TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tài chính ngân hàng tuần 15-21/10: Cuộc đua lãi suất ngày một "nóng"

21-10-2012 - 17:53 PM | Tài chính - ngân hàng

Tài chính ngân hàng tuần 15-21/10: Cuộc đua lãi suất ngày một "nóng"

Giá vàng trong nước tiếp tục "vênh" với thế giới trên 3 triệu đồng; bức tranh lợi nhuận ngân hàng bắt đầu lộ diện; cuộc đua lãi suất huy động...là những điểm nổi bật trong tuần.

Giá vàng sụt mạnh

Giá vàng giảm 850 – 880 nghìn đồng/lượng trong tuần - một trong những tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu năm - do vàng thế giới giảm mạnh. Tuy nhiên, so với thế giới, vàng trong nước vẫn neo ở khoảng cách khá xa, lên tới 3,2 triệu đồng/lượng. 

Do nhu cầu mạnh trong khi nguồn cung khan hiếm, từ ngày 20/9 tới nay, NHNN đã cấp phép cho công ty SJC dập lại 372.000 lượng vàng SJC móp méo và phi SJC.

Sẽ tập trung giải quyết nợ xấu

Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ vừa qua, năm 2013 sẽ xử lý dứt điểm các ngân hàng yếu kém, góp phần ổn định hệ thống ngân hàng, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và người dân; đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp xử lý nợ xấu trong toàn bộ hệ thống ngân hàng.

Còn theo báo cáo kinh tế xã hội năm 2012 và kế hoạch 2013 của Chính phủ trình lên Quốc hội, bên cạnh tập trung giải quyết nợ xấu thì những tháng còn lại của năm 2012 và năm 2013 sẽ đẩy mạnh tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, tăng cường thanh tra, kiểm tra và tiếp tục kiểm soát tỷ trọng cho vay đối với các lĩnh vực không khuyến khích. 

Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu rằng dư nợ ngân hàng là 2 triệu tỷ, trong đó vào bất động sản khoảng 1 triệu tỷ.

Bức tranh lợi nhuận ngân hàng quý 3 bắt đầu lộ diện

Nhiều ý kiến cho rằng, lợi nhuận quý 3 năm nay của các ngân hàng chắc chắn sẽ không giữ được đà tăng như năm ngoái. Bởi lẽ, tăng trưởng tín dụng chậm chạp, nợ xấu gia tăng và doanh thu ở nhiều mảng kinh doanh khác chưa cải thiện, thậm chí bị lỗ nặng, là những rào cản các NHTM thực hiện chỉ tiêu lợi nhuận.

Đã có 3 ngân hàng đầu tiên tiết lộ kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đó là Techcombank, Đông Á và ACB. Trong đó lợi nhuận của Techcombank giảm 27% trong quý 3 bởi môi trường kinh doanh không thuận lợi; của ACB lỗ 1.251 tỷ đồng từ kinh doanh vàng quý 3 và lợi nhuận trước thuế 9 tháng chỉ còn 1.187 tỷ đồng; lợi nhuận trước thế của ngân hàng Đông Á 9 tháng đầu năm là 1.042 tỷ đồng, hoàn thành 69,4% kế hoạch năm.

SHB sau 1 tháng sáp nhập với Habubank

Sau 1 tháng kể từ thời điểm sáp nhập, đến 28/9/2012 SHB có tổng tài sản tăng 3,6%. Huy động vốn tăng 3,9% và dư nợ cho vay tăng 1,2% so với số liệu hợp nhất thời điểm sáp nhập. SHB cũng đã thu hồi được 448 tỷ đồng nợ xấu từ các đơn vị HBB cũ.

Sau sáp nhập, SHB trở thành cổ đông lớn của Bianfishco. Tại ĐHCĐ của Bianfishco ngày 17/10, chủ tịch HĐQT của SHB là ông Đỗ Quang Hiển và Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê đã tham gia vào HĐQT của Bianfishco.

Cuộc đua lãi suất huy động ngày một nóng

Cuộc đua huy động lãi suất, cả USD lẫn VNĐ, đang ngày một nóng lên, đặc biệt là có sự tham gia “nhiệt tình” của cả ngân hàng nhóm 1. Điều này dường như là nghịch lý khi huy động vốn của các ngân hàng tăng mạnh từ đầu năm tới nay trong khi tăng trưởng tín dụng lại ì ạch. Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân được đưa ra như nợ xấu gia tăng, chuẩn bị thanh khoản cuối năm, chuẩn bị thanh khoản sau ngày 25/11.

Lãi suất tín phiếu liên tục giảm, lãi suất thị trường liên ngân hàng có xu hướng tăng mạnh, giá USD trên thị trường chợ đen thấp hơn USD ngân hàng...đang được xem là những bất thường của thị trường tiền tệ.

Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên