TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Standard Chartered dự báo lãi suất cơ bản tại Việt Nam sẽ lên mức 11% vào quý 3/2011

16-12-2010 - 17:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Standard Chartered dự báo lãi suất cơ bản tại Việt Nam sẽ lên mức 11% vào quý 3/2011

Đến cuối năm 2011, tỷ giá chính thức được cho là sẽ lên mức 20.800 đồng Việt Nam/USD.

4 điểm đáng chú ý nhất

Lần hạ xếp hạng mới nhất của Moody đã cho thấy những lo lắng liên quan đến việc đồng Việt Nam hạ giá.

Ngân hàng Nhà nước cần cân nhắc nâng lãi suất cơ bản và để tiền đồng Việt Nam hạ giá một cách có trật tự.

Những biến động tài chính xấu của Việt Nam sẽ không lan ra khắp khu vực

Ngân hàng Standard Chartered duy trì triển vọng bi quan đối với thị trường trái phiếu chính phủ đồng nội tệ Việt Nam.

Tóm tắt

Ngày 15/12/2010, Moody hạ tín nhiệm đối với trái phiếu Việt Nam xuống mức Ba3 từ mức B1, triển vọng tiêu cực.

Quyết định này được đưa ra sau khi Fitch hạ xếp hạng của Việt Nam xuống mức B+ vào tháng 7/2010.

Khi S&P để xếp hạng của Việt Nam ở mức tiêu cực, rủi ro hạ xếp hạng trong ngắn hạn đã tăng lên sau khi Moody đưa ra quyết định mới nhất.

Quyết định mới nhất của Moody nhiều khả năng sẽ khiến tâm lý bi quan đối với tiền đồng Việt Nam tăng lên. Vấn đề nợ nần tại một tập đoàn nhà nước, theo Moody được coi như lý do quan trọng nhất đằng sau việc hạ xếp hạng, sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

Standard Chartered cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục hạ giá tiền đồng Việt Nam thêm một lần nữa trong 12 tháng tới. Đến cuối năm 2011, tỷ giá chính thức sẽ lên mức 20.800 đồng Việt Nam/USD.

Quyết định mới nhất của Moody phản ánh triển vọng bi quan đối với trái phiếu đồng nội tệ Việt Nam.

Sự quan tâm của nhà đầu tư đối với thị trường trái phiếu trong nước đã giảm mạnh trong thời gian gần đây và việc bị hạ xếp hạng sẽ có thể khiến nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt.

Khi lạm phát đang trong xu thế tăng lên và khả năng nâng lãi suất cơ bản trở thành hiện thực trong năm 2011, lợi suất trái phiếu thời hạn 2 năm nhiều khả năng sẽ lên cao.

Cần nhấn mạnh rằng căng thẳng của vấn đề tiền tệ nhiều khả năng sẽ không lan sang nhiều nước khác trong khu vực. Trong khi dự trữ ngoại tệ của Việt Nam ở mức thấp, dự trữ của nhiều nước Đông Nam Á khác khả cao. Dự trữ ngoại tệ của Singapore, Malaysia, Indonexia, Thái Lan và Philippin đạt 646 tỷ USD.

Trên thực tế, một số Ngân hàng Trung ương bao gồm Ngân hàng Trung ương Thái Lan và Indonexia đã cố gắng quản lý tốt dòng vốn từ bên ngoài vào và áp lực nâng giá đồng nội tệ. Nhóm nước này đang có thặng dư tài khoản vãng lai trong khi đó Việt Nam chịu thâm hụt để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tiêu dùng tăng cao.

Xét đến khả năng lạm phát sẽ tăng trong ngắn hạn khi thời điểm cuối năm và Tết Âm Lịch gần đến, tiền đồng Việt Nam sẽ chịu nhiều áp lực.

Khi giá vàng hạ, sự yên tâm tăng lên, yếu tố này bắt nguồn từ bên ngoài chứ không phải do yếu tố nội địa (dù chính phủ thực tế đã cố gắng làm dịu đà tăng nóng của giá vàng bằng việc nới lỏng quy định nhập khẩu vàng.)

Chính phủ có thể để tiền đồng Việt Nam hạ giá từng bước một giống như đã làm trong 12 tháng qua hoặc nâng giá tiền đồng để tăng sức hấp dẫn của đồng tiền này. Ngày 15/12/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã quyết định trần lãi suất tiền gửi ở mức 14%.

Dù mức lãi suất này có thể được điều chỉnh cao hơn, động thái của Ngân hàng Nhà nước có thể coi như mong muốn duy trì lãi suất ở mức hợp lý chứ không phải để lãi suất tăng.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2011 sẽ đạt 7,2% trong năm 2011 từ mức 6,7% trong năm 2010 do nhu cầu nội địa tăng lên.

Chỉ số CPI vào năm 2011 sẽ có thể lên mức 10,5% từ mức 8,9% trong năm 2010 do giá hàng hóa tăng cao. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất trong quý 2/2011, lãi suất cơ bản vào quý 3/2011 nhiều khả năng sẽ lên mức 11% từ mức 9% hiện nay.

Thâm hụt thương mại có thể tăng cao hơn do nhu cầu nội địa tăng và giá hàng hóa lên cao. Dòng vốn từ FDI, ngoại hối và ODA sẽ có thể bù đắp phần nào thâm hụt tuy nhiên cán cân thanh toán năm 2011 nhiều khả năng kém thuận lợi hơn năm 2010.

Ngọc Diệp
Theo Standard Chartered


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên