TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sức ép tăng vốn điều lệ rất lớn

18-01-2010 - 09:03 AM | Tài chính - ngân hàng

Sức ép tăng vốn điều lệ rất lớn
TS. Lê Xuân Nghĩa

Lãi suất trái phiếu Chính phủ sắp phát hành cũng sẽ hấp dẫn và có khả năng lên đến 12%/năm, nên hứa hẹn thành công rất lớn.

TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng, việc tăng vốn điều lệ của nhiều ngân hàng nhỏ trong năm 2010 sẽ gặp không ít khó khăn, nhất là khi phải đáp ứng yêu cầu đạt mức tối thiểu 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ vào cuối năm nay.

Theo ông, các ngân hàng cần làm gì để đáp ứng tốt nhất lộ trình tăng vốn?

Nguồn để tăng vốn hạn hẹp, đồng thời cổ phiếu ngân hàng không phải là loại hấp dẫn nhất, vì vậy nếu các ngân hàng không có tập đoàn tài chính lớn đứng phía sau thì sẽ chịu áp lực không nhỏ khi tăng vốn. Cách khôn ngoan nhất với các ngân hàng trong bối cảnh đó là phải cân đối được việc phát hành trái phiếu chuyển đổi dài hạn để đủ tiêu chuẩn vốn điều lệ cấp hai. Nếu chỉ dựa vào việc phát hành cổ phiếu thì sẽ rất khó khăn.

Tuy vậy, việc tăng vốn điều lệ 1.500-2.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng của các ngân hàng có tập đoàn lớn đứng phía sau cũng không dễ. Còn các ngân hàng có quy mô vốn 5.000–7.000 tỷ đồng muốn tăng lên 9.000–10.000 tỷ đồng, thì không khó vì lợi nhuận của các nhà băng này đã đạt mức khá cao. Họ chỉ cần giữ lại một phần lợi nhuận là có thể tăng được vốn.

Quy định hiện hành hạn chế các tập đoàn đầu tư vào ngân hàng, do đó sẽ không loại trừ việc một số tập đoàn sẽ rút vốn ở các ngân hàng. Điều này ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch tăng vốn của các ngân hàng, thưa ông?

Đó cũng là may mắn cho các ngân hàng ở Việt Nam (vừa làm chủ ngân hàng vừa là chủ các tập đoàn tài chính), vì trên thế giới, số người cùng lúc làm hai chức vụ nói trên rất ít. Đặc thù này đã tồn tại ở Việt Nam trong giai đoạn đầu phát triển của ngành ngân hàng có sự hỗ trợ qua lại giữa tập đoàn tài chính và nhà băng. Tuy nhiên, khi các tập đoàn cũng như ngân hàng đã lớn mạnh ở một quy mô nào đó, mà trong tay có cả nhà băng và tập đoàn tài chính, thì về mặt quản trị là rất khó.

Chính vì vậy, ở các quốc gia phát triển, người ta đi mạnh vào yếu tố chuyên kinh doanh, tức đã là ngân hàng tài chính thì chuyên về tài chính, còn công nghiệp thì chuyên về công nghiệp. Như vậy, mới có thể tận dụng được những ưu thế về quản trị gắn liền với công nghệ.

Trong một quốc gia phát triển như Việt Nam, hiện có rất nhiều cơ hội để khai thác, nhưng không phải ai cũng dễ dàng tận dụng được, mà chỉ các tập đoàn có ngân hàng trong tay và ngược lại, thì mới đủ khả năng để tận dụng thời cơ.

Để đáp ứng lộ trình tăng vốn điều lệ theo quy định tại Nghị định 141/2006/NĐ-CP của Chính phủ, hiện các ngân hàng quy mô nhỏ đang chạy đua lên sàn và kỳ vọng sẽ huy động được vốn qua TTCK...

Có vẻ làn sóng mới về tăng vốn và cổ phần hóa đang bắt đầu xuất hiện. Theo một dự báo của Tập đoàn Citigroup, thị trường trái phiếu châu Á đang ấm lên và thị trường cổ phiếu sẽ có điểm tựa, có đà để lao theo. Do đó, có thể trong thời gian tới, thị trường cổ phiếu của Việt Nam sẽ gia tốc mạnh hơn.

Tuy nhiên, các ngân hàng không nên chỉ nhắm vào cổ phiếu, mà phải tập dụng công cụ khác để tăng vốn điều lệ, như phát hành trái phiếu chuyển đổi, tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần…

Đánh giá của ông về thị trường trái phiếu Việt Nam thời gian tới?

Tôi hy vọng thị trường trái phiếu trong thời gian tới sẽ phục hồi sau một giai đoạn khá trì trệ. Trái phiếu chính phủ đã phục hồi ở châu Á thì trái phiếu công ty và cổ phiếu sẽ phục hồi.

Cách đây khoảng 1 tháng, khi Mỹ phát hành 40 tỷ USD trái phiếu, cả thế giới phải nín thở và không biết liệu có thành công, vì dư luận cho rằng, nước này đang nợ rất nhiều, uy tín tài chính của Mỹ kém, đồng USD đang mất giá. Thế nhưng, nhà đầu tư đã đăng ký mua số lượng trái phiếu của Mỹ lên đến 90 tỷ USD, cao hơn nhiều so với lượng trái phiếu phát hành trị giá 40 tỷ USD. Điều này cho thấy, lòng tin của nhà đầu tư đã bắt đầu phục hồi và nếu đã phục hồi ở thị trường lớn, thì sẽ sớm phục hồi ở thị trường mới nổi.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ sắp phát hành cũng sẽ hấp dẫn và có khả năng lên đến 12%/năm, nên hứa hẹn thành công rất lớn. Hiện các ngân hàng phát hành trái phiếu với lãi suất lên đến 14%/năm, do đó sức hút nhà đầu tư sẽ cao hơn.

Theo Thùy Vinh
Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên