TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính, chứng khoán vẫn nhiều thách thức trong 2013

01-01-2013 - 21:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính, chứng khoán vẫn nhiều thách thức trong 2013

Tuy nhiên, các lãnh đạo trong ngành tài chính, chứng khoán cho rằng kinh tế sẽ phục hồi với điều kiện Chính phủ thực thi tốt những chủ trương đề ra.

Tổng giám đốc Vietcombank Nguyễn Phước Thanh: Năm 2012 Vietcombank dự kiến chỉ đạt 90% kế hoạch lợi nhuận, do kinh doanh ngân hàng đã khó hơn năm trước đó. 

Vì vậy, thưởng tết của cán bộ công nhân viên cũng sẽ không bằng năm ngoái, nhưng chúng tôi dự định sẽ thưởng 2 tháng lương cho cán bộ công nhân viên. Tôi cho rằng trong năm 2013, khó khăn sẽ chưa chấm dứt, Vietcombank chỉ phấn đấu đạt bằng 2012.

Hiện tại nợ xấu là vấn đề quá lớn, cần giải quyết căn cơ, xử lý kỹ thuật thôi thì chưa đủ. Ví dụ như các ngân hàng có lợi nhuận để bù vào trích lập dự phòng, nhưng vấn đề chính phải là thu hồi nợ. Trong khi hiện tại 90% tài sản thế chấp là bất động sản, ngân hàng chưa bán được và tôi cũng chưa kỳ vọng trong năm 2013 này sẽ nhanh chóng bán được hết. 

Việc thành lập Công ty mua bán nợ quốc gia (AMC) sẽ giúp ngân hàng giải quyết được vài phần trăm trong tổng số nợ xấu, tuy vậy cũng đã là tốt lắm rồi. Nhưng vấn đề là nhà nước và doanh nghiệp phải chịu thiệt, chấp nhận hạ giá để tăng sức cầu. Nếu bất động sản hết đóng băng thì khó khăn sẽ dần qua đi.

Lãi suất giảm chưa phải là liều thuốc tiên. Chỉ khi nhà nước nhìn vào hiệu quả đầu tư công, sử dụng vốn hợp lý, cải cách nhanh chóng doanh nghiệp nhà nước thì mới mong kinh tế vĩ mô cải thiện. Hiện tại hệ số sử dụng vốn ICOR vẫn rất cao, cho thấy việc đầu tư nhiều, nhưng hiệu quả thấp.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Phương Đông (OCB): Tôi mong rằng với các giải pháp vừa đề ra của Chính phủ, kinh tế vĩ mô năm nay sẽ bớt khó khăn hơn. Tôi vẫn thấy Chính phủ đã chọn tiếp mục tiêu kiềm chế lạm phát thay vì chú trọng tăng trưởng, cụ thể là tăng trưởng tín dụng năm 2013 chỉ đưa ra mục tiêu vào khoảng 6-7%, đây là hướng đi đúng.

Các biện pháp của Chính phủ đưa ra khá trễ, nhưng “có còn hơn không”. Chúng tôi cho rằng vấn đề còn lại là thực hiện như những gì đã nói, vì thực tế người dân sẽ không còn nhiều cú sốc như 2012 vì ai cũng biết tình hình kinh tế đang xấu.

Tuy vậy vẫn phải nỗ lực rất nhiều để nền kinh tế quay lại đà “chạy ầm ầm” như các năm trước, nhưng chạy mà bền vững, không để lại hậu quả nghiêm trọng là điều quan trọng nhất.

Bản thân ngân hàng chúng tôi cũng có nhiều chật vật hơn trong năm qua, và lương thưởng của cán bộ công nhân viên cũng sẽ không có nhiều trong 2012, nhưng tôi hi vọng đến cuối năm 2013 tình hình sẽ khác.

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TPHCM (HSC): Không chỉ nhà đầu tư trong nước, mà cả nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nhìn vào Việt Nam trong 2013. Tình hình kinh tế vĩ mô tốt hơn trong 2013 sẽ thu hút được dòng tiền vào chứng khoán. 

Tuy vậy, tôi vẫn nghĩ Chính phủ còn giải quyết các vấn đề trong thực tại, và chưa thật mạnh dạn với việc cải cách doanh nghiệp nhà nước. Cải thiện năng suất thay vì chú trọng đầu tư là vấn đề cần làm ngay.

Thị trường chứng khoán chỉ hồi phục khi các vấn đề nội tại của nền kinh tế được giải quyết như nợ xấu, tồn kho hàng hóa… Nếu chưa giải quyết xong, thì sẽ chưa nhiều nhà đầu tư nước ngoài nào dám “đụng” vào Việt Nam.

Tổng giám đốc một công ty chứng khoán lớn: Vấn đề của năm 2013 là thị trường bất động sản. Rất nhiều công ty bất động sản trên sàn vốn là những công ty mạnh, vốn lớn, kinh doanh rất sáng tạo, bài bản, có những dự án tầm vóc nhưng cũng đang đối diện với khả năng mất thanh toán lớn, phải bán đi các tòa nhà để trả nợ. 

Hiện tại vấn đề của bất động sản là khả năng mất vốn chủ sở hữu rất cao. Nếu bơm vốn cho người mua như chủ trương mới đây của chính phủ thì phải thực hiện thật đúng đối tượng, nếu không khả năng kích cầu sai đối tượng như năm 2009 rất có thể xảy ra. 

Việc cần làm là giúp doanh nghiệp bất động sản giảm chi phí như phí chuyển quyền sử dụng đất, thuế… để giảm giá thành, dẫn đến giảm được giá bán và phục hồi khả năng thanh toán. Nếu làm được như vậy, thị trường bất động sản mới có thể ấm lại, gỡ bớt cho nợ xấu ngân hàng.

Đồng thời việc tái cơ cấu ngân hàng phải thực hiện sát sao, việc các ngân hàng dùng tiền đầu tư bất động sản, chứng khoán trong khi doanh nghiệp cần vốn không có là vấn đề cần giải quyết triệt để. Tôi cho rằng các cơ quan quản lý của Việt Nam quen với cách dùng các biện pháp hành chính và có vẻ như thành công nhờ nó, nên tôi không nghĩ buộc phải dẹp bỏ, nhưng nên giảm bớt. 

Như việc siết cho vay trên thị trường liên ngân hàng sẽ giúp cho thị trường tiền tệ lành mạnh hơn, tránh việc nhiều ngân hàng lớn huy động thấp, cho vay các ngân hàng nhỏ lãi suất cao để hưởng lợi, và khi rút tiền về, ngân hàng nhỏ không đủ để trả thì nâng lãi suất huy động từ dân cư, gây nên sự xáo trộn.

Tôi cho rằng kinh tế 2013 sẽ không quá xấu do Chính phủ đã nhận ra các vấn đề của các năm trước và đang tích cực giải quyết. VN-Index có thể sẽ lên mức 450 điểm trong năm 2013, nếu các đề án chính phủ đưa ra được thực hiện đầy đủ.

Nguyễn Đỗ Lăng: Chủ tịch Hội đồng quản trị- Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán APEC: kinh tế 2013 sẽ tiếp tục tái cơ cấu theo chiều hướng tích cực hơn, nhưng không nhanh. Riêng chứng khoán sẽ không quá tệ như 6 tháng cuối năm 2012. 

Tôi cho rằng kinh tế Việt Nam đã qua đáy. Tất cả những thông tin như nợ xấu, tồn kho đã phản ánh vào thị trường hết rồi. Nhưng kinh tế tốt hơn nhanh hay chậm lại tùy thuộc vào sự thực hiện quyết liệt của chính phủ.

Với công ty chứng khoán, tôi cho rằng trong năm sau sẽ chỉ còn khoảng 50% công ty còn tồn tại được. Và như vậy, lai đúng với mong muốn của cơ quan quản lý. Những công ty còn tồn tại được sẽ có nhiều cơ hội vì thị phần sẽ chỉ chia cho ít công ty hơn, nhưng nếu đã vướng vào nợ nần trong các năm trước thì năm sau sẽ lao đao vì nguồn tiền mới từ ngân hàng sẽ không còn đổ vào chứng khoán. 

Bên cạnh đó, những quy định ngặt nghèo về hoạt động của công ty chứng khoán theo thông tư 210/2012/TT-BTC sẽ khiến nhiều công ty chứng khoán nếu không cải thiện được tình hình sẽ buộc phải ra đi.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên