TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Sóng ngầm” chợ đen USD

17-03-2011 - 15:29 PM | Tài chính - ngân hàng

“Sóng ngầm” chợ đen USD

Nhiều điểm mua bán ngoại tệ tự phát đã xuất hiện trên các con phố Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Đinh Tiên Hoàng và tại các cửa hàng vàng bạc trên phố Mã Mây, Hàng Bạc, Lương Ngọc Quyến…

Ngân hàng Nhà nước thắt chặt hoạt động kinh doanh ngoại tệ trên thị trường tự do khiến “chợ ngoại tệ” trên phố Hà Trung (Hà Nội) không thể mở cửa bán hàng. Nhưng rải rác trên nhiều con phố, hoạt động mua bán này lại có dịp nở rộ.

Chợ đen phát tướng: Mua bao nhiêu cũng có

Dạo qua các con phố Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), không có nhiều con buôn - “phe đô” ngồi chờ khách như thời điểm cận Tết nhưng cài vào đó là đội ngũ các chủ hàng nước, quán cóc - trung gian đưa người mua tới người bán và đưa người bán tới người mua.

Trong vai một người dân có nhu cầu mua USD để trả nợ, phóng viên Dân trí ghi nhận không khí giao dịch diễn ra khá kín đáo, dè dặt và thận trọng của các “phe đô”. Khi được trình bày lý do cần mua gấp 2.000 USD, chủ một quán nước trên phố Nguyễn Xí quan sát chúng tôi khá lâu, rồi rút điện thoại nhắn người nhà mang USD đến.

“Công an họ làm gắt lắm, bọn chị chẳng mấy khi giữ USD bên mình, nếu gặp khách có nhu cầu thực sự mới bảo người nhà mang đến” chị chủ hàng nước lý giải. Giá quy đổi USD vào chiều 16/3 được chủ hàng nước chốt ở mức 21.700 VND. Khi thấy chúng tôi năn nỉ giảm giá, chị này bảo: “Em mua đâu cũng vậy thôi. Đây là giá niêm yết của lò rồi”.

Tại cửa hàng Vàng bạc số 105 Mã Mây, bà chủ cửa hàng liên tục trao đổi điện thoại với “mối” dưới về giá USD và giá Euro. Các giao dịch giữa người bán - người mua diễn ra tại đây khá chóng vánh, với mức bán ra được chủ nhà phát giá 21.500 VND/1 USD. Khách hàng nào có ý mặc cả đều nhận được cái chau mày của chủ hàng: “Mua được bao nhiêu mà mặc cả? Không có giá khác đâu”.

Có thể thấy rằng, khi các điểm thu đổi ngoại tệ có tiếng trên phố Hà Trung, Trần Nhân Tông… lui về “ở ẩn” trước đợt thanh kiểm tra gắt gao của Ngân hàng Nhà nước và lực lượng công an (nhất là sau vụ giao dịch trái phép 400.000 USD bị cơ quan chức năng bắt quả tang), nhiều điểm mua bán ngoại tệ tự phát đã xuất hiện trên các con phố Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Đinh Tiên Hoàng và tại các cửa hàng vàng bạc trên phố Mã Mây, Hàng Bạc, Lương Ngọc Quyến…

Tại cửa hàng vàng bạc Phú Vân, 25 Lương Ngọc Quyến, máy đếm tiền và máy tính hoạt động liên tục. Giá USD bán ra tại cửa hàng này là 21.400 VND, giá mua vào là 20.800 VND.

Để tránh lực lượng chức năng, nhiều cửa hàng bề ngoài chỉ kinh doanh vàng bạc, nhưng bên trong vỏ bọc đó là hoạt động giao dịch ngoại tệ diễn ra sôi nổi.

Không hạn chế số lượng, miễn là người mua thuận theo giá của chủ nhà, mua bao nhiêu USD, Euro đều được đáp ứng. Giá bán, giá mua được “niêm yết” theo mỗi “phe” và chủ các cửa hàng. Giá mua vào đối với USD được các “con buôn” phát ra dao động từ 19.800 VND - 20.400 VND; giá bán dao động từ 21.700 VND - 21.900 VND, thậm chí là 22.000 VND/1 USD.

Ngân hàng bán cầm chừng

Dù Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) được phép hoạt động ngoại hối đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân, nhưng để mua được USD tại đây vẫn “cực khó”.

Chị Thu Huyền (Giải Phóng, Hà Nội) than vãn: “Tôi có đứa em đang du học bên Singapore, mấy ngày nữa là đến hạn gửi tiền qua cho nó nhưng đi mua USD giờ khó quá. Đến Hà Trung thì cửa hàng nào cũng lắc đầu, bảo đến ngân hàng mà mua. Còn khi đến ngân hàng lại phải trình bao nhiêu giấy tờ liên quan mà còn chẳng mua được”.

Còn theo anh Nguyễn Bá Hưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chạy vạy các ngân hàng mấy hôm nay nhưng anh không thể mua được ngoại tệ để trả nợ khoản vay 5.000 USD khi mua nhà.

“Nói mãi đứa bạn mới chịu lấy tiền Việt, dù tôi có quy đổi tỷ giá ra 22.000 VND/1 USD. Nó kêu cầm USD cho chắc, chứ đến lúc cần lại không mua được. Đúng là thoải mái quá dân cũng khổ vì sợ tiền đồng mất giá, mà ngăn cấm thị trường chợ đen dân cũng “vỡ mặt” khi có nhu cầu ngoại tệ lại không mua được”, anh Hưng nói.

Trao đổi với đại diện một ngân hàng trên phố Huế (Hà Nội), người này cho biết: Ngân hàng chỉ thực sự bán USD cho khách hàng cá nhân có đầy đủ giấy tờ theo quy định và rất khuyến khích nếu người dân mang USD đến bán cho ngân hàng.

“Không phải ngân hàng thiếu ngoại tệ, nhưng chúng tôi cũng phải tích trữ để ưu tiên cho những doanh nghiệp xuất nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu, những bạn hàng có mối quan hệ thân thiết”.

Theo Thanh Xuân - An Hạ
Dân trí

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên