TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sợ rủi ro, khách hàng không dám vay vàng

01-11-2009 - 07:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Sợ rủi ro, khách hàng không dám vay vàng

Theo các ngân hàng hiện việc cho vay vàng gặp rất nhiều khó khăn do khách hàng sợ phải mua vàng ở thị trường với giá cao gấp nhiều lần so với thời điểm vay để trả nợ ngân hàng.

Theo một số Ngân hàng thương mại do giá vàng vẫn trụ vững sát ngưỡng 24 triệu đồng/lượng trong thời gian qua nên huy động tín dụng vàng đang giảm dần, do người dân tranh thủ đem vàng đi bán chứ không muốn gửi ngân hàng.

Cho vay vàng khó khăn cũng không kém dù lãi suất cho vay vàng vẫn phổ biến ở mức 4 - 4,5%/năm. Tâm lý lo ngại biến động giá vàng miếng có thể tiếp tục tăng cao, nếu vay để đầu tư hoặc thanh toán mua nhà đất đến hạn vốn, lãi, khách hàng phải mua vàng ở thị trường với giá cao gấp nhiều lần so với thời điểm vay để trả nợ ngân hàng.

Phía ngân hàng cũng lo ngại, nếu giá vàng tiếp tục tăng cao có thể khách hàng sẽ trả nợ trễ hạn. Ngân hàng Á Châu quy định nếu trễ quá 30 ngày, khoản nợ sẽ bị chuyển thành nợ quá hạn.

Điều này sẽ làm khó cho cả ngân hàng và khách, vì theo nguyên tắc những người có tiền sử nợ quá hạn sẽ không được tiếp tục vay. Nhằm hạn chế rủi ro, nhiều ngân hàng quy định chỉ cho vay với những người chứng minh có nguồn vàng để thanh toán. Điều này càng làm cho dư nợ tín dụng ở các ngân hàng sụt giảm.

* Ngày 30/10, chi nhánh Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn tại Hà Nội niêm yết giá ở mức 23,85 – 23,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 120.000 đồng/lượng so với ngày trước đó. Giá vàng SBJ của Công ty vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ là 23,85 – 23,93 triệu đồng/lượng, tăng 110.000 đồng/lượng.

Vàng thế giới tăng mạnh vào tối trước đó làm cho không khí thị trường vàng vật chất sáng nay sôi động. Nhiều nhà đầu tư ngay đầu giờ sáng đã tranh nhau đặt lệnh mỗi khi giá vàng điều chỉnh xuống mức thấp hơn.

Tính đến cuối giờ chiều qua, mức giá khớp lệnh tại Trung tâm giao dịch vàng VGB là 22,51 triệu đồng/lượng, tổng khối lượng khớp lệnh là 86.860 lượng. Tại sàn SBJ-Sacombank, giá khớp lệnh đạt 22,507 triệu đồng/lượng, tổng khối lượng khớp lệnh thành công đạt gần 270.280 lượng.

Theo T.A
Báo Đất Việt

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên