TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sớm hoàn thiện quy định xử phạt kinh doanh ngoại tệ, vàng trái phép

04-04-2011 - 09:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Sớm hoàn thiện quy định xử phạt kinh doanh ngoại tệ, vàng trái phép

Nghị quyết số 77 ngày 3/4 nêu rõ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản.

Tại Nghị quyết số 77 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2011 vừa được ban hành ngày 3/4, Chính phủ đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định xử phạt đối với các trường hợp kinh doanh, mua bán ngoại tệ, vàng trái quy định pháp luật.

Giảm tình trạng Đô la hóa nền kinh tế

Trong số các nội dung quan trọng được nhấn mạnh nhằm đạt được các mục tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2011, Chính phủ đã đưa ra nhiều yêu cầu đối với Ngân hàng nhà nước trong điều các công cụ chính sách tiền tệ. Để, bảo đảm tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2011 dưới 20%, tổng phương tiện thanh toán khoảng 15-16%.

Đồng thời có giải pháp bảo đảm hoạt động lành mạnh, an toàn của hệ thống ngân hàng, chỉ đạo các ngân hàng thương mại giảm chi phí, tiết kiệm các khoản chi để góp phần giảm mặt bằng lãi suất.

Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, đề xuất lộ trình giảm tình trạng đô la hóa nền kinh tế, chuyển dần quan hệ huy động - cho vay trong nước bằng ngoại tệ của các tổ chức tín dụng sang quan hệ mua - bán ngoại tệ, trình Thủ tướng quyết định trong tháng 4/2011.

Bên cạnh đó, khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo hướng quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu và kinh doanh vàng miếng, từng bước hạn chế và xóa bỏ sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán; tính toán cân đối cán cân thanh toán tổng thể từ nay đến cuối năm, bảo đảm đủ nguồn ngoại tệ cho nhập khẩu xăng, dầu, đồng thời có giải pháp tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia.

Bộ Tài chính được yêu cầu xác định và công bố cụ thể số tiết kiệm khi thực hiện tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên, có biện pháp phấn đấu giảm bội chi ngân sách nhà nước năm 2011 dưới 5%.

Một yêu cầu được nhấn mạnh tại nghị quyết mới là tăng cường kiểm soát giá cả, thị trường, không để đầu cơ, tăng giá và tiếp tục điều hành giá xăng dầu theo đúng Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/9/2009 về kinh doanh xăng dầu, đồng thời thực hiện kiểm soát và bình ổn giá theo đúng quy định pháp luật.

Các cơ quan liên quan cũng được giao nhiệm vụ hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định về việc gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2011.

Kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản

Nghị quyết nêu rõ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản; khẩn trương nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách quản lý thị trường bất động sản hoạt động lành mạnh, chống đầu cơ, thao túng giá cả trong lĩnh vực này.

Với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ chỉ đạo phối hợp với các cơ quan liên quan xác định danh mục các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, trái phiếu Chính phủ thuộc các lĩnh vực: giao thông, thủy lợi, bệnh viện, kiên cố hóa trường học, ký túc xá sinh viên đang triển khai dở dang, cần ưu tiên vốn để hoàn thành trong năm 2011, trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Các bộ, cơ quan, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khẩn trương gửi báo cáo chính thức về việc rà soát phương án cắt giảm, đình hoãn và điều chuyển vốn kế hoạch năm 2011 để Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, đề xuất các giải pháp xử lý, trình Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2011, Nghị quyết nêu rõ.

Bộ Công Thương được giao chủ trì chỉ đạo áp dụng các biện pháp khuyến khích, đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát và hạn chế nhập khẩu, nhất là các mặt hàng tiêu dùng xa xỉ, không thiết yếu, bảo đảm nhập siêu không quá 16% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Điều hành xuất khẩu lương thực theo hướng khai thác tốt thị trường, bảo đảm quyền lợi người sản xuất và giữ ổn định giá cả lương thực trong nước, chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn xăng, dầu cung cấp cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước; kiểm soát chặt chẽ kế hoạch cung ứng điện năm 2011 cho sản xuất và đời sốngphấn đấu tiết kiệm 10% sử dụng điện cũng là những nhiệm vụ được giao cho Bộ Công Thương.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt chính sách hỗ trợ giá điện cho các hộ nghèo và triển khai thực hiện ngay chính sách trợ cấp khó khăn cho các đối tượng có thu nhập thấp theo Quyết định của Thủ tướng.

Bộ Thông tin và Truyền thông được yêu cầu chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường trách nhiệm thông tin, tuyên truyền về chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, lấy đó làm chủ đề thường xuyên, trọng tâm của hoạt động thông tin, tuyên truyền.

Các bộ, cơ quan, địa phương có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin chính thức, cụ thể, kịp thời về các chủ trương, chính sách, biện pháp của Đảng, Nhà nước để người dân hiểu, đồng thuận và chia sẻ khó khăn chung của đất nước, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng hoặc lợi dụng tăng giá gây rối loạn thị trường, Chính phủ yêu cầu.

Theo Nguyễn Vũ
VnEconomy

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên