TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Số lượng ngân hàng Việt Nam: nhiều hay ít?

18-08-2008 - 09:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Số lượng ngân hàng Việt Nam: nhiều hay ít?

Tính đến cuối tháng 6.2008 có 53 bộ hồ sơ xin thành lập ngân hàng, trong đó 23 bộ hồ sơ trong nước.

Trong hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam có 5 ngân hàng thương mại nhà nước (trong đó có ngân hàng Ngoại thương chuyển sang mô hình cổ phần), 1 ngân hàng chính sách xã hội, 6 ngân hàng liên doanh, 38 ngân hàng thương mại cổ phần, 47 chi nhánh ngân hàng nước ngoài, 14 công ty tài chính, 13 công ty cho thuê tài chính và 998 quỹ tín dụng nhân dân cơ sở.
 
Tính đến cuối tháng 6.2008 có 53 bộ hồ sơ xin thành lập ngân hàng, trong đó 23 bộ hồ sơ trong nước.
 
Có nhiều ý kiến về số lượng ngân hàng ở Việt Nam dựa trên chỉ tiêu số dân trên một ngân hàng hay số lượng tài khoản ngân hàng trên bình quân đầu người.
 
Người viết dùng một chỉ tiêu khác để đánh giá mật độ là quy mô GDP tính bằng USD theo tỷ giá hối đoái tính trên một ngân hàng. Theo đó, con số này của Việt Nam vào khoảng 1,3 tỉ USD/ngân hàng (nếu tính trên số ngân hàng thương mại), nếu tính trên một tổ chức tín dụng thì chỉ có 0,06 tỉ USD.
 
Trong khi đó, chỉ số này ở Bồ Đào Nha là 1 tỉ USD; của Singapore là 1,3 tỉ USD; của Indonesia là 2,3 tỉ USD; của Italia là 2,4 tỉ USD; của Pháp là trên 2,5 tỉ USD; của Malaysia trên 4,7 tỉ USD; của Thái Lan 6,9 tỉ USD. Điều này cho thấy, số lượng tổ chức tín dụng của Việt Nam thuộc loại cao, chưa thật cần thiết phải tăng lên.
 
Điều quan trọng không phải ở số lượng mà là chất lượng hoạt động của các tổ chức tín dụng.
 
Trong điều kiện thị trường tài chính có các yếu tố bất lợi, việc giám sát rủi ro của cơ quan quản lý còn thiếu và yếu, tình hình quản trị của các tổ chức tín dụng còn hạn chế, bất cập, thì việc tạm dừng thành lập ngân hàng mới để củng cố hệ thống tổ chức tín dụng hiện có là cần thiết.
 
Chính vì vậy mà ngân hàng Nhà nước đã ra thông báo tạm dừng thành lập các ngân hàng thương mại cổ phần mới nhằm nghiên cứu các tiêu chí thành lập ngân hàng thương mại cổ phần, trong đó ngoài điều kiện vốn, còn cần đến các điều kiện khác như năng lực quản lý, năng lực quản trị doanh nghiệp, công nghệ thông tin và nhân lực.
 
Theo Minh Anh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên