TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính ngân hàng tuần 1 tháng 10: Nợ xấu bắt đầu được “phá băng”

06-10-2013 - 17:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính ngân hàng tuần 1 tháng 10: Nợ xấu bắt đầu được “phá băng”

Phát biểu của Thủ tướng về việc sẽ nới room cho khối ngoại tại ngân hàng lên tới 49% trong tương lai gần cũng là sự kiện thu hút được sự chú ý đặc biệt tuần qua.

Sẽ nới room cho khối ngoại tại ngân hàng

Trả lời phỏng vấn của Bloomberg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ hạ giá tiền đồng không quá 2% từ nay đến cuối năm và có thể nới room cho khối ngoại tại ngân hàng lên tới 49% trong tương lai gần.

Các lãnh đạo ngân hàng rất lạc quan với phát biểu trên của Thủ tướng và cho rằng việc nới room sẽ hút được lượng vốn thực từ nước ngoài và lĩnh vực ngân hàng chắc chắn sẽ tốt hơn so với hiện nay.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, tăng tỷ lệ sở hữu đối với lĩnh vực ngân hàng là đủ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu một nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 20% và tất cả các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu đến 49% (thay vì chỉ 30% như hiện nay) thì họ sẽ có thể đóng vai trò quyết định trên thực tế.

VAMC mua nợ, lộ ra khoản nợ xấu khổng lồ của Agribank

Ngày 1/10, VAMC ký hợp đồng mua nợ xấu với Agribank, chính thức bắt tay vào xử lý nợ xấu.

Theo thỏa thuận ký kết, Agribank bán 2.534 tỷ đồng nợ xấu trên sổ sách cho VAMC với giá 1.723 tỷ đồng bằng trái phiếu đặc biệt. Sau vụ bán nợ này lộ ra khoản nợ xấu khổng lồ của Agribank lên tới 33.500 tỷ đồng, bằng 24% tổng nợ xấu của toàn hệ thống.

Sau Agribank, đến lượt SHB, SCB và PGBank sẽ bán nợ xấu cho VAMC.

Lãnh đạo VAMC cho biết công ty sẽ ưu tiên mua nợ xấu cho 3 đối tượng: NHTM Nhà nước, các ngân hàng thuộc diện tái cơ cấu và các ngân hàng có nợ xấu trên 3%.

Liên quan đến con số nợ xấu hiện nay, theo ADB, nợ xấu của Việt Nam có thể cao gấp 3 – 4 lần so với con số công bố nếu áp dụng chuẩn quốc tế.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên