TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P nâng xếp hạng tín dụng của Vietinbank

29-12-2012 - 09:31 AM | Tài chính - ngân hàng

S&P nâng xếp hạng tín dụng của Vietinbank

S&P tin rằng Vietinbank sẽ được hưởng lợi từ thương vụ bán cổ phần cho Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd.

Hôm qua (28/12), tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) vừa công bố báo cáo nâng xếp hạng tín dụng dài hạn của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank- CTG) từ B+ lên mức BB- cùng với triển vọng ổn định. 

Ngoài ra, S&P cũng nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn theo khu vực ASEAN của Vietinbank từ axBB lên axBB+. Xếp hạng tín nhiệm phát hành trái phiếu không bảo đảm được nâng từ B+ lên BB-.
 
Theo S&P, tổ chức này nâng xếp hạng của Vietinbank vì dự đoán tín dụng độc lập của ngân hàng này sẽ được nâng lên sau thương vụ Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd. mua lại cổ phần.  

S&P cũng dự đoán rằng vị thế vốn của Vietinbank cũng sẽ được cải thiện từ “rất yếu” lên “yếu” sau thương vụ này. Theo đánh giá của S&P, tốc độ tăng trưởng các khoản vay hợp lý hơn theo sau các biện pháp thắt chặt tín dụng của chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ Vietinbank trong một môi trường hoạt động đầy thử thách như hiện nay. S&P dự đoán Vietinbank vẫn có thể duy trì được tỷ lệ chi trả cổ tức hợp lý.  

Theo Ivan Tan, chuyên gia phân tích tín dụng đến từ Standard & Poor's, S&P tin rằng Vietinbank sẽ được hưởng lợi từ thương vụ của Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd. Vietinbank sẽ nhận được các hỗ trợ kỹ thuật cũng như cơ hội hợp tác kinh doanh với tất cả các công ty con của tập đoàn BTMU. Tuy nhiên, sự hợp tác có thành công hay không còn phụ thuộc vào khả năng vượt qua các khác biệt lớn về văn hóa cũng như phong cách hoạt động của 2 bên. 

S&P cũng cho rằng Vietinbank có vai trò quan trọng mang tính chất hệ thống đối với Việt Nam và hơn nữa còn nhận được sự trợ giúp lớn từ phía chính phủ. Tuy nhiên, S&P không xem xét đến sự trợ giúp của chính phủ trong quá trình đánh giá Vietinbank bởi xếp hạng tín dụng độc lập của Vietinbank hiện đang ngang bằng với mức xếp hạng của quốc gia. 

Ông Tan cho biết triển vọng ổn định phản ánh S&P dự báo rằng Vietinbank sẽ tiếp tục duy trì vị thế mạnh trên thị trường cũng như khả năng tài chính bất chấp môi trường hoạt động đầy khó khăn. 
 
S&P sẽ nâng mức xếp hạng dành cho Vietinbank nếu như mức xếp hạng dành cho Việt Nam được nâng lên BB và năng lực tín dụng độc lập của Vietinbank được nâng lên mức bb sau khi ngân hàng này có được những bước cải thiện bền vững về chất lượng tài sản, lợi nhuận và vốn. 
 
Ngược lại, S&P có thể hạ bậc xếp hạng của Vietinbank nếu như nợ xấu tăng lên nhanh chóng, hoạt động kinh doanh hoặc nguồn vốn yếu đi. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/S&P

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên