TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính ngân hàng tuần 10 – 16/9/2012: 'Cơn sốt' giá vàng

16-09-2012 - 15:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính ngân hàng tuần 10 – 16/9/2012: 'Cơn sốt' giá vàng

Cảnh người dân đổ xô đi bán vàng xuất hiện trở lại khi giá vàng lên mức cao nhất 1 năm. Giá vàng cao khiến cho lãi suất huy động vàng và tiền đồng tăng mạnh.

"Sốt" giá vàng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên mức cao nhất 1 năm tại 47,4 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới đạt 1.777 USD/ounce - cao nhất kể từ cuối tháng 2 - khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức công bố chương trình nới lỏng định lượng lần thứ ba (QE3) vốn được chờ đợi bấy lâu nay. Giá cao khiến lượng người đi bán vàng tăng mạnh. So với thế giới, giá vàng vẫn neo ở mức cao trên 2 triệu đồng/lượng.

Khi giá vàng lên cao, nhiều người có vàng gửi tại các ngân hàng đã đến rút ra để bán. Các nhà băng phải đồng loạt nâng lãi suất huy động vàng lên gần gấp đôi so với trước để giữ chân khách hàng. 

Giá vàng tăng mạnh cũng là một lý do được xem là khiến các ngân hàng đẩy lãi suất huy động tiền đồng ở kỳ hạn dài lên cao. ACB, Eximbank đã nâng lãi suất kỳ hạn 13 tháng lên tới 12,8 – 13%/năm. Ngoài yếu tố giá vàng thì nhu cầu vốn cuối năm cũng là lý do được cho là khiến các ngân hàng đẩy tăng huy động.

Một số chuyên gia trong ngành cho rằng, NHNN nên một lần nữa gia hạn thời điểm ngừng hoạt động huy động và cho vay vàng ra sau ngày 25/11 để không xảy ra tình trạng ngân hàng thiếu vàng thanh toán cho khách hàng. Thêm vào đó, biện pháp này cũng được cho là hữu hiệu hơn so với việc cấp phép nhập khẩu, vì nhập khẩu lượng lớn vàng sẽ cần đến một lượng ngoại tệ không nhỏ, ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối. Thêm nữa, nếu các ngân hàng gom ngoại tệ để nhập vàng thì tỷ giá sẽ bị ảnh hưởng.

Điều kiện TCTD được niêm yết trên sàn

Tuần qua, NHNN cũng đã ban hành Thông tư số 26/2012/TT-NHNN hướng dẫn thủ tục chấp thuận của NHNN đối với việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. 

Theo đó, từ 29/10/2012, TCTD muốn niêm yết phải tuân thủ các điều kiện: có thời gian hoạt động tối thiểu là 2 năm; Giá trị của vốn điều lệ đến thời điểm đề nghị không thấp hơn mức vốn pháp định; Hoạt động kinh doanh có lãi 2 năm liền kề trước; Tỷ lệ nợ xấu dưới 3% trong thời gian 02 quý liền kề trước; Thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo quy định; không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng dưới hình thức phạt tiền từ 30 triệu đồng trở lên…

Việt Nam không cần vay vốn khẩn cấp từ IMF hay ASEAN+3

Trước một số nguồn tin cho rằng Việt Nam có thể phải vay vốn từ IMF để giải quyết nợ xấu hay Indonesia cùng các nước ASEAN+3 sẵn sàng hỗ trợ để Việt Nam không phải vay vốn IMF, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, với điều kiện kinh tế vĩ mô, cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối, niềm tin thị trường tích cực như hiện nay, Việt Nam không có nhu cầu vay nguồn vốn của IMF cũng như của ASEAN+3.

Tình trạng lũng đoạn ngân hàng đã được báo cáo cách đây 2 năm

Một thông tin khác cũng được chú ý trên thị trường tài chính ngân hàng tuần qua là tiết lộ của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa - nguyên phó chủ tịch UBGSTC Quốc gia - rằng tình trạng lũng đoạn tại các ngân hàng đã được Ủy ban chỉ ra và báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ cách đây 2 năm.

Theo ông Nghĩa, luật hành quy định cá nhân và những người liên quan không được phép sở hữu quá 20% tổng số cổ phần tại một tổ chức tín dụng, nhưng trên thực tế có những người sở hữu lên đến 50% thậm chí 60%. Việt Nam muốn xóa được nợ xấu thì phải dẹp bỏ tình trạng sở hữu chéo và thâu tóm trong lĩnh vực ngân hàng. Ngoài ra, đồng tiền đầu tư vào ngân hàng phải là “tiền sạch” 12 đời.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên