TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tác động tích cực của việc giảm dự trữ ngoại tệ bắt buộc

19-01-2010 - 14:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Tác động tích cực của việc giảm dự trữ ngoại tệ bắt buộc

Theo người viết đây là một quyết định bất ngờ nhưng rất quyết liệt và ban hành đúng thời điểm.

CafeF giới thiệu bài viết của 1 bạn đọc gửi, phân tích tác động của quyết định giảm dự trữ ngoại tệ bắt buộc của NHNN hôm qua (18/1/2010).
 
Ngày 18/1 NHNN đã có một quyết định khá táo bạo là giảm tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc của các tổ chức tín dụng (TCTD) từ 7% xuống 4%.

 

Theo người viết đây là một quyết định bất ngờ nhưng rất quyết liệt và ban hành đúng thời điểm. Nếu được ban hành ngay sát thời điểm điều chỉnh tỷ giá hay khi cầu ngoại tệ đang nóng sẽ có thể dẫn tới hiệu ứng ngược gây hoang mang rằng cung cầu ngoại tệ (có khả năng) bất ổn.

 

Tuy nhiên vào thời điểm ban hành thì cung cầu ngoại tệ đã giảm nhiệt do một số động thái kịp thời như kết hối các tập đoàn, tổng công ty lớn và tỷ giá điều chỉnh mới đã bắt đầu ngấm. Cùng với khả năng phát hành thành công trái phiếu 1 tỷ USD khá cao thì việc giảm DTBB là một động thái mạnh mẽ, quyết liệt thể hiện cam kết giữ vững giá trị đồng VN của Chính phủ trong bối cảnh hiện nay.

 

Rõ ràng các biện pháp gần đây của NHNN đã phát huy tác dụng. CPI tháng 1 hé lộ đã không cao như một số lo lắng gần đây, khả năng 1-1,3% là hoàn toàn khả thi và đáng lạc quan trong bối cảnh giáp tết nguyên đán.

 

Các động thái này là một tin vui cho các doanh nghiệp và người dân. Tiền tệ ổn định luôn là cơ sở vững chắc cho sản xuất ổn định. Đồng thời, việc điều chỉnh tỷ giá VND giảm 5% kỳ vọng sẽ kiềm chế nhập siêu trong năm nay, và chắc chắn các doanh nghiệp sẽ vui mừng đón nhận tin này.

 

Giảm tỷ lệ DTBB đã khơi thông một nguồn vốn không nhỏ cho thị trường. Trong bối cảnh kinh tế thế giới xác định đã qua đáy khủng hoảng thì doanh nghiệp rất khát vốn để mở rộng sản xuất đón đầu tăng trưởng trở lại. Như vậy, không ngạc nhiên khi nhà nước đã mạnh dạn phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế. Xếp hạng tín dụng Ba3 của Việt Nam không phải là cao nhưng cũng không quá tệ. Điều quan trọng là trong báo cáo của Moody đã cho thấy cái nhìn lạc quan về tăng trưởng trong dài hạn trên cơ sở ổn định chính trị - xã hội.

 

Một quan ngại gần đây là khả năng tăng lãi suất cơ bản của NHNN. Theo người viết thì trong bối cảnh vẫn chưa hoàn toàn hết khó khăn hiện nay, việc tăng LSCB là cần thiết và phù hợp giúp loại bỏ các doanh nghiệp chỉ trông chờ vào nguồn vốn vay rẻ và dễ dãi, giúp nguồn tiền đi vào những địa điểm có hiệu quả cao nhất. Mặt khác tăng LSCB sẽ giúp hút bớt VND về và nó sẽ phối hợp với việc đẩy cung USD ra khiến giá trị VND ổn định. Như vậy là lợi nhiều hơn hại.

 

Có thể nói, NHNN đã đưa ra các chính sách khá phù hợp và kịp thời. Trách nhiệm còn lại thuộc về các TCTD và các doanh nghiệp. Hy vọng, trong năm kỷ niệm đại lễ nghìn năm Thăng Long, con rồng nhỏ Việt Nam sẽ sớm vươn mình cất cánh mạnh mẽ.
 
Hoàng Lâm

tungdn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên