TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P chỉ ra 3 yếu tố có thể tác động xấu đến chất lượng tín dụng ngân hàng Việt Nam

14-03-2011 - 23:09 PM | Tài chính - ngân hàng

S&P chỉ ra 3 yếu tố có thể tác động xấu đến chất lượng tín dụng ngân hàng Việt Nam

Áp lực lạm phát tăng, nhiều năm tăng trưởng tín dụng cao và chi phí cho vay tăng không ngừng đe dọa ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng của ngành ngân hàng Việt Nam.

Theo cơ quan xếp hạng tín dụng S&P, dù các ngân hàng Việt Nam tránh được khủng hoảng ngân hàng tại nhóm nước phát triển, 3 yếu tố kể trên, nếu không được quản lý tốt, có thể ảnh hưởng đến chất lượng tài sản của các ngân hàng.

S&P 500 đã xếp hạng các ngân hàng Vietcombank, BIDV và Techcombank đều ở mức BB-.

Tín dụng ngân hàng tăng trưởng nóng đã khiến rủi ro hệ thống của ngân hàng tăng cao. S&P cho rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng 20% vẫn còn cao bởi ở thời điểm 31/12/2010, tín dụng vẫn ở mức khoảng 120% GDP bởi kinh nghiệm quản lý rủi ro non trẻ và và khuôn khổ pháp lý đang trong quá trình hoàn thiện.

Năm 2010, tín dụng tại Việt Nam đã tăng trưởng tới 28%, cao hơn mục tiêu 25% của chính phủ Việt Nam.

Lạm phát cao khiến hệ thống dễ chịu tác động hơn. Tháng 1/2011, lạm phát tại Việt Nam tăng hơn 12% so với cùng kỳ từ mức 7,1% trong năm 2009. Chính sách nới lỏng tiền tệ của chính phủ trong nửa sau năm 2011 và giá hàng hóa tăng cao đã dẫn đến lạm phát tăng mạnh. Nếu lạm phát duy trì ở mức cao, chi phí kinh doanh tăng sẽ tác động xấu đến khả năng trả nợ của người đi vay.

Chi phí vay tại Việt Nam đã tăng đáng kể. Lãi vay áp dụng đối với các khoản thời hạn 12 tháng lên tới 18% từ mức 12% cách đây 1 năm. Trong khi đó lãi vay USD mới ở mức 6%. Mức chênh lệch này đã khiến nhiều người vay bằng USD. Nhóm này, nhất là nhóm tạo doanh thu bằng tiền đồng Việt Nam, đã tự đưa họ đương đầu với rủi ro tỷ giá lớn hơn.

S&P thừa nhận nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện khung điều tiết và tiêu chuẩn quản lý rủi ro sẽ mang đến kết quả phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều việc cần làm.

Hoài Anh
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên