TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P nâng triển vọng tín dụng của Vietcombank lên mức ổn định

14-01-2012 - 08:33 AM | Tài chính - ngân hàng

S&P nâng triển vọng tín dụng của Vietcombank lên mức ổn định

Quyết định này được đưa ra sau khi Vietcombank hoàn tất việc bán 15% cổ phần cho ngân hàng Mizuho của Nhật Bản.

Ngày 13/1, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) thông báo điều chỉnh triển vọng xếp hạng dài hạn đối với Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) từ tiêu cực lên ổn định.

S&P đồng thời giữ nguyên xếp hạng đối tác tín dụng của Vietcombank ở mức B+, điều chỉnh xếp hạng tình trạng tín dụng độc lập (SACP) của ngân hàng từ b lên b+.

Nhà phân tích Ivan Tan của S&P cho biết: Việc điều chỉnh triển vọng phản ánh SACP của Vietcombank tăng lên sau khi ngân hàng Mizuho Nhật Bản mua 15% cổ phần của Vietcombank, cho thấy khả năng vốn của ngân hàng được cải thiện sau thỏa thuận này.

S&P tin rằng, tăng trưởng tín dụng trung bình của Vietcombank sau các biện pháp thắt chặt tín dụng của chính phủ Việt Nam sẽ giúp ổn định nguồn vốn. S&P hy vọng Vietcombank sẽ tiếp tục tăng tổng tài sản thông qua việc tăng lợi nhuận và chi trả cổ tức hợp lý.

Ông Tan cho biết thêm: Quan điểm của S&P là vốn và lợi nhuận của Vietcombank còn yếu. Sau khi Mizuho bơm vốn, S&P hy vọng tỷ lệ dự phòng rủi ro của Vietcombank trước điều chỉnh đa dạng hóa sẽ ở mức 4,5 - 5% trong vòng 18 - 24 tháng tới.

S&P đánh giá, hợp tác với Mizuho sẽ giúp Vietcombank có khả năng nâng cao sản phẩm và dịch vụ, thúc đẩy liên kết quản trị rủi ro của hệ thống và tiến trình như thông lệ quốc tế. Điều này có thể tăng thu nhập của ngân hàng và giảm thiểu chi phí tín dụng.

Theo S&P, triển vọng ổn định phản ánh kỳ vọng của hãng rằng Vietcombank sẽ duy trì được vị thế mạnh trên thị trường và tình trạng tài chính bất chấp những điều kiện thách thức và lạm phát cao tại Việt Nam.

S&P cho biết có thể nâng xếp hạng của Vietcombank nếu xếp hạng nợ công của Việt Nam cải thiện hoặc điều chỉnh tăng SACP của ngân hàng nhờ những tiến bộ đáng kể và liên tục về chất lượng tài sản, lợi nhuận và nguồn vốn.

S&P tuy nhiên có thể hạ xếp hạng tín dụng của Vietcombank nếu các khoản nợ khó đòi tăng lên, lợi nhuận thấp và nguồn vốn giảm.

Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên