TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính ngân hàng tuần 14–18/10: Sắp xét xử Huỳnh Thị Huyền Như

20-10-2013 - 17:32 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính ngân hàng tuần 14–18/10: Sắp xét xử Huỳnh Thị Huyền Như

VAMC bắt đầu phát hành trái phiếu đặc biệt, các ngân hàng tiếp tục chào bán nợ xấu, SCB thay tổng giám đốc, ANZ Việt Nam và CitiBank Việt Nam bị dừng làm thủ tục hải quan cũng là những thông tin đáng chú ý.

Truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như

Vụ án Huỳnh Thị Huyền Như sắp được đưa ra xét xử. Cụ thể, ngày 18/10, Viện KSND tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Thị Huyền Như về hai tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; Võ Anh Tuấn, nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank TP Hồ Chí Minh bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 21 bị can khác. 

23 bị can trong vụ án này bị truy tố theo tội danh: lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cho vay lãi nặng; vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại TP Hồ Chí Minh và TP Hà Nội.

Đáng chú ý, trong số 23 bị can này có tới 13 bị can nguyên là trưởng, phó phòng, cán bộ, nhân viên Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ và Phòng Giao dịch Đinh Tiên Hoàng cùng thuộc Viettinbank cùng Phòng Giao dịch Võ Văn Tần thuộc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của các cơ quan, đơn vị và cá nhân, Huỳnh Thị Huyền Như đã thuê làm giả 8 con dấu các đơn vị, công ty, sử dụng các con dấu này làm giả các giấy tờ chứng từ, hợp đồng và trả lãi suất cao để huy động tiền của các tổ chức, cá nhân, chiếm đoạt của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân tổng số tiền gần 4.000 tỉ đồng.

Tội phạm trong lĩnh vực ngân hàng đang gây bức xúc trong dư luận. Trong 10 vụ án đại tham nhũng vừa được thống kê thì có tới 8 vụ án liên quan tới ngân hàng. Ngày 18/10, tại hội nghị Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của Agribank trên địa bàn TP HCM năm 2013-2015, Đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Công an Tp HCM cũng cho biết: Từ năm 2009 đến nay, trong số 100 vụ án lừa đảo, tham ô hơn 9.000 tỉ đồng liên quan đến ngành NH, cơ quan công an đã khởi tố 73 vụ án với 100 nhân viên NH vi phạm luật pháp trong đó không ít người là cán bộ chủ chốt của nhiều NH.

VAMC phát hành trái phiếu đặc biệt

Sau đợt phát hành trái phiếu đợt 1 vào ngày 14/10, ngày 18/10, VAMC tiếp tục phát hành trái phiếu cho Agribank, SouthernBank, SCB. Hiện SCB đang là ngân hàng đứng đầu về số bán nợ cho VAMC với giá trị bán nợ đạt 1.739 tỷ đồng, tiếp đến là Agribank 1.723 tỷ đồng, PGBank 170 tỷ và SouthernBank 154 tỷ.

Sau một loạt các ngân hàng bán nợ xấu cho VAMC, các "ông lớn" NHTMNN như Vietcombank, MHB, Agribank cũng đang chào bán 12.500 tỷ đồng nợ xấu, trong đó Agribank là 5.000 – 10.000 tỷ; Vietcombank 1000 tỷ và MHB là 1.500 tỷ.

SCB thay tổng giám đốc, hai ngân hàng bị dừng làm thủ tục hải quan

Ngân hàng TMCP Sài Gòn vừa thay Tổng giám đốc. Ông Võ Tấn Hoàng Văn, người vừa vào Ban lãnh đạo SCB hồi tháng 7/2013 được bổ nhiệm nắm Quyền Tổng giám đốc.

Từ đầu tháng 7/2013 đến nay, làn sóng thay tướng trong hệ thống các ngân hàng được dồn dập công bố ra thị trường. Không ít những trường hợp CEO thời gian tại vị còn chưa kịp ấm chỗ đã phải ra đi. Những khó khăn, áp lực và rủi ro trong hoạt động khiến ngành ngân hàng không còn lấp lánh “màu hồng”. Tuy nhiên, vị trí CEO vẫn đầy thử thách và hấp dẫn.

Một thông tin đáng chú ý tuần vừa rồi nữa là Ngân hàng ANZ Việt Nam chi nhánh Hà Nội và ngân hàng Citi Bank chi nhánh Hà Nội đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu bởi lý do không chấp hành thông báo nợ thuế với hàng hoá nhập khẩu; phạm vi bị cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan của hai ngân hàng này là trên toàn quốc. 

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên