TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

S&P xếp hạng tín dụng Vietinbank ở mức B+/B

16-03-2012 - 14:51 PM | Tài chính - ngân hàng

S&P xếp hạng tín dụng Vietinbank ở mức B+/B

Cùng ngày, hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cũng đưa ra xếp hạng tín dụng dành cho Vietinbank ở mức B2 cho tiền gửi ngoại tệ ngắn và dài hạn, B1 cho tiền gửi nội tệ ngắn hạn và dài hạn.

Hôm nay 16/3, hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poors đã đưa ra xếp hạng tín dụng của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) ở mức B+ đối với các khoản tín dụng dài hạn và mức B đối với tín dụng ngắn hạn. Hãng cũng đưa ra triển vọng dài hạn “tiêu cực” đối với ngân hàng này.

Việc Vietinbank là một thương hiệu ngân hàng mạnh tại Việt Nam với hệ thống các chi nhánh rộng khắp đã giúp ngân hàng này được S&P đánh giá có vị thế kinh doanh “vững mạnh”. Vietinbank là một trong ba ngân hàng lớn nhất và chiếm tới 13% thị phần tiền gửi. Tuy nhiên, sự đa dạng hóa doanh thu của ngân hàng này hạn chế hơn so với các ngân hàng khác cùng hạng.

S&P cũng hy vọng Vietinbank sẽ thu được lợi ích từ các việc hợp tác với các đối tác chiến lược nước ngoài sau khi cổ phần hóa. Cơ chế quản lý rủi ro của ngân hàng đang được cải thiện dần. Trong năm 2011, IFC đã mua 10% cổ phần của Vietinbank, ngân hàng này cũng đang tìm thêm một đối tác chiến lược nữa.

S&P đánh giá khả năng chống chịu rủi ro của Vietinbank ở mức “trung bình” do tổ chức hệ thống vẫn còn giản đơn trong khi phần lớn doanh thu đến từ các khoản cho vay thương mại truyền thống.

Tỷ lệ cho vay trên huy động của ngân hàng tương đương với mức trung bình ngành là lý do S&P đánh giá nguồn vốn của ngân hàng ở mức “trung bình”. Hiện tại tiền gửi đang chiếm khoảng 77% trong tổng huy động của ngân hàng, thấp hơn các ngân hàng khác.

Cùng ngày, hãng xếp hạng tín dụng Moody’s cũng đưa ra xếp hạng tín dụng dành cho Vietinbank ở mức B2 cho tiền gửi ngoại tệ ngắn và dài hạn, B1 cho tiền gửi nội tệ ngắn hạn và dài hạn, xếp hạng sức mạnh tài chính của ngân hàng (BFSR) ở mức E+, đối với Vietinbank. Triển vọng chung là "ổn định".

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên