TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

STB: Có hay không việc rút vốn của nhà họ Đặng và thay Chủ tịch?

11-07-2011 - 08:21 AM | Tài chính - ngân hàng

STB: Có hay không việc rút vốn của nhà họ Đặng và thay Chủ tịch?

Kinh doanh ngành nhạy cảm này, chúng tôi không chỉ “đối vốn” mà còn phải “đối nhân” – Ông Đặng Văn Thành chia sẻ. Thành Thành Công sẽ mua hết 14,8 triệu CP của vợ, con gái, con dâu ông.

Liên quan đến thông tin vợ, con ruột và con dâu của ông Đặng Văn Thành, chủ tịch Hội đồng quản trị của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (MCK: STB) đăng ký bán hơn 14,8 triệu cổ phiếu STB, báo chí và CafeF đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Văn Thành về các vấn đề này.

3 người phụ nữ của gia đình ông tuần vừa qua đã đăng ký bán toàn bộ số cổ phần nắm giữ của họ. Ông có thể giải thích thêm về thông tin này không?

Trước hết, tôi muốn khẳng định, số cổ phiếu này sẽ được Công ty Thành Thành Công mua hết (Bà Huỳnh Bích Ngọc - vợ ông Đặng Văn Thành là chủ tịch HĐQT Công ty Thành Thành Công). Đây là hình thức chuyển từ hình thức sở hữu cá nhân thành hoạt động đầu tư của tổ chức để nâng cao tính chuyên nghiệp.

Hai bên – bên bán và bên mua đã đăng ký thông tin với Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh.  

Hiện bên ngoài thị trường có tin một số nhà đầu tư mua cổ phiếu STB với số lượng lớn nhằm mục đích chi phối STB. Vậy, thực hư câu chuyện này là như thế nào?

Trong chiến lược phát triển của STB  giai đoạn 2011 – 2015 và tầm nhìn đến năm 2020, định hướng của chúng tôi là “chuẩn mực”, minh bạch và chào đón. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, việc các NĐT đầu tư vào STB là một điều tốt.

Chúng tôi vừa Đại hội thường niên thành công vào giữa tháng 3/2011. Theo đó, định hướng chiến lược phát triển của STB trong giai đoạn 2011-2015 được Hội Đồng Sáng Lập giám sát minh bạch, chặt chẽ.

Chính sách của STB là chào đón tất các NĐT, cả như: IFC, ANZ, Dragon Capital, .. chứ không phải chúng tôi đóng cửa. Chính vì vậy, nếu các NĐT trong nước đầu tư vào, cùng nhau hợp tác, cùng nhau phát triển thì phải chào đón, nếu NĐT đầu tư vào để đi ngược với những mục tiêu này, thì Hội đồng sáng lập sẽ có ý kiến.

Tôi cho rằng, tin đồn đã có chút cường điệu bởi kinh doanh trong ngành nhạy cảm này, chúng tôi không chỉ “đối vốn” mà còn phải “đối nhân”. Các nhà đầu tư vào STB nếu hội đủ các điều kiện, chúng tôi chào đón. Hội đồng sáng lập STB cũng luôn mời gọi cá nhân, tổ chức góp vốn, trở thành thành viên HĐQT, đóng góp cho chiến lược phát triển của STB.

Việc các NĐT đầu tư vào STB là bằng chứng cho sự tín nhiệm, tin tưởng vào tương lai STB. Đây có thể xem là một tín hiệu vui.

Vậy STB sẽ có sự thay đổi nhân sự cấp cao - “chủ tịch HĐQT”như những thông tin bên ngoài thị trường trong những ngày qua hay không?

Chúng tôi vừa Đại hội thường niên thành công, thành viên Hội đồng quản trị mới vừa được Đại hội đồng cổ đông bầu với nhiệm kỳ đến hết năm 2015. Chủ tịch HĐQT phải được các thành viên HĐQT tín nhiệm. Các thành viên trong HĐQT được giám sát bởi Hội đồng sáng lập.

Dù ai tham gia vào HĐQT cũng phải hội đủ các điều kiện về năng lực chuyên môn, tỷ lệ nắm giữ và tuân thủ lộ trình, tiến độ; và hơn hết phải bảo vệ quyền lợi của cổ đông cũng như sự phát triển STB . Do đó, chuyện “thay đổi nhân sự cấp cao - “chủ tịch HĐQT” là không xảy ra trong thời đoạn này. Có chăng thì phải chờ đến năm 2016.

(Hiện STB có khoảng 80.000 cổ đông/nhà đầu tư; các thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, CBNV, các công ty thành viên và đối tác chiến lược Sacombank hiện đang nắm giữ trên 60% cổ phiếu STB – PV)
Biến động giá STB trong 1 năm


Hiện giá cổ phiếu STB đang giao dịch ở mức thấp, điều này đồng nghĩa với việc một số nhà đầu tư thay vì phải mất hơn 10 năm để xây dựng nên một thương hiệu ngân hàng, họ có thể mua cổ phiếu STB khối lượng lớn để được sở hữu thương hiệu  Sacombank với chi phí thấp, ông nghĩ sao?

Việc thị giá cổ phiếu STB đang ở mức khá thấp có thể xem là cơ hội cho các NĐT, những ai yêu ngành ngân hàng để họ có cơ hội đồng hành cùng Sacombank.

Ai hoạt động trong ngành ngân hàng đều biết rõ điều này - việc thay ngôi đổi vị là điều không dễ dàng. Mỗi thành viên HĐQT có một phiếu biểu quyết, có giá trị ngang nhau. Hiện STB có 7 thành viên HĐQT.

Khác với tổ chức của một doanh nghiệp, các ngân hàng bên cạnh HĐQT còn có thêm Hội Đồng Sáng Lập – giám sát chặt chẽ hoạt động của HĐQT, do đó khó để có sự thay đổi đột ngột về nhân sự cao cấp.  

Hội đồng sáng lập STB luôn đồng hành cùng quá trình hoạt động của STB trong suốt 20 năm qua để đạt được những thành tựu như hôm nay và sẽ tiếp tục giám sát, hỗ trợ hoạt động của Hội đồng quản trị và của việc thực thi chiến lược 2011-2020 của STB đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Ngoài ra, như tôi đã nói ở trên, hội đồng sáng lập STB  luôn mời gọi cá nhân, tổ chức góp vốn, trở thành thành viên HĐQT, đóng góp cho chiến lược phát triển của Sacombank.

Xin cám ơn ông!

Theo quy định của Nhà nước:

(i) Chủ tịch và các thành viên khác trong Hội đồng quản trị, Trưởng ban và các thành viên khác trong Ban kiểm soát, Tổng Giám đốc của Ngân hàng thương mại cổ phần được bầu, bổ nhiệm, miễn nhiệm, bãi nhiệm phải được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chuẩn y.

(ii) Ngân hàng thương mại cổ phần chỉ được tiến hành thay đổi thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát, Tổng Giám đốc, sau khi được Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố nơi Ngân hàng thương mại cổ phần đặt trụ sở chính có văn bản chấp thuận.

(iii) Một trong những trường hợp không được là thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát hoặc làm Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc là cá nhân không đảm bảo tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, năng lực điều hành và trình độ chuyên môn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Đại hội cổ đông bất thường có thể được triệu tập khi:

NHTMCP bị giảm quá 1/3 số thành viên HĐQT hoặc không đủ số thành viên Hội đồng quản trị tối thiểu theo quy định của Điều lệ;

2/3 thành viên HĐQT trở lên đồng ý triệu tập đại hội cổ đông bất thường;

Ban kiểm soát triệu tập cho trường hợp HĐQT có quyết định vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của người quản lý quy định tại Điều 86 Luật Doanh nghiệp hoặc vượt quá thẩm quyền được giao và các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ.

Yêu cầu của cổ đông hoặc nhóm cổ đông sở hữu trên 10% tổng số cổ phần phổ thông trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng – Điều lệ STB.
Q. Nguyễn
Theo STB

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên