TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"SSC sẽ giải quyết hồ sơ nhanh nhất cho các ngân hàng"

14-11-2007 - 08:25 AM | Tài chính - ngân hàng

"SSC sẽ giải quyết hồ sơ nhanh nhất cho các ngân hàng"
Habubank, một trong những NH vừa bị SSC phạt cảnh cáo.

Đích thân Chủ tịch UBCKNN (SSC) Vũ Bằng đã gọi điện và trả lời phỏng vấn sau khi bài "Cảnh cáo hồi tố" được đăng trên TT&ĐT số 129. Đó là sự phản hồi chủ động và có tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trực tiếp quản lý TTCK. Ông cho biết, SSC sẽ đẩy nhanh ngay tiến độ xử lý việc cấp phép phát hành CP ra công chúng cho các NH.

Ông nói:
- Trong thời gian qua có nhiều DN chào bán CK ra công chúng nhưng không đăng ký với SSC. Nhiều Cty thực hiện chào bán CK ra ngoài không công bố thông tin đầy đủ, báo cáo tài chính không có kiểm toán. Thậm chí có đơn vị chào bán không đúng với nghị quyết ĐHCĐ và vi phạm cả Luật DN. Vấn đề này nếu không được xử lý, có thể ảnh hưởng đến lợi ích của NĐT và sự phát triển bền vững của TTCK.

Nhưng thưa ông, 5 NH có vi phạm các quy định về chào bán CK ra công chúng không một khi các văn bản hướng dẫn thi hành Luật CK lại có hiệu lực quá trễ? Phạt họ, liệu có phải là hồi tố?

- Luật CK có hiệu lực từ ngày 1.1.2007 quy định các tổ chức trên phải đăng ký với SSC. Mặc dù các thông tư hướng dẫn việc phát hành ra công chúng đã được ban hành, đăng công báo sau thời hạn có hiệu lực của luật, tuy nhiên, với tư cách là văn bản pháp lý cao nhất, chúng ta cần tính đến thời điểm hiệu lực của luật để xử lý và giải quyết vấn đề này. Cần nói rõ trong số các DN vi phạm, có Cty chủ động phong toả vốn, ngừng phát hành và báo cáo SSC. Nhưng cũng có những DN cố tình vi phạm. Chúng tôi đã xử phạt, đồng thời vẫn cho phép họ được niêm yết, phát hành CP để đảm bảo lợi ích cổ đông và của chính DN.

Ý ông là mặc dầu xử phạt, nhưng uỷ ban vẫn "nương tay" và cho phép phát hành. Nếu không, có thể hình thức phạt đã nặng hơn?

- Những DN chào bán CP ra công chúng mà không báo cáo SSC trước tháng 6.2007 thì mức xử phạt thấp hơn những DN chào bán sau thời điểm đó. Những DN chủ động phong toả tiền, tạm ngừng phát hành cũng được giảm nhẹ mức phạt. Chúng tôi hiểu rõ là nếu đình chỉ, huỷ bỏ các đợt phát hành của DN, thì sẽ tác động đến thị trường, nên mức xử phạt chủ yếu chỉ từ 10 đến 70 triệu đồng.

Đấy là với DN, còn với các nhà băng thì thế nào?

- Thực sự vừa qua một số NH chào bán CK ra công chúng mà không đăng ký với SSC. Chỉ đến khi nhận được hồ sơ phát hành của họ, chúng tôi mới phát hiện ra. Tôi nhấn mạnh quan điểm của Uỷ ban là tạo điều kiện cho NH phát hành CP. Tuy nhiên các NH có vi phạm thì phải xử phạt, nhưng song song với xử phạt vẫn cho phép phát hành, niêm yết.

Có nghĩa là các NH có lỗi? Vậy vi phạm của họ là cố ý hay vô tình?

- Quá trình xử phạt NH có khó khăn, vì theo các quy định của ngành NH nếu NH bị xử phạt từ 5 triệu đồng trở lên, thì không được mở chi nhánh. Chúng tôi đã phải liên hệ và trao đổi với Thanh tra, với Vụ Các NH, NHNN để tháo gỡ vấn đề. Nếu xử phạt ở mức tương tự như DN, các NH không thể mở chi nhánh, không thể tăng vốn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến giá CP NH, đến cả thị trường.

Nhưng ngay cả khi trao đổi với NHNN, cũng chưa tìm ra biện pháp giải quyết triệt để. Để hồ sơ lâu, các NH càng bị ảnh hưởng. Tôi có nói với anh em bên dưới là tôi yêu cầu phạt cảnh cáo các NH để xử lý hồ sơ và tôi chịu trách nhiệm. Uỷ ban cũng đã có công văn trình bày vấn đề và hướng xử lý với Bộ Tài chính và được bộ đồng ý.

Vậy mức phạt cảnh cáo là mức nhẹ hơn cả phạt 5 triệu đồng?

- Chúng tôi quyết định chỉ xử phạt các NH ở mức cảnh cáo với lý do là đã có sự chấp thuận của NHNN (cho phép phát hành CP tăng vốn). Sau khi phạt, Uỷ ban đang khẩn trương hoàn tất các hồ sơ để kịp cấp phép phát hành cho các NH. Chúng tôi hiểu từ giờ đến cuối năm chỉ còn một tháng rưỡi, họ cũng không có nhiều thời gian...

Ông có cho rằng các NH đang phải chịu thêm một nấc quản lý? Trước kia họ chỉ cần xin phép NH Nhà nước là đủ.

- Đúng là trước đây các NH chỉ cần chấp thuận của NHNN, nhưng nay sau một thời gian chờ chấp thuận của NH này, lại phải làm thủ tục đăng ký với SSC. Đây là lần đầu tiên các NH phải đăng ký, nên những kinh nghiệm trong việc chuẩn bị chào bán CK ra công chúng theo luật còn hạn chế. Vì thế mất thời gian.

Nếu đứng ở góc độ các NH và DN, liệu cơ quan quản lý có tìm ra giải pháp thuận tình thuận lý cho cả đôi bên?

- Cần phải nói rõ thế này: Hiện lượng hồ sơ chào bán CK ra công chúng gấp 5 lần năm 2006. Khối lượng công việc phải xử lý vô cùng lớn. Đối với hồ sơ của các NH, chúng tôi đã chỉ đạo các phòng, ban tập trung giải quyết sớm trong một đến hai tuần tới đây, kể cả làm ngoài giờ và trưng tập thêm người từ các đơn vị khác. Ngoài ra, chúng tôi đã trao đổi với NH Nhà nước, từ nay các NH gửi hồ sơ đồng thời cho NH Nhà nước và SSC để giảm bớt thời gian chờ đợi.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Hải Lý
Lao động 

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên