Nhật Nam thì cho rằng, nếu người dân cứ tiếp tục mua vàng và mức độ tăng lên nữa thì công ty sẽ không đáp ứng nổi. Cũng trong tình trạng tương tự, đại diện Công ty Phú Quý cho biết công ty phải ngừng giao dịch trong nửa tiếng buổi sáng do cầu lớn, nguồn hàng không đủ đáp ứng kịp trong một thời gian ngắn. Đến đầu giờ chiều nguồn hàng bắt đầu về có thể bán ra.

Theo Thanh Xuân – Anh Vũ

Thanh Niên

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên