TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế hoạt động bao thanh toán

20-10-2008 - 10:22 AM | Tài chính - ngân hàng

Sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế hoạt động bao thanh toán

Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ của TCTD tại thời điểm cuối mỗi tháng của 3 tháng gần nhất dưới 5% mới được thực hiện hoạt động bao thanh toán.

Ngày 16/10/2008, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế hoạt động bao thanh toán của các Tổ chức tín dụng ban hành năm 2004.

 

Theo Quyết định mới ban hành, tổ chức tín dụng thực hiện nghiệp vụ bao thanh toán gồm:

 

Tổ chức tín dụng thành lập và hoạt động theo Luật các Tổ chức tín dụng (Ngân hàng thương mại nhà nước; Ngân hàng thương mại cổ phần; Ngân hàng liên doanh; Ngân hàng 100% vốn nước ngoài; Công ty tài chính; Công ty cho thuê tài chính).

 

Và ngân hàng nước ngoài được mở chi nhánh tại Việt Nam theo Luật Tổ chức tín dụng.

 

Riêng đối với Công ty cho thuê tài chính, chỉ được thực hiện bao thanh toán đối với khách hàng là bên thuê của Công ty cho thuê tài chính.

 

Về điều kiện để được hoạt động bao thanh toán thì điều kiện về tỷ lệ nợ quá hạn được quy định lại là tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tại thời điểm cuối mỗi tháng của ba tháng gần nhất dưới 5%; không vi phạm các quy định về các tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng;”.

 

Đồng thời, bổ sung quy định đối với Công ty cho thuê tài chính chỉ được thực hiện hoạt động bao thanh toán khi có mức vốn điều lệ tương đương với mức vốn pháp định quy định đối với Công ty tài chính”. 

 

Cũng tại Quyết định vừa ban hành còn có một số sửa đổi, bổ sung các quy định về quy trình hoạt động bao thanh toán, các khoản phải thu không được bao thanh toán, quyền và nghĩa vụ của đơn vị bao thanh toán, quyền và nghĩa vụ của bên bán hàng.


Bao thanh toán là một hình thức cấp tín dụng của tổ chức tín dụng cho bên bán hàng thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc mua, bán hàng hoá đã được bên bán hàng và bên mua hàng thoả thuận trong hợp đồng mua, bán hàng.

 


P.T

 


thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên